Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022  
Thứ năm, ngày 29 tháng 9 năm 2022 | 9:19

Xưởng xay dăm gỗ của Công ty TNHH Long Thương nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm, người dân xã Hòa Đông lãnh đủ!

Kinh tế nông thôn nhận được nhiều đơn phản ánh của các hộ dân thuộc thôn Quyết Thắng, xã Hòa Đông (Krông Pắc, Đắk Lắk) về việc xưởng xay dăm gỗ của Công ty TNHH Long Thương gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống người dân.

Nhiều đơn thư  của người thôn Quyết Thắng phản ánh xưởng xay dăm gỗ của Công ty TNHH Long Thương làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

 

Có mặt tại hiện trường, phóng viên ghi nhận về tình trạng xưởng xay dăm gỗ trong quá trình sản xuất đã gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn tại thôn Quyết Thắng. Người dân đã nhiều lần gửi đơn thư lên xã Hòa Đông nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được khắc phục.

Nước thải kèm theo các loại chất bẩn khác tạo nên mùi hôi khó chịu. Khi trời mưa to, nước thải sẽ chảy ra ngoài gây nên ô nhiễm môi trường. Còn những ngày trời nắng thì bụi bặm, nhiều hộ gia đình sống gần đó phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đồ dùng, nhiều gia đình phải thực hiện “cửa đóng then cài” suốt ngày vì sợ bụi bặm.

Chất thải đặc quánh chảy ra từ xưởng xay dăm gỗ.

 

Bên cạnh đó, xưởng xay dăm gỗ của Công ty TNHH Long Thương còn gây ra tình trạng tiếng ồn ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của rất nhiều hộ dân. Không những vậy, xe tải và các loại xe khác ra vào xưởng xay dăm gỗ liên tục khiến người dân gặp nhiều khó khăn khi đi lại tại khu vực này, tiềm ẩn rủi ro về tai nạn giao thông.

Theo người dân, Công ty TNHH Long Thương đã thuê đất và đặt máy xay gỗ từ đầu tháng 06/2021, nằm ngay sát khu dân cư và đi vào hoạt động. Người dân ở thôn Quyết Thắng, xã Hòa Đông rất bức xúc vì họ phải chịu nhiều hệ lụy do xưởng xay dăm gỗ gây ra.

Xưởng xay dăm gỗ gây khó khăn cho phương tiện và người dân tham gia giao thông.

 

Trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn, ông Phạm Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, cho biết: Xã đã nhiều lần đến kiểm tra khi người dân phản ánh. Đây là khu vực đất ở và khu dân cư. Khi Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk cấp phép cho xưởng xay dăm gỗ, chúng tôi không hề hay biết. Cái khó của xã là Công ty có đầy đủ giấy tờ pháp lý nên chúng tôi chỉ xử lý trong quyền hạn. UBND xã đã kiến nghị lên các cơ quan liên quan cấp trên nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được xử lý. Đường khu vực đó là đường giao thông nông thôn, xe ra vào xưởng xay dăm gỗ toàn xe tải lớn nên sẽ gây hư hại đường”.

Điều cần nói là vị trí xưởng xay dăm gỗ của Công ty Long Thương tại thôn Quyết Thắng nằm trong khu vực đông dân cư, xung quanh xưởng xay dăm gỗ là nơi ở của rất nhiều hộ dân, mật độ người dân qua lại đông. Liệu khi cấp phép cho xưởng xay dăm gỗ này, đơn vị cấp phép và cơ quan tham mưu đã khảo sát và nắm bắt tình hình thực tế hay chưa? Việc cấp phép đã tuân thủ đúng quy định hay đằng sau việc này còn có các “vấn đề” khác?

Việc cấp phép cho xưởng xay dăm gỗ đã tuân thủ đúng quy định?

 

Người dân thôn Quyết Thắng h phải chịu cảnh khói bụi, tiếng ồn, ô nhiễm đến bao giờ? Ai phải chịu trách nhiệm? Rõ ràng việc cấp phép cho xưởng xay dăm gỗ hoạt động trong khu vực đông dân cư là việc cần phải xem lại. Không thể vì lợi nhuận của xưởng xay dăm gỗ mà xem nhẹ đời sống của nhiều hộ dân. Cần đặt cái lợi chung lên trên cái lợi riêng.

Các cơ quan liên quan huyện Krông Pắc và tỉnh Đắk Lắk cần sớm giải quyết triệt để vấn đề này để người dân yên tâm sinh sống và làm việc. Đó là việc làm cần thiết để đảm bảo quyền lợi và lấy lại niềm tin của người dân thôn Quyết Thắng và xã Hòa Đông.

Khắc Niên

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top