Agribank đồng hành cùng phụ nữ phát triển kinh tế

KTNT Theo thống kê, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm 26,5% trong tổng số doanh nghiệp cả nước. Các doanh nhân nữ đã và đang đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế đất nước.

t34.jpg
Nguồn vốn Agribank giúp chị Huỳnh Đinh Hà Giang hiện thực hóa ước mơ đưa nông nghiệp Việt Nam ra thế giới.

 

Thời gian qua, Agribank là ngân hàng tích cực, chủ động hỗ trợ khách hàng, đặc biệt là khách hàng nữ trong quá trình khởi nghiệp.

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Các doanh nhân nữ là những người nắm bắt rất nhanh các cơ hội để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như sáng tạo trong kinh doanh. Họ là những người tiên phong hướng tới tạo dựng nền sản xuất sạch, vì sức khỏe cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Sự nhạy bén trong nắm bắt cơ hội kinh doanh đã giúp doanh nhân nữ thuận lợi và có ưu thế được lựa chọn hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, nhiều sản phẩm của doanh nghiệp được cải tiến, đổi mới phù hợp với nhu cầu của thị trường hơn.

Từ Pháp trở về Kon Tum lập nghiệp, chị Huỳnh Đinh Hà Giang thành lập Công ty BioPhap chuyên về sản xuất nông sản hữu cơ, sản phẩm chủ yếu cung cấp cho thị trường quốc tế. Hiện, công ty sở hữu 5 nông trại hữu cơ với tổng diện tích hơn 50ha và 120 loại cây được cấp các chứng nhận hữu cơ quốc tế. Agribank là ngân hàng hỗ trợ tích cực cho những dự án táo bạo và khả thi của BioPhap, hỗ trợ doanh nghiệp tới 70% tổng số vốn cần có.

Chị Huỳnh Đinh Hà Giang, Tổng giám đốc Công ty BioPhap, khẳng định: Tất cả sản phẩm của BioPhap đều sạch, ứng dụng tối đa công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo... vào sản xuất; sản phẩm được truy xuất nguồn gốc rõ ràng khi tới tay người tiêu dùng. Nếu không có Agribank đồng hành cùng chắc tôi không có đủ khả năng và cũng không dám mạo hiểm đầu tư phát triển BioPhap như vậy...

Agribank là một trong những trợ lực vững chắc cho sự phát triển của nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Agribank đã giảm lãi suất cho vay từ 0,5-1,5%/năm cho khách hàng tham gia vào chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch, tùy từng trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó, khách hàng vay vốn theo chương trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch của Agribank được miễn phí chuyển tiền trong hệ thống Agribank, giảm 50% theo mức phí quy định hiện hành đối với chuyển tiền ngoài hệ thống.

Đến cuối năm 2020, doanh số cho vay chương trình phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao của Agribank đã đạt trên 26.000 tỷ đồng, dư nợ đạt trên 5.000 tỷ đồng với gần 4.000 khách hàng. Ngoài ra, có thể kể đến một số dự án lớn Agribank đã đầu tư với quy mô vốn lớn như: dự án nhà máy chế biến rau quả thực phẩm, nông sản xuất khẩu tại An Giang, Vĩnh Long với doanh số cho vay hơn 4.100 tỷ đồng; các dự án nuôi tôm giống, tôm thịt, nuôi bò sữa tại Ninh Thuận có doanh số cho vay hơn 3.700 tỷ đồng. Đáng chú ý là các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi sạch tại Hà Nam, doanh số cho vay gần 5.000 tỷ đồng...

Hợp tác với Tổ vay vốn, Hội Phụ nữ

Agribank không ngừng hỗ trợ khách hàng, đặc biệt là khách hàng phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn thông qua việc liên kết chặt chẽ với các Tổ vay vốn, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… Đây là một trong những kênh dẫn vốn hiệu quả tới người dân khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt vùng nông thôn miền núi xa xôi hẻo lánh. Mô hình này đã phát huy hiệu quả trong nhiều năm qua bởi thủ tục nhanh gọn, dẫn vốn hiệu quả tới người dân và tỷ lệ nợ xấu rất thấp.

 

t34a.jpg
Chị Nguyễn Kim Thoa thành công với trang trại trồng hoa từ nguồn vốn vay của Agribank.

 

Nguồn vốn của Agribank thông qua liên kết với Hội Phụ nữ, Tổ vay vốn đã giúp nhiều phụ nữ hiện thực hóa ước mơ của mình. Chị Nguyễn Kim Thoa (phường 5, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) tâm sự, yếu tố quan trọng nhất trong phát triển kinh tế, đặc biệt đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, là nguồn vốn, bởi đầu tư công nghệ cao cần rất nhiều vốn. Gia đình thành công với trang trại trồng hoa theo công nghệ cao của Israel là nhờ nguồn vốn Agribank.

Còn chị Phạm Thị Thanh Tuyền, Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quảng Lập (Đơn Dương - Lâm Đồng), khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi trùn (giun) quế từ những phế phẩm rau, củ, quả trên địa bàn. Được biết, dự án chăn nuôi của chị Tuyền thuộc top 3 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc do Hội Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng tổ chức năm 2018 và thuộc top 100 ý tưởng cấp quốc gia.

Chị Tuyền cho biết, đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là phụ nữ khởi nghiệp thì yếu tố vô cùng quan trọng là được sự hỗ trợ về nguồn vốn. Agribank đã hỗ trợ nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để chúng tôi nuôi trùn quế trên diện tích 600m2, tạo thu nhập thêm cho 9 hội viên phụ nữ. Thời gian tới, dự định mô hình sẽ mở rộng lên trên 1.000m2.

 

t34b.jpg
Gia đình chị Nghiêm Thị Hoài đã thoát nghèo từ nguồn vốn của Agribank.

 

Từ nguồn vay vốn ủy thác thông qua tổ chức hội mà chị Nghiêm Thị Hoài ở xã Đạ Ròn (Đơn Dương - Lâm Đồng) trở thành một trong những khách hàng lâu năm của Agribank, đã thoát nghèo từ nguồn vốn Agribank nhờ đầu tư chăn nuôi bò sữa. Giờ đây, chị mua được 1 mẫu đất trồng cỏ, nuôi đàn bò gần 10 con, thu nhập hơn 30 triệu đồng/tháng.

Thông qua các hình thức cho vay qua Tổ vay vốn, cho vay với lãi suất ưu đãi và nhiều chương trình tín dụng chính sách dành cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã giúp khách hàng, đặc biệt là khách hàng nữ, phát triển kinh tế. Nguồn vốn Agribank đã nâng niu, hỗ trợ, hiện thực hóa những dự án từ quy mô nhỏ góc độ gia đình tới những dự án lớn với mơ ước vươn tầm quốc tế… của phụ nữ trên khắp mọi miền Tổ quốc.

 

Hương Giang

Ý kiến của bạn