Bà Rịa - Vũng Tàu: Đất vơi đi, đường hẹp lại theo thời gian

Không hiểu vì lý do gì mà một con đường do người dân tự tạo nên từ phần đất của chính họ đã ngày càng... vơi đi. Chưa kể, diện tích đất của gia đình khai phá cũng bị... hao hụt theo thời gian. Chuyện này diễn ra ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. QR Code

  • Tác giả / Nguồn: Trường Sơn
  • A+
  • A-

Đường rộng 5m, còn 1,7m

Theo phản ánh của bà Lê Thị Ngọc Ánh ở số 2 đường Nguyễn Tất Thành, khu phố Vạn Hạnh (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), thì từ năm 1970, gia đình bà đã khai phá sử dụng diện tích 7.166m2 tại khu Vạn Hạnh, thị xã Phú Mỹ.

Trong quá trình sử dụng, gia đình đã dành riêng một phần đất để làm đường đi lại. Rất nhiều người dân có nhà ở phía sau gần nhà bà Ánh thụ hưởng từ việc này. Nhờ có con đường mà gia đình bà Ánh tạo dựng ra, người dân được lưu thông một cách dễ dàng.

Ban đầu, con đường này rộng 5m, dài 96m, nằm giữa thửa đất số 270 và 271, tờ bản đồ số 15, thuộc huyện Tân Thành, nay là thị xã Phú Mỹ. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì dần dần, diện tích đường lại bị... hao hụt.

Cụ thể, vào ngày 23/6/1999, khi được đo đạc lại, con đường đi này chỉ còn rộng 3m, dài 100m, nằm giữa thửa đất số 270 và 271. Bản đồ số hóa ghi nhận  ngày 27/1/2019 cũng cho ra kết quả tương tự. Đến ngày 3/7/2020, khi chính quyền tiếp tục đo đạc lại thì bất ngờ, con đường chỉ còn rộng 1,7m và dài 93,8m.

Không những hẹp và ngắn lại, con đường cũng bị... di chuyển; trước đây, đường nằm giữa thửa đất số 270 và 271 thì nay lại nằm... toàn bộ trên thửa đất 271. “Qua 3 lần đo đạc lại thì diện tích đất đường đi của gia đình tôi tự mở đi chung đã hao hụt trầm trọng. Tôi cho rằng UBND huyện Tân Thành đã tự lấy đất đường đi của gia đình bà cấp cho các hộ dân khác”, bà Ánh bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, nhiều hộ gia đình lân cận nhà bà Ánh xác nhận sự thật đúng như những gì bà Ánh phản ánh. Ông Vũ Ngọc Trung, gần nhà bà Ánh nói: Không hiểu lý do vì sao mà con đường của gia đình bà Ánh mở ra ngày càng hẹp lại, để rồi việc đi lại của các hộ dân trong khu vực này khó khăn hơn. Rất mong chính quyền địa phương trả lại nguyên vẹn con đường rộng như trước đây để người dân tiếp tục thụ hưởng như ban đầu.

Được biết, trong các thời gian vào tháng 7 và tháng 9/2020, bà Ánh đã nhiều lần viết đơn phản ánh sự việc lên chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cũng như gần 7 năm qua, bà Ánh liên tục đi kiến nghị, mong muốn các cơ quan chức năng trả lại nguyên vẹn con đường mà gia đình bà đã tạo lập từ chính đất của gia đình.

Tuy nhiên, phản hồi phản ánh của bà Ánh, UBND thị xã Phú Mỹ lại cho rằng theo bản đồ địa chính năm 1997, phía nam con đường rộng 1,7m, phía bắc rộng 1,5m, phía đông dài 93,8m, phía tây dài 94m. Và hiện nay, Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Phú Mỹ căn cứ bản đồ số hóa năm 2003 để giải quyết hồ sơ. Theo UBND thị xã Phú Mỹ thì chiều rộng con đường bà Ánh yêu cầu khôi phục rộng hơn con đường theo bản đồ địa chính năm 1997. Rộng nhất khoảng 2,3m, rộng nhỏ nhất 1,7m.

Mặc dù vậy, bà Ánh cho biết: “Tôi không cần rộng hơn gì cả. Tôi chỉ muốn đường trước đây như thế nào thì phải trả lại nguyên vẹn như thế”.

ba-anh-dang-trinh-bay-voi-phong-vien.jpg
Bà Ánh đang trình bày sự việc cho P.V

Đất của gia đình này cấp cho... hộ khác

Điều đáng nói là không những diện tích con đường đã bị hao hụt qua từng năm tháng, mà diện tích đất đai của gia đình bà Ánh cũng... bỗng dưng thiếu. Cụ thể, theo bà Ánh, năm 1970, diện tích đất mà gia đình bà đã khai phá sử dụng là 7.166m2. Đến năm 1996, gia đình bà Ánh đăng ký kê khai toàn bộ diện tích 7.166m2, trong đó có 300m2 đất thổ cư vào sổ thuế nông nghiệp.

Đến năm 1998, UBND huyện Tân Thành (nay là UBND thị xã Phú Mỹ) chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà với diện tích 5.748m2 thuộc thửa đất 270 tờ bản đồ số 15 và thửa số 135 tờ bản đồ số 13.

Từ năm 2001 đến năm 2005, gia đình bà đã chuyển nhượng cho một số hộ dân với tổng diện tích 3.992m2. Như vậy, phần diện tích còn lại của gia đình bà là 3.174m2. “Tuy nhiên, theo giấy chứng nhận được cấp và sử dụng thực tế thì hiện nay chỉ có 1.756m2, còn thiếu diện tích chưa cấp 1.418m2”, bà Ánh tiếp tục phản ánh.

Về chi tiết này, theo UBND thị xã Phú Mỹ thì trong tổng 1.418m2 chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có một phần đất với diện tích 479m2 đã được chính quyền địa phương cấp cho các hộ ông Vũ Ngọc Minh vào năm 2002 và cho hộ bà Nguyễn Thị Nga năm 2003.

Rất nhiều lần bà Ánh đã kiến nghị các cơ quan chức năng, trong đó có Ban Tiếp công dân tỉnh. Bà Ánh đã được hướng dẫn gửi đơn đến tòa án để được hướng dẫn giải quyết, đối với diện tích đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bà Ánh cho rằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thiếu diện tích cho gia đình bà cũng như việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân khác là việc làm của UBND huyện Tân Thành, nay là thị xã Phú Mỹ, nên bà Ánh không đồng ý gửi đơn tranh chấp lên tòa.

Ở một diễn biến liên quan, vào ngày 14/10/2020, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã có cuộc tiếp xúc bà Ánh sau hàng năm trời người phụ nữ này gửi đơn khắp nơi.

Sau đó, ông Thọ đã giao UBND thị xã Phú Mỹ chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại quá trình sử dụng, chuyển dịch đất đai, hồ sơ kê khai, đăng ký đất của bà Ánh, kết hợp với việc lồng ghép bản đồ địa chính qua các thời kỳ để kết luận vấn đề. Ông Thọ cũng yêu cầu UBND thị xã Phú Mỹ phải đề xuất giải quyết nội dung yêu cầu phục hồi con đường của gia đình bà Ánh, đồng thời phải báo cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày 26/10.

Tuy nhiên đến nay là ngày 19/11, tức đã trễ hạn hơn 1 tuần, như chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bà Ánh vẫn chưa nhận được những sự phản hồi cần thiết.

“Chính quyền thị xã vẫn làm thinh, không động tĩnh, như 6, 7 năm qua. Tôi rất mong các cơ quan chức năng phải vào cuộc kiểm tra và giải quyết triệt để bức xúc của gia đình chúng tôi. Tôi sẽ tiếp tục khiếu nại về diện tích đất cấp thiếu cho gia đình tôi. Tôi đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích còn lại. Song song đó, tôi yêu cầu khôi phục lại đường đi đối với diện tích như ban đầu mà gia đình tôi đã tự mở”, bà Ánh nói.

 

Tin nhanh