Bãi rác sát khu dân cư

KTNT Chuyện lạ lùng này diễn ra tại xã Hòa Hậu (Lý Nhân, Hà Nam). Chính quyền xây dựng bãi rác thải ngay khu dân cư, sát chợ và đình làng khiến người dân “sống không bằng chết” gây bất bình cho công chúng.   Người dân khốn khổ vì rácThời gian qua, các hộ dân tại thôn 13 xã Nhân Hậu (Lý Nhân, Hà Nam) ăn không ngon, ngủ không yên vì ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của bãi rác trên địa bàn xã. Theo tìm hiểu của chúng tôi, bãi rác của xã Hòa Hậu có diện tích 180m2 nằm sát nách nhà dân, cạnh chợ Bến và gần đình làng. Nếu tính từ hộ dân gần nhất tới vị trí bãi rác thì chỉ khoảng gần 20m. Thế nhưng đây lại là bãi tập kết rác thải của 4.560 hộ dân hằng ngày trên địa bàn xã và theo phản ảnh của người dân thì phải ít nhất mỗi ngày một chuyến xe đi xử lý rác thải mới tránh khỏi tình trạng ứ đọng gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Xây dựng ngay trong khu dân cư là chuyện hy hữu nhưng ngay cả đường vào bãi rác cũng không được làm hoàn chỉnh, bị sụt lún nên xe rác không vào trong bể mà đổ ngay sát cạnh đường dân sinh, nhiều hôm lấn cả đường đi.

 Rác đổ ràn lan ra đường


Ông Dương (nhà sát ngay bãi rác) bức xúc: “Khi chọn vị trí xây bãi rác, chính quyền xã không thèm để ý đến kiến nghị của chúng tôi để bây giờ người dân phải sống chung với rác, nắng thì bốc mùi hôi thối nồng nặc, mưa thì ruồi nhặng, nước rác thải tràn ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng, thậm chí trong nhà đã bịt kín hết lỗ thoáng còn phải đeo khẩu trang, nhiều hôm rác tràn chiếm cả đường đi”.

Còn theo ông Trần Bá Sơn (xóm 12) thì: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương xây dựng bãi rác theo tiêu chí NTM của xã nhưng phải làm đúng quy định của nhà nước, cách xa khu dân cư. Nếu như hiện tại thì khác nào ép chúng tôi sống chung với rác, sức khỏe của chúng tôi và cả con cái chúng tôi liệu có được đảm bảo khi phải ở gần bãi rác như vậy?”

Không chỉ lo lắng về sức khỏe, người dân xã Hòa Hậu còn cho rằng bãi rác mà UBND xã đã xây ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề tâm linh khi chỉ cách đình làng hơn 30m.

“Đình làng là nơi linh thiêng thờ Thành Hoàng làng, giờ chính quyền làm thế này khác nào đổ rác vào đình” – ông Sơn bức xúc.

Chính quyền đùn đẩy trách nhiệm

Trao đổi với PV Báo Kinh tế nông thôn về những bức xúc của người dân quanh việc xây dựng bãi rác, ông Trần Huy Hài, Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu cho biết: “Việc xây bãi rác là do Công ty Ba An ký hợp đồng với UBND tỉnh, họ xây dựng, thu gom, xử lý rác thải còn chúng tôi chỉ lo phần đất xây dựng, đường vào và tập kết rác. Tiêu chuẩn theo văn bản chỉ đạo tối thiểu cách nhà dân 10m”.

Tuy nhiên khi chúng tôi đề nghị được tiếp cận bản Báo cáo đánh giá tác động môi trường, văn bản chỉ đạo và bản thiết kế thì vị chủ tịch này lại “đùn” sang ông Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã, song chúng tôi đến phòng làm việc liên hệ cũng không gặp được ông này.

Khi làm việc với chúng tôi, vị Chủ tịch này luôn tay vê thuốc lào hút sòng sọc.Mặt khác, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng với 11 nội dung, kèm theo đó là những mục tiêu cụ thể từ 2010 đến năm 2020. Người dân xã Hòa Hậu rất lo lắng khi lãnh đạo xã cố gắng “chạy theo” các tiêu chí xây dựng NTM mà “bỏ quên” quyền lợi, sức khỏe của người dân.

Báo Kinh tế nông thôn đề nghị cơ quan hữu quan huyện Lý Nhân và xã Hòa Hậu xem xét sự việc mang lại sự công bằng và môi trường sống trong lành tránh nguy cơ bệnh tật cho người dân./.

Nhất Nam 
KTNT

Ý kiến của bạn