Báo động tình trạng lây lan virus Zika tại nhiều nước trên thế giới

KTNT Các nước Mỹ Latin và vùng Caribbea đang ở trong tình trạng báo động do virus Zika - loại virus lây truyền từ muỗi và gây dị tật ở thai nhi.

Virus này đang lây lan nhanh, có thể làm bùng phát dịch lớn với hàng trăm nghìn trường hợp nhiễm bệnh. Không chỉ dừng lại ở phạm vi khu vực này, virus Zika đã được phát hiện tại nhiều quốc gia châu Âu trong hơn một tuần qua, bao gồm Anh, Italy, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch và Thụy Sĩ.

bao dong tinh trang lay lan virus zika tai nhieu nuoc tren the gioi hinh 0

Ảnh: havanatimes.org.

Côlômbia hôm qua, đã ban bố tình trạng báo động trên hầu khắp cả nước trước sự lây lan nghiêm trọng của virus Zika - loại virus lây truyền từ muỗi và gây dị tật ở thai nhi. Bộ Y tế Colombia khuyến cáo chính quyền các thành phố có vị trí địa lý nằm ở vùng thấp ban bố “mức báo động màu xanh lá cây", yêu cầu các bệnh viện công và tư nhân đặt trong tình trạng sẵn sàng cao tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus Zika. 

Trước đó một ngày, Tổng thống Colombia Juan Manuen Santos tuyên bố sẽ tiến hành chiến dịch quốc gia ngăn chặn dịch bệnh do virus Zika. Ông cho biết các chuyên gia y tế cảnh báo số trường hợp nhiễm virus Zika có thể lên tới 600.000 ca vào tháng 7 tới, trong đó 500 trường hợp có thể dẫn đến bệnh đầu nhỏ và 500 trường hợp dẫn đến hội chứng rối loạn Guillain Barre khi hệ thống miễn dịch tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên có thể gây ra tử vong.

Chính quyền Honduras hôm qua cũng đã đẩy mạnh công tác tẩy trùng các khu dân cư và đường phố sau khi số trường hợp nhiễm virus Zika lên tới hơn 600 người. Một công dân Mỹ cũng được ghi nhận là nhiễm virus Zika trong khi đi nghỉ tới Honduras. Bộ trưởng Y tế Yolani Batres cho biết, các trường hợp nhiễm Zika tập trung ở một số khu vực nhất định, trong đó có cả thủ đô.

Bộ trưởng Batres nói: “Từ tháng 12/2015, khi trường hợp đầu tiên nhiễm Zika được ghi nhận tại Honduras, tới nay đã có hơn 600 trường hợp. Các khu vực bị ảnh hưởng nhất là ở phía Nam như Valle, San Pedro Sula, Tegucigalpa. Hiện tại chúng tôi đang tiến hành chiến dịch khử trùng để tránh khả năng lây nhiễm rộng trong cộng đồng”.

Tính đến thời điểm hiện tại, 23 quốc gia tại khu vực Mỹ Latin và Caribbea có bệnh nhân lây nhiễm virus Zika. Trong số đó, Colombia bị ảnh hưởng nặng nhất với 13.800 ca nhiễm bệnh. Còn tại Brazil, gần 3.900 người bị nghi nhiễm virus Zika, trong đó 49 trường hợp đã tử vong. Nhiều nước như El Sanvador, Colombia, Honduras và Ecuador đều đưa ra khuyến cáo đặc biệt đối với phụ nữ nên tránh mang thai trong thời gian ít nhất là vài tháng tới để ngăn ngừa khả năng gây dị tật thai nhi.

Trước tình trạng dịch bệnh do virus Zika có khả năng vùng phát mạnh, Cộng đồng các nước Mỹ Latin và Caribbea (CELAC) hôm qua, đã quyết định sẽ triệu tập cuộc họp cấp bộ trưởng y tế để tìm biện pháp đối phó.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh CELAC tại Ecuador, Tổng thống Dilma Rousseff cho biết:

“Chúng ta cần hợp tác với nhau trên mặt trận này. Chúng ta cần nỗ lực hết sức về khoa học công nghệ cũng như nghiên cứu khoa học. Ngay bây giờ, cách duy nhất để chúng ta hợp tác là chia sẻ những hiều biết của mình về cách chống virus hiệu quả nhất cũng như những công nghệ chống virus hiệu quả nhất. Trên thực tế, chúng ta sẽ có những cuộc hộ của khu vực về vấn đề này”.

Trong khi đó, không chỉ dừng lại ở khu vực Mỹ Latin và Caribbea, các trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Zika đã được phát hiện tại nhiều nước châu Âu trong hơn một tuần qua, bao gồm Anh, Italy, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Những người nhiễm bệnh chủ yếu là những người vừa trở về từ Mỹ La tin. Tuy nhiên, hiện chưa có trường hợp lây nhiễm ở phụ nữ mang thai được ghi nhận tại 6 quốc gia trên.

Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae, lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Đối với phụ nữ có thai, virus để lại dị tật thai nhi với chứng teo não. Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947. Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ. Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus Zika.

Viện Butantan tại Sao Paolo của Brazil cho biết họ có kế hoạch điều chế vaccine trong thời gian sớm nhất có thể, mặc dù có thể sẽ phải mất 3 đến 5 năm./.

KTNT

Ý kiến của bạn