Barca cần sự trầm tĩnh và tỉnh táo của Valverde

KTNT HLV Ernesto Valverde là người điềm tĩnh, dễ gần, thích quan sát và suy ngẫm thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Ông không có thói quen bị cuốn vào bất kỳ chuyện gì, mà luôn giữ được sự tỉnh táo cần thiết. Đó được xem là mẫu người rất cần cho Barca ở thời điểm hiện tại.

HLV Ernesto Valverde là người điềm tĩnh, dễ gần, thích quan sát và suy ngẫm thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Ông không có thói quen bị cuốn vào bất kỳ chuyện gì, mà luôn giữ được sự tỉnh táo cần thiết. Đó được xem là mẫu người rất cần cho Barca ở thời điểm hiện tại.

 
Barca cần sự trầm tĩnh và tỉnh táo của Valverde
 
Ngay sau khi Barca công bố bổ nhiệm Ernesto Valverde thay thế HLV Luis Enrique, cựu danh thủ người Anh Gary Neville đã bày tỏ sự ủng hộ. Cựu hậu vệ của M.U cho rằng, đội bóng xứ Catalan đã tìm được đúng người phù hợp để ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng ở Nou Camp. Neville đánh giá rất cao Valverde ở sự linh hoạt về chiến thuật, cũng như sự điềm tĩnh và tỉnh táo ở trên sân và đặc biệt là cảm giác gần gũi mà ông mang lại cho người đối diện. “Khi tôi còn dẫn dắt Valencia, ông ấy là HLV duy nhất ở La Liga luôn bắt tay và nói chuyện cởi mở với tôi”, Neville tiết lộ.
 
HLV tiền nhiệm của Valverde thuộc mẫu người có cá tính mạnh. Khi còn dẫn dắt Barca, Enrique luôn cho mọi người thấy ở ông sự nóng nảy, dữ dằn, thích tranh luận và có phần hiếu thắng. Đó cũng là một phần nguyên nhân khiến Lucho không được lòng nhiều lãnh đạo cũng như cầu thủ ở Nou Camp. Thậm chí Enrique từng có thời gian khiến giới truyền thông đồng loạt quay lưng lại với Barca. Tính cách của Valverde thì hoàn toàn trái ngược với Enrique.
 
 
Trong 4 năm dẫn dắt Bilbao, Valverde được cho là người ít nói. Ở các trận đấu của đội bóng xứ Basque, ông thường trầm tĩnh quan sát các học trò thi đấu, tập trung tìm ra những điểm yếu của đối thủ để đưa ra phương án tốt nhất cho đội nhà. Ông luôn cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định về một vấn đề. Đây là những đức tính mà Barca đang rất cần ở vị “thuyền trưởng” mới. Sau những thành công vang dội trong suốt khoảng 1 thập kỷ qua, thời gian tới sẽ là thời điểm thích hợp cho Valverde tạo ra những khoảng lặng để các cầu thủ Barca nhìn lại mình.
 
Không như Luis Enrique (trái) luôn nóng nảy thích tranh luận, Valverde trầm tĩnh và rất dễ gần
Không như Luis Enrique (trái) luôn nóng nảy thích tranh luận, Valverde trầm tĩnh và rất dễ gần
 
Với Valverde, Barca cũng sẽ yên tâm về bầu không khí trong phòng thay đồ. Có lẽ sẽ không còn xảy ra những chuyện như trước đây với việc các ngôi sao như Neymar hay Messi ra mặt chống đối ông Enrique. Đúng như Neville nhận định, Valverde là người sống rất chừng mực, điềm tĩnh và dễ gần. Cựu HLV của Bilbao có xu hướng thích đối thoại với các học trò để tìm ra những khúc mắc cần phải tháo gỡ. Ở San Mames, ông nổi tiếng với phong cách “lạt mềm buộc chặt”, tuy ít nói và ít quát tháo nhưng lại có cái uy khiến học trò nể phục.
 
Lãnh đạo Barca có lý do riêng để chọn HLV Valverde, không chỉ vì ông là một “truyền nhân” của Johan Cruyff do từng có thời gian thi đấu ở Nou Camp. Chủ tịch Josep Bartomeu và giám đốc thể thao Roberto Fernandez đánh giá rất cao vị HLV 53 tuổi này, đặc biệt về mặt tính cách cũng như cách đối nhân xử thế. 
 
Nếu như trong “Tam quốc diễn nghĩa”, Lưu Bị đã phải 3 lần đến lều tranh mới mời được Khổng Minh, thì lãnh đạo Barca cũng phải “quá tam ba bận” mới đưa được Valverde về Nou Camp. Cụ thể, ở mùa Hè 2013 và 2014, giám đốc thể thao của Barca khi đó là Andoni Zubizarreta đã “chấm” Valverde cho cương vị HLV trưởng. Nhưng cả 2 lần tiếp cận HLV này, họ đều thất bại. Sau lần thứ nhất không đưa được Valverde về Nou Camp, Barca buộc lòng phải bổ nhiệm ông Tito Villanova. Còn ở lần sau, đến lượt HLV Gerardo Martino được trao cơ hội.
 
Valverde chuộng sơ đồ 4-2-3-1
Nếu như dưới triều đại của HLV Enrique, Barca chủ yếu đá với sơ đồ 4-3-3 thì với Valverde, đội bóng xứ Catalan có thể sẽ có những thay đổi. Valverde luôn trung thành với 4-2-3-1 kể cả khi dẫn dắt Olympiakos hay Bilbao.
 

KTNT

Ý kiến của bạn