Bắt giữ gần 34kg hàng cấm tại Sân bay quốc tế Nội Bài

KTNT Hải quan Nội Bài (TP. Hà Nội) bắt giữ gần 34 kg sừng tê giác vận chuyển từ Nam Phi về Việt Nam; Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk tịch thu 10 tấn hạt nêm Knorr và Mì chính không rõ nguồn gốc là những thông tin được quan tâm những ngày qua.

cơ-quan-chức-năng-phát-hiện-gần-34-kg-sừng-tê-giác-vận-chuyển-từ-nam-phi-về-việt-nam.jpg
Bắt, giữ gần 34 kg sừng tê giác vận chuyển từ Nam Phi về Việt Nam 

Ngày 12/10, Đội Kiểm soát hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội), Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực phía Bắc (Đội 1- Cục Điều tra chống buôn lậu) tiến hành kiểm tra một kiện hàng 53 kg, phát hiện bên trong có gần 34 kg sừng tê giác vận chuyển từ Nam Phi về Việt Nam.

Lô hàng được vận chuyển trên chuyến bay số hiệu QR 8954 của hãng hàng không Quatar Airway, từ Nam Phi quá cảnh qua Doha về Việt Nam.

Dưới sự chứng kiến của đại diện kho hàng, Hãng hàng không Quatar Airway và những người có liên quan, các lực lượng chức năng đã tiến hành mở kiểm tra thùng hàng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong kiện hàng chứa 13 sừng tê giác với khổi lượng gần 34kg và các sản phẩm.

Hiện, lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành lấy mẫu tang vật giám định chủng loài và cân xác định trọng lượng số tang vật chứa trong kiện hàng trên.

Được biết, người nhận hàng đứng tên trên vận đơn là một cá nhân có tên Trương Văn Nam, địa chỉ: Sóc Sơn, Hà Nội. Tuy nhiên, người này đã từ chối nhận hàng. Toàn bộ số hàng trên sẽ được cơ quan chức năng tạm giữ và tiếp tục điều tra để làm rõ.

Ngày 29/9/2018, vừa qua, lực lượng hải quan cũng đã phát hiện thu giữ gần 1 tấn ngà voi, sản phẩm ngà voi và vảy tê tê vận chuyển qua đường hàng không từ Nigeria về sân bay quốc tế Nội Bài.

Trước đó, ngày 28/9/2018, Cục Hải quan TP. Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện gần 10 tấn hàng cấm là ngà voi và vảy tê tê trong container phế liệu.

Như vậy, chỉ trong khoảng 1 tháng trở lại đây đã có tới 3 vụ vận chuyển hàng cấm từ nước ngoài qua các cảng hàng không về Việt Nam.

Đắk Lắk: Thu giữ hơn 10 tấn bột nêm, mì chính không rõ nguồn gốc

Sáng 12/10, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn tất việc niêm phong, thu giữ và vận chuyển hơn 10 tấn hạt nêm Knorr và Mì chính không rõ nguồn gốc của hộ kinh doanh Trần Võ Đan Vy, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột để tiếp tục điều tra, xử lý.

 

lực-lượng-công-an-tiến-hành-niêm-phong-toàn-bộ-số-hàng-bột-ngọt-và-hạt-nêm-chờ-giám-định-phục-vụ-điều-tra-xử-lý.jpg
Hơn 10 tấn bột ngọt, hạt nêm không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng bắt giữ

Trước đó, tối ngày 11/10, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ập vào kho chứa hàng của gia đình bà Vy để kiểm tra, phát hiện có 521 thùng Bột ngọt hiệu A-Oner và Aji-No-Moto và 487 thùng Hạt nêm Knorr với tổng trọng lượng hơn 10 tấn nhưng không có hóa đơn, chứng từ.

Tại cơ quan công an, bước đầu bà Vy khai nhận, đã mua toàn bộ số hàng này từ một Công ty ở Quận 2, TP HCM về bán kiểm lời. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk xử lý theo quy định của pháp luật.

Cao Bằng: Bắt hơn 2,5 tấn pháo đang vận chuyển vào Việt Nam

Ngày 12/10, thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, vào 8 giờ 50 ngày 10/10, tại khu vực Mốc 941, địa bàn Đồn Biên phòng Tà Lùng (thuộc xóm Lũng Om, xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng), Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) chủ trì, phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng (Cục Hải quan Cao Bằng) tổ chức bắt quả tang 1 đối tượng người Trung Quốc khi đang vận chuyển trái phép pháo nổ từ Trung Quốc vào nội địa Việt Nam.

Đối tượng bị bắt giữ là Đoàn Diệu Phi, sinh ngày 08/10/1969, quốc tịch Trung Quốc; thường trú tại thôn Nà Quán (Nà Con), thị trấn Thủy Khẩu, huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tang vật thu giữ tại hiện trường, 2,552 kg pháo nổ, do Trung Quốc sản xuất, được chứa trong 116 thùng carton, mỗi thùng có trọng lượng 22 kg.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, ra quyết định tạm giữ người theo thủ tục hành chính, lập biên bản tạm giữ tang vật chuyển hồ sơ, đối tượng, tang vật cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng xử lý theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen lực lượng phá chuyên án 200.000 viên ma túy

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có gửi thư khen gửi tới cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã có thành tích phá thành công Chuyên án 696Lv, bắt 2 đối tượng, thu giữ 200.000 viên ma túy tổng hợp.

 

hai-đối-tượng-cùng-tang-vật-tại-cơ-quan-điều-tra.jpg
Hai đối tượng cùng tang vật là 200.000 viên ma túy tổng hợp

Trước đó, ngày 17/9, tại khu vực biên giới Việt Lào thuộc 2 tỉnh Quảng Trị và Savannakhet, các lực lượng đã bắt quả tang các đối tượng Lăm Phồn, 42 tuổi và Thông Xảy, 34 tuổi, cùng trú huyện Xổng Khốn, tỉnh Savannakhet, Lào đang vận chuyển 200.000 viên ma túy tổng hợp xâm nhập vào biên giới Việt Nam qua Quảng Trị. 

 

 

 

 

Hoàng Văn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn