Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất cứu sống sản phụ 22 tuổi bị ‘nổ’ tử cung khi mang thai ở tuần 37

KTNT Sản phụ 22 tuổi, sống tại Thạch Thất (Hà Nội) bị “nổ” tử cung khi đang mang thai ở tuần thứ 37 may mắn được các bác sỹ can thiệp kịp thời.

Ông Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất (Hà Nội) xác nhận với báo chí, bệnh viện vừa cứu sống sản phụ và đứa con trong bụng sau khi đột nhiên bị nổ tử cung.

Được biết, chị N.T. Th. (22 tuổi, ở Thạch Thất) đang mang thai 37 tuần. Vào khoảng 21 giờ  tối 6/11chị Th bỗng nhiên xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, kèm theo có tiếng động như tiếng nổ ở trong bụng. Nghĩ có chuyện chẳng lành, chị Th. được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất đã thăm khám và chẩn đoán tử cung mềm, mất máu nặng, bị vỡ tử cung tự phát. Ngay sau đó, các bác sĩ đã xin ý kiến chỉ đạo của ban giám đốc bệnh viện, đồng thời tìm mọi cách cấp cứu cho sản phụ.

“Sau khi nhận tin, tôi lập tức yêu cầu đưa thẳng bệnh nhân lên phòng mổ, đồng thời hội chẩn qua điện thoại với các chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và chỉ định mổ sau 11 phút vào viện. Khi mổ cho sản phụ, các bác sĩ thấy máu chảy đầy ổ bụng bệnh nhân, tử cung có 2 đường vỡ. Người nhà bệnh nhân cho biết, đây là lần có thai đầu tiên của chị T, do đó các bác sĩ đã cố gắng khâu lại tử cung để sản phụ có thể mang thai những lần sau”, bác sĩ Kiên nói.

Theo ông Kiên, đối với bệnh viện tuyến huyện, việc cấp cứu bệnh nhân vỡ tử cung là điều không dễ dàng. Thông thường những trường hợp này sẽ được chỉ định cắt tử cung. “Nhưng sản phụ mới 22 tuổi, có thai lần đầu, cả một tương lai còn dài phía trước, nên dù khó khăn đến mấy bác sĩ vẫn phải khắc phục, bảo tồn tử cung cho người bệnh”, ông Kiên bày tỏ..

Sau hơn 1 giờ mổ cấp cứu, em bé nặng 2,5 kg đã cất tiếng khóc chào đời với thể trạng hoàn toàn khỏe mạnh. Đến thời điểm hiện tại cả mẹ và bé đều ổn định, dự kiến vài ngày nữa, bệnh nhân sẽ được ra viện.

Sản phụ được cứu sống bởi các bác sĩ Bệnh viện  Đa khoa Thạch Thất, Hà Nội

Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất cho biết, đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây vỡ tử cung tự phát khi mang thai của bệnh nhân. Vỡ tử cung được coi là một trong năm tai biến sản khoa thường gặp. Thông thường, khi tử cung đã vỡ, thai nhi sẽ chết và sản phụ cũng dễ tử vong. Theo các bác sĩ sản khoa, có ba nguyên nhân gây nên tình trạng này, đó là do người mẹ, thai nhi và do thủ thuật sản khoa.

Khi phát hiện tử cung đã vỡ, sản phụ cần phải xử trí mổ lấy thai ra và khâu lại chỗ vỡ hoặc cắt tử cung ngay. Nếu để lâu, máu chảy nhiều, sản phụ sẽ tử vong. Bác sĩ khuyến cáo để phòng chống vỡ tử cung, sản phụ phải tự giác đến khám thai định kỳ ít nhất ba lần hoặc mỗi tháng một lần để phát hiện trước những nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung.

Hữu Thắng

 

KTNT

Ý kiến của bạn