Bộ trưởng Lê Minh Hoan đối thoại với đoàn viên, thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT

KTNT Chiều ngày 2/8, lãnh đạo Bộ nông nghiệp và PTTN do Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng chủ trì đối thoại với đoàn viên, thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Dự còn có Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng uỷ Bộ Nông nghiệp và PTNT; cấp uỷ, lãnh đạo các cơ quan trực thuộc bộ và hơn 200 cán bộ đoàn viên, thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã chia sẻ nhiều câu hỏi, những thắc mắc của các đoàn viên, trong đó, nhiều nội dung được các đoàn viên, thanh niên đặc biệt quan tâm liên quan tới công tác đào tạo nguồn nhân lực, thanh niên khởi nghiệp.

Tại buổi đối thoại, anh Lê Hữu Tuấn Anh, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng cục Thủy sản đặt vấn đề về chính sách luân chuyển biệt phái cán bộ trẻ về trải nghiệm thực tế tại các địa phương để có điều kiện tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực quản lý trong ngành.

 

 Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng chủ trì đối thoại với đoàn viên, thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT.

 

Theo Bộ trưởng Hoan, khát vọng dấn thân của mỗi người thì có nhiều định lượng, nguồn nhân lực trẻ trong nông nghiệp bộ cũng đang làm một chương trình để phát hiện, chuẩn bị ươm mầm cho đội ngũ nhân lực trẻ của bộ.

Vụ Tổ chức cán bộ nghiên cứu một chương trình, thậm chí có một Đề án trình Ban Cán sự đảng về vấn đề này. Chúng ta không cần tìm kiếm đâu xa, chúng ta cũng không cần trải thảm đỏ, làm sao chúng ta chăm lo, chăm chút cho thanh niên.

Tôi rất ngại các đề án lớn như trải thảm đỏ để thu hút nhân tài. Đố đồng chí nào đứng lên định nghĩa được thế nào là nhân tài, tinh thần dấn thân có phải là nhân tài hay không, kiến thức có phải là nhân tài hay không?.

Theo Bộ trưởng Hoan, cán bộ phải có kiến thức, trải nghiệm thực tế. Chúng ta phải bước ra khỏi tư duy trường lớp, tư duy kinh nghiệm, từ thực tiễn đồng rộng với nông dân để hình thành tình yêu nông nghiệp nông thôn, say mê hơn khi trở về làm công tác quản lý.

 

 Cùng tham dự có cấp uỷ, lãnh đạo các cơ quan trực thuộc bộ.

 

Liên quan tới vầ khởi nghiệp, Bí thư Đoàn thanh niên Học viện Nông nghiệp Đỗ Thị Kim Hương cho biết, cuộc thi khởi nghiệp đã có sẵn ngân hàng ý tưởng dự án khởi nghiệp, mong Bộ Nông nghiệp và PTNT bố trí kinh phí thực thi dự án để truyền đam mê khởi nghiệp cho thế hệ sau.

Về vấn đề này, Bộ trưởng yêu cầu, Đoàn thanh niên Học viện Nông nghiệp Việt Nam gửi cho tôi 10 tỷ tưởng khởi nghiệp khả thi trong đề án khởi nghiệp của sinh viên, tù đó chúng tôi sẽ ngồi bàn với nhau để hiện thực hóa ý tưởng đó. Vì thế giới muốn khởi nghiệp là nói đến đại học, vì nó tích hợp được nhiều bộ môn lại, mỗi sản phẩm khởi nghiệp tạo ra không phải chỉ là ngành, lĩnh vực nào mà tích hợp trong đó rất nhiều ngành, lĩnh vực để tạo ra một sản phẩm khởi nghiệp. Nếu chúng ta tạo ra nấm đúng giá trị khởi nghiệp thì liên quan đến maketing, quản trị… nên môi trường đại học là môi trường dễ khởi nghiệp.

Thứ hai, bản thân trường như Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một thị trường, bao nhiêu sinh viên, mỗi sinh viên có thể mua 1 sản phẩm nông nghiệp thì không dưới 10.000 sản phẩm được tiêu thụ,… Thứ ba, khởi nghiệp trong trường, sinh viên trẻ có thất bại cũng không sao cả, nhưng người cao tuổi lại ngại.

 

 Hơn 200 đoàn viên, thanh niên đại diện cho hàng nghìn đoàn viên của Bộ Nông nghiệp và PTNT tham dự buổi đối thoại.

 

Bộ trưởng nhấn mạnh, nhưng phải hiểu được đúng bản chất của ý tưởng khởi nghiệp. Tôi tham dự nhiều cuộc thi về khởi nghiệp, nhưng là do giáo viên đưa lại cho sinh viên, nó phải xuất phát từ tâm thế, suy nghĩ sáng tạo của sinh viên. Nên nhiều khi sản phẩm của sinh viên nhưng thực chất là của giáo viên. Và đầu tiên chúng ta hỏi là tiền ở đâu, 20.000 sinh viên, mỗi sinh viên bỏ tiền ra thì có nguồn lực rồi, phải nghĩ đến một cách tiếp cận khác, vì khi chúng ta có cách tiếp cận đó thì chúng ta đi vào thực chất của khởi nghiệp bền vững.

Anh muốn thương mại hoá và đứng vững thì phải tạo ra sự khác biệt, chỉ thị trường mới là người xác nhận cuối cùng ý tưởng khởi nghiệp đó, chứ không phải đề án ý tưởng khởi nghiệp mà chúng ta ngồi để đánh giá.

Tạo ra một sản phẩm không phải là khởi nghiệp, khởi nghiệp phải có tam giác khởi nghiệp, không ai lầm lũi trong bóng tối một mình mà thành công. Khởi nghiệp thì phải tạo ra sự khác biệt, tạo ra giá trị cộng đồng. Tìm ra cái mới không phải dễ dàng, nhưng đó mới là giá trị khởi nghiệp, nghĩa là làm tốt hơn cái đang tốt, làm những cái chưa có để tạo giá trị cộng đồng, khi được cộng đồng chấp nhận thì thu nhập mới tăng lên.

Tại buổi đối thoại, nhiều vấn đề khác cũng đã được Bộ trưởng chia sẻ, truyền cảm hứng đến đoàn viên, thanh niên.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn