Chiều 7/1, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về sự việc dầu cá ăn mòn xốp.Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho hay, hai ngày vừa qua, nhiều người dân tỏ ra lo lắng trước hiện tượng ở Quảng Ngãi, người tiêu dùng phát hiện hai lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi.Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Cục An toàn Thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.Theo ông Phong, ngay trong đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau như châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Kết quả cho thấy tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp đồng thời tiến hành phân tích trên m
Theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa.
"Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được cơ thể người hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe," ông Phong nhấn mạnh.
Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng thực phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ./.