Bội thu cá đồng trong mô hình 2 lúa + 1 cá đồng

KTNT Trên cùng diện tích sản xuất, thay vì chỉ có nguồn thu nhập duy nhất từ cây lúa như trước đây, nay nông dân vùng đầu nguồn Hồng Ngự (Đồng Tháp) có thêm nguồn thu từ cá đồng tự nhiên.

 

t18p.jpg
Thu hoạch cá từ mô hình 2 lúa + 1 cá đồng.

 

Đây chính là hiệu quả bước đầu và rõ nhất mà mô hình sinh kế của tiểu Dự án “Nâng cao khả năng thoát lũ và phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với khí hậu cho vùng Đồng Tháp Mười” mang lại cho người nông dân.

Mô hình 2 lúa + 1 cá đồng, cá tự nhiên của hộ anh Huỳnh Văn Kiểm ngụ ấp Bình Hòa Hạ, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự bắt đầu thu hoạch mẻ cá  đầu tiên. Thực hiện mô hình 2 lúa  + 1 cá đồng, cá tự nhiên, anh Kiểm tranh thủ thời điểm mùa lũ năm 2020, tiến hành nhử cá đồng vào ở tại các hộc bờ bao lửng, đồng thời thả nuôi bổ sung 70.000 con cá lăng giống. Sau 6 tháng thả nuôi, anh bắt đầu thu hoạch.

Mặc dù chỉ mới thu hoạch một phần nhỏ diện tích thả nuôi nhưng số lượng cá thu được rất đáng phấn khởi. Với 150kg cá lăng loại lớn thu được trong mẻ lưới kéo đầu tiên bán với giá 85.000 đồng/kg, anh Kiểm có thêm thu nhập hơn 12 triệu đồng. Những mẻ cá tiếp theo hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao hơn, bởi lượng cá lăng trong hộc bờ bao lửng còn khá nhiều.

Là huyện đầu nguồn nên hằng năm, mùa lũ đến huyện Hồng Ngự sớm hơn so với các địa phương khác. Đây chính là điều kiện thuận lợi để phát triển bền vững mô hình 2 lúa + 1 cá. Thay vì ruộng đất bỏ không ngập nước trong mùa lũ, nay nông dân tham gia mô hình sinh kế mùa lũ có thể tận dụng mùa nước để có thêm thu nhập.

“Mô hình trữ cá tự nhiên so với cá nuôi bình thường thì hiệu quả kinh tế cao hơn, giá bán cao hơn và chủ động thời gian để bán, không bị đụng chợ. Trữ qua mùa hạn để bán thì giá  cao hơn, lợi nhuận hơn”, ông Nguyễn Kỳ Phùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hồng Ngự, cho biết.

Qua so sánh tính hiệu quả của mô hình 2 lúa + 1 cá đồng, cá tự nhiên với canh tác lúa truyền thống, cả hai vụ lúa sản xuất trong mô hình đều cho lợi nhuận cao hơn từ 1,6 đến 2,3 triệu đồng/ha. Ngoài ra, nông dân còn có thêm nguồn thu nhập khá từ cá đồng, cá tự nhiên. Ngoài hiệu quả thấy rõ từ nguồn thu nhập đến từ lúa và cá, mô hình sinh kế 2 lúa + 1 cá của tiểu Dự án “Nâng cao khả năng thoát lũ và phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với khí hậu cho vùng Đồng Tháp Mười” còn giúp người nông dân giảm chi phí sản xuất ở các vụ sau bởi diện tích đất trong mô hình được bồi đắp phù sa, các loại sinh vật gây hại cũng được cá ăn bớt nên chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật  sẽ giảm xuống, lúa làm ra cũng sạch hơn.

 

 

Tân Hợp

Ý kiến của bạn