"Bốn tại chỗ" để dập tắt “bà hoả”

KTNT Trong thời gian qua, tại nhiều khu dân cư ở Hà Nội, nhất là ở khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ đã xây dựng mô hình “4 tại chỗ” huy động sự tham gia của người dân và các lực lượng trong phòng chống cháy nổ.

Nước xa không cứu được lửa gần

Ngày 4/6, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà kho ở khu vực 84 Phú Viên thuộc tổ 2 phường Bồ Đề (Long Biên). Phát hiện ra đám cháy, các hộ dân sinh sống ở gần đó, bằng kiến thức và kỹ năng sử dụng thiết bị phòng cháy đã được tập huấn từ trước đã nhanh chóng sử dụng bình cứu hỏa, máy bơm nước… để kiểm soát đám cháy, không để lây sang khu vực lân cận.

Chị Nguyễn Thảo Nguyên - Tổ trưởng Tổ Dân phố số 2 phường Bồ Đề cho biết: “Vào thời điểm phát hiện ra đám cháy, chúng tôi vừa tổ chức dập lửa tránh lây lan vừa phá cửa để di dời đồ đạc tài sản bên trong để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản. Vụ hỏa hoạn đã được dập tắt một cách nhanh chóng, không để lại thiệt hại gì nhiều về tài sản và con người”. 

Để thành thục những kỹ năng xử lý đám cháy, chị Nguyên và lực lượng dân phòng đã được cán bộ công an phòng cháy chữa cháy tổ chức tập huấn; dán tiêu điểm phòng cháy, chữa cháy tại tổ dân phố; tuyên truyền, vận động các gia đình ký cam kết phòng cháy, chữa cháy tại nhà; mở lối thoát hiểm thứ 2 để dễ xử lý tình huống khi xảy ra cháy nổ.

Trước đó, ngày 16/5, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu dân cư đông đúc trên phố Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng. Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ, khu vực xảy ra cháy là nơi có nhiều hộ dân sinh sống nhưng các hộ dân đã tham gia mô hình Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, được tập huấn theo phương châm 4 tại chỗ nên mọi người dân trong khu vực đều có những kỹ năng cơ bản trong việc thoát hiểm và sử dụng các vật dụng chữa cháy khi xảy ra hỏa hoạn. Bởi vậy khi xảy ra sự cố, người dân trong khu phố đều không hoảng loạn mà bình tĩnh xử lý.

Hà Nội đang bước vào giai đoạn cao điểm nắng nóng, nền nhiệt luôn duy trì mức độ cao liên tục nhiều giờ trong ngày, nguy cơ cháy nổ rất cao, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao như nhà xưởng, nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà trong ngõ nhỏ và đông dân cư mà các phương tiện chữa cháy khó tiếp cận… Theo đại diện lãnh đạo phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC và CNCH), Công an TP. Hà Nội, các cụ xưa đã nói: nước xa không cứu được lửa gần. Trên thực tế, chữa cháy, người có khả năng xử lý đám cháy hiệu quả nhất chính là những người đầu tiên phát hiện ra cháy. Vì vậy, chữa cháy tốt nhất là triển khai việc mô hình “4 tại chỗ”, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc trang bị kỹ năng, phương tiện chữa cháy cho nhân dân và các thành viên trong gia đình nhằm huy động nhanh nhất lực lượng chữa cháy tại chỗ để tận dụng tối đa “thời gian vàng” trong 5 - 10 phút đầu tiên khi có cháy.

 

z3500989525046_0e910e84c71271ba85837ab61276f06d.jpg
Tập huấn PCCC cho nhân dân

 

Mỗi người dân là một người lính cứu hỏa

Ông Nguyễn Văn Luyện - Chủ tịch UBND phường Bồ Đề cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận, để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, phường Bồ Đề đã thành lập Ban chỉ đạo PCCC và CNCH do lãnh đạo phường cùng các phòng, ban chuyên môn phối hợp với lực lượng công an làm nòng cốt, giữ gìn an ninh trật tự, giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra hỏa hoạn. Ngoài ra, để phát huy tối đa một cách hiệu quả mô hình “4 tại chỗ”, theo Chủ tịch UBND phường, địa phương đã trang bị đủ các thiết bị PCCC tại chỗ, tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao nhận thức, kỹ năng PCCC nhằm hướng tới mục tiêu mỗi người dân là một người lính cứu hỏa để góp phần ngăn chặn cháy, nổ từ sớm. Không chỉ vậy, đối với những hộ dân buôn bán, kinh doanh tại nhà hay tự ý sửa chữa, cơi nới xây dựng chuồng cọp trên địa bàn, UBND phường đã cử cán bộ cùng với tổ trưởng dân phố trực tiếp xuống từng hộ dân để yêu cầu ký biên bản cam kết về việc phòng cháy, chữa cháy và vận động người dân mở lối thoát hiểm thứ hai ngay trong nhà để đảm bảo an toàn.

Phường Định Công, quận Hoàng Mai cũng đang tăng cường các hoạt động kiểm tra liên ngành tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, bãi trông giữ xe trong khu vực quản lý để kịp thời phát hiện những thiếu xót trong công tác đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ. “Tới đây, tổ công tác do phường thành lập sẽ cùng với lãnh đạo các tổ dân phố để tới từng nhà tuyên truyền, vận động người dân nên có những phương án chủ động phòng chống cháy nổ trong thời điểm rất dễ xảy ra hỏa hoạn như hiện nay. Đặc biệt, với những khu vực kinh doanh được coi là điểm nóng, có nhiều nguy cơ dễ xảy ra hỏa hoạn, chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất, nếu phát hiện thấy có sai phạm sẽ kiên quyết xử lý ” - bà Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch UBND phường Định Công chia sẻ.

Mô hình phòng cháy, chữa cháy “4 tại chỗ” đã và đang được các địa phương triển khai và đã có những bước đầu thành công đem lại hiệu quả về mặt nhận thức cho người dân trong việc thực hiện các quy trình về an toàn phòng chống cháy nổ. Đây cũng được xem như là một  giải pháp góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác PCCC.

 

 

 

 

 

Công Ngọc

Ý kiến của bạn