BVĐK Chiêm Hóa: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

KTNT Là bệnh viện tuyến huyện nhưng thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong công tác khám, chữa bệnh (KCB), chất lượng KCB ngày càng được nâng cao.

Thực hiện chụp X.quang tại Khoa chẩn đoán hình ảnh.

Bệnh viện Đa khoa Chiêm Hóa có 17 khoa, phòng và 2 phòng khám đa khoa khu vực (Kim Bình và Minh Đức), tổng số giường bệnh theo kế hoạch là 120 giường, giường thực kê 328 giường. Bệnh viện có 135 cán bộ, viên chức, trong đó có 42 bác sỹ. Để nâng cao chất lượng KCB cho người dân trên địa bàn, thời gian qua, bệnh viện đã chú trọng ổn định tổ chức các khoa, phòng; nâng cao chất lượng khám, điều trị, cấp cứu bệnh nhân; hạn chế đến mức thấp nhất các tai biến về chuyên môn.

Cụ thể, bệnh viện đã căn cứ vào nhiệm vụ chính trị, phát động phong trào thi đua, tổ chức triển khai, quán triệt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; noi gương anh hùng liệt sỹ - bác sỹ Đặng Thùy Trâm; nâng cao hiệu quả sử dụng thời gian làm việc và chất lượng KCB. Thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bằng việc thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn, các quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn trong KCB như chú trọng kiểm soát các quy trình chuyên môn, kỹ thuật, chống lạm dụng thuốc, kỹ thuật, xét nghiệm nhằm hạn chế sai sót và tai biến trong điều trị, phẫu thuật, thủ thuật. Ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB, kết nối liên thông giữa các khoa, phòng, phòng khám đa khoa khu vực và hệ thống giám định BHYT, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, rút ngắn quy trình khám bệnh, thuận tiện và giảm thời gian chờ của người bệnh.

Cùng đó, việc đầu tư các thiết bị y tế hiện đại được lãnh đạo bệnh viện quan tâm. Các khoa có đủ ghế ngồi cho bệnh nhân chờ khám bệnh; có đầy đủ quạt, nước uống, công trình vệ sinh sạch sẽ. Khoa Hồi sức cấp cứu, phòng đơn nguyên sơ sinh, phòng đẻ có điều hòa nhiệt độ. Các khoa, bộ phận bảo vệ cơ quan có hệ thống camera giám sát các hoạt động chuyên môn và an ninh trong bệnh viện.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, bệnh viện đã thực hiện 59.650 lượt khám bệnh, đạt 54% kế hoạch năm; tổng số lượt điều trị nội trú đạt 9.809 ca, bằng 122% kế hoạch; công suất sử dụng giường bệnh đạt 239%... Đã triển khai 15 kỹ thuật mới về lâm sàng và cận lâm sàng như chụp cắt lớp vi tính, nội soi tiêu hóa bằng ống mềm, phẫu thuật kết hợp xương đùi cẳng chân, điện não đồ, phục hồi chức năng. Cung cấp và thực hiện đầy đủ các dịch vụ kỹ thuật, nhất là các danh mục kỹ thuật vượt tuyến theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đã được Sở Y tế phê duyệt.

 Mặc dù vậy, trong công tác chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa Chiêm Hóa vẫn còn gặp khó khăn như: Phòng điều trị nội trú cho người bệnh còn chật chội và thiếu. Bệnh viện đang trong giai đoạn cải tạo, hoàn thiện một số hạng mục công trình xây dựng nên ảnh hưởng đến công tác vệ sinh chung và thu dung người bệnh. Lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện tăng (trung bình 350- 400 bệnh nhân/ngày) nên thường xuyên trong tình trạng quá tải, nhất là ở Khoa Khám bệnh và khu vực điều trị nội trú.

Bệnh viện còn thiếu bác sỹ, kỹ thuật viên ở một số chuyên khoa, trình độ chuyên môn của một số ít cán bộ còn yếu, không đồng đều. Một số ít cán bộ còn hạn chế trong giao tiếp, ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh. Một số trang thiết bị y tế còn thiếu, chưa đồng bộ hoặc hỏng không sử dụng được nên chưa phát huy  hiệu quả.

Ngoài ra, tỷ lệ người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn cao, mức sống thấp, sức khỏe kém, bệnh tật diễn biến phức tạp, giao thông đi lại khó khăn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các chương trình chỉ đạo tuyến. Đặc biệt, thu nhập của cán bộ viên chức còn thấp, chế độ chính sách tiền lương với cán bộ công chức y tế chưa phù hợp nên chưa thu hút được cán bộ, bác sỹ về các huyện vùng cao làm việc.

Trao đổi về mục tiêu trong thời gian tới, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Chiêm Hóa Nguyễn Hưng Đạo cho biết: Bệnh viện sẽ không ngừng nâng cao chất lượng công tác cấp cứu, khám và điều trị; tăng cường điều trị ngoại trú, giảm ngày điều trị nội trú bình quân; khống chế không để các bệnh truyền nhiễm gây thành dịch; đảm bảo chăm sóc tốt sức khoẻ cho nhân dân trong huyện; đồng thời chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, viên chức, hướng tới mục tiêu xây dựng Bệnh viện Đa khoa Chiêm Hóa vững mạnh toàn diện.                                                                                    

Đức Sơn

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn