Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022  
Thứ hai, ngày 5 tháng 9 năm 2022 | 17:23

Cà Mau có triển vọng 3 năm liên tiếp đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 1 tỷ USD

Hết tháng 8, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau đạt gần 800 triệu USD, có triển vọng 3 năm liên tiếp xuất khẩu thủy sản đạt 1 tỷ USD.

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, các chương trình, chính sách phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh Cà Mau đã phát huy tác dụng, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động chế biến, xuất khẩu sau đại dịch Covid - 19. Đồng thời, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của tỉnh đã tận dụng khai thác tốt các lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do, góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào các thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, EU, Canada, Úc. Chính vì vậy, ngành chế biến xuất khẩu thủy sản của Cà Mau thời điểm hiện tại đã có nhiều bứt phá.

tôm-cà-mau-a1.jpg
Diện tích tôm quảng canh cải tiến ở Cà Mau tăng cao, đáp đứng đủ nguyên liệu xuất khẩu.

 

 

Theo ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau, trong 8 tháng năm 2022, mặc dù nhu cầu nhập khẩu của các nước, đặc biệt là tại các thị trường truyền thống của tỉnh như Mỹ, EU, Nhật Bản,... giảm so với năm trước do tình hình xung đột vũ trang, lạm phát thế giới tăng cao, nhưng đến nay kim ngạch xuất khẩu của tỉnh vẫn đạt kết quả khả quan, 962,9 triệu USD, bằng 83,7% kế hoạch, tăng 40,6% so với cùng kỳ. Trong đó, thế mạnh của tỉnh là xuất khẩu thủy sản đã đạt 799,2 triệu USD, bằng 74,7% kế hoạch, tăng 25,7% so với cùng kỳ; xuất khẩu phân bón đạt 163,5 triệu USD, vượt 109,6% kế hoạch năm.

3-cm.jpg
Chỉ riêng ngành xuất khẩu thủy sản, đến hết 8/2022, Cà Mau đã đạt kim ngạch gần 800 triệu USD.

 

Theo nhận định, sở dĩ Cà Mau trong năm 2022 có thể đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 1 tỷ USD vì còn nhiều đơn hàng trong năm vẫn chưa giao. Theo đó, các đơn hàng xuất khẩu của các nhà máy chế biến, xuất - nhập khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh đã được ký kết với các đối tác nước ngoài đến hết tháng 12/2022. Hiện vẫn đang tiếp tục đàm phán, thỏa thuận ký kết các hợp đồng mới cho các giai đoạn tiếp theo, nên giá tôm trong thời gian ít dao động, ít biến động, thị trường ổn định. Tại Cà Mau, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh tiếp tục tăng khi đến nay có 4.156,8 ha/4.365 hộ đang thả nuôi; cùng với đó, diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến đạt 171.469 ha và đang thả nuôi đạt 100%, đây sẽ là nguồn cung ứng nguyên liệu dồi dào cho nhu cầu xuất khẩu vốn thường tăng cao vào dịp cuối năm. Đặc biệt là nhu cầu tiêu thụ tôm ở các nước châu Âu dịp giáng sinh năm mới thường rất lớn.

 

 

 

Biểu Quân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top