Cà Mau: Xã mượn đất nông dân, trả “thiếu trước hụt sau”?

KTNT Hành trình đi tìm công lý của những người nông dân trong suốt nhiều năm qua vẫn chưa ngã ngũ, đất canh tác của họ vẫn có nguy cơ bị xẻ thịt.

Từ câu chuyện cho xã mượn đất dựng trụ sở…

Câu chuyện bắt đầu từ năm 1972, khi ông Quách Văn Quang được sang nhượng 2 công đất vườn từ bà Dương Thị Có. Sau đó, ông này đã đắp nền nhà để sinh sống và canh tác nông nghiệp. Đến năm 1976, ông cho tập thể xã Khánh Tây mượn đất cất cơ quan thường vụ xã do ông Phạm Văn Quang đứng ra mượn và hứa “khi nào trụ sở di dời thì trả lại đất cho ông".

Đến ngày 24/8/1987, ông Nguyễn Văn Quang đổi đất với ông Quách Văn Quang. Lúc này được ông Võ Minh Quang, là Chủ tịch xã Khánh Tây (cũ) chứng kiến, ký tên và đóng dấu thừa nhận việc đổi đất là hợp lệ. Theo đó chiều ngang 12 tầm, dài 20 tầm, còn chừa mặt tiền trụ sở xã đang ở. Việc đổi đất của hai người tên Quang dưới sự chứng kiến xác nhận của chủ tịch Quang bắt đầu có hiệu lực.

Vào năm 1991, trụ sở UBND xã Khánh Tây dời đi, ông Nguyễn Văn Quang yêu cầu trả lại đất thì được ông Mai Trung Tấn, Trưởng phòng địa chính huyện Trần Văn Thời, Phó ban thường vụ giải quyết tranh chấp đất đai, trả đủ đất cho gia đình. Nhưng sau khi đo đạc cắm mốc để giao trả đất thì ranh đất lẹm qua hộ kế bên nên chưa giao được.

Đến tháng 4/2005, 3 cấp chính quyền, gồm đại diện cấp ấp, xã, huyện, trong đó có ông Ngô Quang Hòa (khi đó là Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trần Văn Thời), ông Nguyễn Hoàng Ri (cán bộ địa chính xã) đo đất và cắm mốc bằng trụ đá ngang mặt tiền 15m, dài 72m. Từ đó gia đình ông Nguyễn Văn Quang đã cất nhà và sản xuất nông nghiệp trên cột mốc đã được giao.

Cô Tươi đang trình bày sự việc với phóng viên
Cô Tươi đang trình bày sự việc với phóng viên

…đến câu chuyện “khuyết một miếng đất”, vướng vào kiện tụng

Nói “khuyết một miếng đất” là vì vào ngày 21/4/2006, UBND huyện Trần Văn Thời đã ban hành quyết định số 152 về việc giải quyết trả đất cho gia đình này với chiều ngang 6m, dài 79m. Mà theo bà Tươi (Vợ ông Nguyễn Văn Quang) cho rằng đất đúng của gia đình phải là ngang 36m, dài 72m. Phần đất rộng lớn “bị khuyết” đã lọt đi đâu? Người phụ nữ này cũng cho rằng việc ban hành Quyết định 152 của UBND huyện Trần Văn Thời là chưa phù hợp nên làm đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Cà Mau. Sau đó, vào ngày 02/10/2006, UBND tỉnh Cà Mau đã ra quyết định số 79, bác khiếu nại của bà Tươi, đồng thời giữ nguyên quyết định số 152 của UBND huyện Trần Văn Thời. Lúc này, bà Tươi buộc khởi kiện vụ việc ra tòa.

Theo tư liệu phóng viên ghi nhận được, trong bản án số 01/2014/HC-ST ngày 17/02/2014 của Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời, tòa đã tuyên hủy quyết định số 152. Thế nhưng UBND huyện Trần Văn Thời không đồng ý, và kháng cáo. Đến ngày 10/6/2014, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau ra bản án phúc thẩm số 09/06/2014, kết quả là huỷ bản án sơ thẩm đình chỉ giải quyết không thẩm quyền. Vì phiên toà còn dang dở, mà kể từ đó, gia đình người nông dân này buộc phải lao vào hành trình “làm tròn vẹn mảnh đất”, bỏ dở việc đồng án.

Anh Lộc con trai cô Tươi đang trình bày sự việc với phóng viên
Anh Lộc con trai cô Tươi đang trình bày sự việc với phóng viên

Xuất hiện những tình tiết bất hợp lý ?

Theo bà Tươi, gia đình có đầy đủ giấy tờ hoán đổi rất rõ ràng với ông Quách Văn Quang. Trong cả 3 lần trao trả đất cho gia đình bà, đều có cả cấp huyện và xã, nhưng lại cho ra 3 kết quả khác nhau, với những điều bất cập là thiếu mặt tiền mà thừa mặt hậu. Vậy ai sẽ phải là người chịu trách nhiệm cho những kết quả sai lệch hết lần này đến lần khác trong việc đo đạc và hoàn trả đất đã mượn cho người dân?

Có một chi tiết bất ngờ cũng xảy ra, đó là cả UBND tỉnh Cà Mau, UBND huyện Trần Văn Thời lẫn UBND xã Khánh Bình Đông đều cho rằng đất đang tranh chấp với gia đình Nguyễn Văn Quang là đất thuộc nhà nước quản lý. Thế nhưng, cả ba cơ quan trên đều không đưa ra một giấy tờ gì chứng minh điều đó, còn phía gia đình này thì lại nắm đầy đủ giấy tờ từ bao nhiêu năm về trước.

Càng bất ngờ hơn nữa, là trong thời gian bà Tươi đang khiếu nại từ năm 1997 đến năm 2014, đất vào diện “đang tranh chấp”, tòa án 2 cấp huyện và tỉnh đang lần lượt thụ lý giải quyết, thì bất ngờ UBND tỉnh Cà Mau lại cấp giấy CNQSDĐ cho UBND xã Khánh Bình Đông vào ngày 12/9/2013. Việc cấp giấy CNQSDĐ cho một mảnh đất đang tranh chấp liệu có đúng quy định với luật đất đai hiện hành?

Trước những điều bất hợp lý kể trên, những người nông dân nghèo mong muốn một sự minh bạch, chính xác nhất từ các cấp chính quyền. Để phần đất của người dân được trao trả tròn vẹn, an tâm canh tác phát triển kinh tế về sau.

Trường Sơn - Vinh Hiển

Ý kiến của bạn