Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ ba, ngày 9 tháng 8 năm 2022 | 15:24

Cá tra xuất khẩu tăng

Hiện nay, các sản phẩm từ cá tra xuất khẩu hút hàng, tăng giá làm cho cả doanh nghiệp và ngư dân rất phấn khởi. Ngành nuôi trồng, chế biến cá tra xuất khẩu đã phục hồi mạnh, trở lại thời hoàng kim gần như trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Từ cuối năm ngoái đến tháng 8 năm nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Gò Đàng (doanh nghiệp chế biến các mặt hàng cá tra xuất khẩu, tại khu công nghiệp Mỹ Tho, Tiền Giang) ngày càng tiến triển, doanh thu tháng sau cao hơn tháng trước.

 

ca-tra.jpg

Các nhà máy chế biến ca tra xuất khẩu ở tỉnh Tiền Giang đều phục hồi sản xuất.

 

Các mặt hàng từ con cá tra đã xuất khẩu mạnh sang châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông... đạt giá trị cao nhất. Dù chi phí có tăng, nhưng sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp tăng giá từ 20-30% nên lợi nhuận vẫn ở mức cao, các khoản thu nhập của công nhân tăng từ 8-10% so với trước đây.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Gò Đàng cho biết, do xuất khẩu mạnh nên doanh nghiệp phục hồi khoảng 80% so với trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19.

“Trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp chúng tôi bằng cả năm  2021, đạt khoảng 60 triệu USD. Toàn bộ công nhân trở lại làm việc bằng với trước khi dịch bệnh xảy ra. Các thị trường xuất khẩu được khoảng 80% đã phục hồi trở lại. Tôi nghĩ từ nay đến cuối năm chúng tôi sẽ phục hồi trở lại như trước khi dịch bệnh xảy ra” - ông Nguyễn Văn Đạo nói.

Hầu hết các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng có mức tăng trưởng khá cao, từng bước phục hồi, ổn định đời sống công nhân lao động gần như trước khi xảy ra đại dịch.

Các mặt hàng cá tra xuất khẩu hút hàng đã kéo theo nghề nuôi cá tra thương phẩm ở Tiền Giang cũng như các địa phương lân cận có lãi dù thức ăn, thuốc thu y thủy sản vẫn ở mức cao. Ở thời điểm này, giá cá tra, ngư dân bán tại ao từ 28.000 đồng đến 28.500 đồng/kg, cho lãi trên 3.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Hoàng Thảo, chủ ao cá tra rộng 5 ha tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, Tiền Giang phấn khởi: "Anh chuẩn bị bán khoảng 300 tấn cá tra, chỗ nào mua được giá thì mình bán. Lãi cũng được 3000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg, người nuôi làm ăn được. Đợt này anh bán giá size bình quân là 1kg đến 1,1kg/con, chứ để bán 1,2kg/con hay 1,3 kg/con thì được 500 tấn luôn. Cá hao hụt hay không là do kỹ thuật của người nuôi thôi”.

Nuôi trồng và chế biến cá tra xuất khẩu là một trong lĩnh vực sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân và doanh nghiệp; đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động vùng ĐBSCL. Sự phục hồi của ngành nghề này là tín hiệu vui, cùng các ngành sản xuất khác tạo động lực cho kinh tế đất nước phát triển khi dịch bệnh được kiểm soát.

 

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện

  VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện

  Ngày 26/09/2022, nhà sản xuất xe điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast và Tập đoàn Điện tử Nhật Bản Renesas công bố mở rộng thỏa thuận hợp tác giữa hai công ty. Theo đó, Renesas sẽ cung cấp linh kiện và các giải pháp phát triển công nghệ trên xe điện VinFast.

 • Cơn gió ngược của Nutifood

  Cơn gió ngược của Nutifood

  Nutifood Sweden vừa hoàn tất việc M&A thành công Cawells - thương hiệu uy tín Thuỵ Điển trong lĩnh vực thực phẩm bổ sung, sau 6 tháng đàm phán. Bước đi này giúp Nutifood trở thành một trong các doanh nghiệp Việt hiếm hoi “ngược chiều gió”, đem chuông đi đánh xứ người.

 • Hòa Phát Dung Quất trao tặng máy ECMO cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi

  Hòa Phát Dung Quất trao tặng máy ECMO cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi

  Ngày 3/8, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất trao tặng máy ECMO tim phổi nhân tạo cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Đây là trang thiết bị y tế hiện đại của Nhật Bản phục vụ hoạt động cấp cứu, điều trị, có giá trị 2,8 tỷ đồng.

Vinschool
Top