Các CLB V.League sẵn sàng đá trong cảnh... "cô đơn"

KTNT V.League 2020 sẽ được diễn ra trở lại như lịch dự kiến ban đầu vào ngày 6/3 tới.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona, các CLB trong nước sẵn sàng thi đấu trong điều kiện không khán giả, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

 

Các CLB V.League sẵn sàng đá trong cảnh... 'cô đơn'

 

Vòng 1 sẽ thi đấu không khán giả

Dịch bệnh Covid-19 có tác động lớn đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội tại Việt Nam. Và để tập trung chống đại dịch virus corona, VPF đã tạm hoãn lịch trình khai mạc các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam trong mùa giải 2020. Theo đó, các giải đấu diễn ra muộn hơn so với kế hoạch ban đầu. Điều này nhằm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và đảm bảo an toàn cho chính những người trong cuộc.

Hiện tại, dịch bệnh virus corona đang được kiểm soát khá tốt ở Việt Nam trong những ngày qua nên sau khi được sự chỉ đạo mới của Tổng cục TDTT và VFF, VPF đã quyết định ban hành lịch thi đấu V.League 2020 đã điều chỉnh. Cụ thể, V.League 2020 sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 6/3 với cuộc so tài giữa HAGL và Than.QN trên sân Pleiku; Quảng Nam FC và TP.HCM trên sân Tam Kỳ. Thông tin này được nhiều người quan tâm, bởi nếu lùi giải hơn nữa, kế hoạch của các đội bóng sẽ bị ảnh hưởng, chi phí đội lên và quan trọng hơn, kế hoạch của các ĐTQG sẽ bị xáo trộn.

Theo kế hoạch được VPF đưa ra, vòng 1 V.League sẽ diễn ra vào các ngày 6, 7 và 8/3/2020. Vòng 2 V.League diễn ra vào các ngày ngày 13, 14 và 15/3/2020. Vòng 3 V.League sẽ diễn ra vào các ngày 19 và 20/3/2020.

Điều đặc biệt, dù quyết định cho mùa giải mới chính thức khởi tranh nhưng Ban điều hành giải đã quyết định, vòng 1 sẽ “đóng cửa” với khán giả. Đây được xem là điều đáng tiếc nhưng cần thiết cho sức khỏe cộng đồng. Đối với các trận đấu thuộc vòng 2 và 3, tùy thuộc vào tình hình diễn biến thực tế của công tác phòng chống dịch virus corona, Ban điều hành giải sẽ có quyết định sau.

 

 

Sức khoẻ cộng đồng là trên hết

Trước phương án V.League sẽ thi đấu không khán giả trong những vòng đấu đầu tiên, các CLB đều thể hiện sự tiếc nuối nhưng ủng hộ bởi “sức khỏe cộng đồng phải đặt lên trên hàng đầu”.

 

“Phải nói người hâm mộ đang “đói” bóng đá và rất nhớ không khí các trận đấu V.League. Thật tiếc trận tranh Siêu Cúp QG giữa TP.HCM và Hà Nội FC lại phải đá không khán giả. Tuy nhiên, trong bối cảnh chính phủ, ngành y tế và cả xã hội đang tập trung mọi nguồn công tác phòng ngừa dịch bệnh virus corona, Hà Nội FC cũng không nằm ngoài ngoại lệ.

Chúng tôi nghiêm túc chấp hành các quyết định của BTC giải và các cơ quan chức năng liên quan vì sự an toàn của các đội bóng và khán giả. Không đội bóng nào muốn thi đấu trên sân không khán giả, nếu các trận đấu V.League được tổ chức, CLB Hà Nội sẽ phối hợp với ban tổ chức sân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và thi đấu với tinh thần cao nhất để cống hiến những cầu đẹp cho khán giả cả nước”, ông Đỗ Vinh Quang – Chủ tịch của CLB Hà Nội chia sẻ.

HLV Hoàng Văn Phúc của Sài Gòn FC cũng cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh corona vẫn còn đang có những diễn tiến khó lường thì phương án giải đấu diễn ra trong tình trạng “đóng cửa” cũng là hợp lý.

“Bóng đá sinh ra là để phục vụ khán giả. Không có khán giả, các trận cầu sẽ không còn cảm xúc, không hấp dẫn. Bất kỳ HLV hay nhà quản lý nào cũng muốn các trận đấu có đông khán giả. Nhưng nếu là bất khả kháng, V.League không thể lùi được nữa thì phải chấp nhận thi đấu không có người xem.

Thời gian qua, CLB Sài Gòn cũng như các đội đều chấp hành tốt công tác chuẩn bị, vệ sinh an toàn. Mọi cầu thủ chúng tôi đều ý thức né tránh chỗ đông người như rạp chiếu phim, tụ điểm ca nhạc để phòng ngừa mọi rủi ro. Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm bị dập tắt để những sân bóng sống lại với tiếng reo hò trên khán đài”.

Đồng quan điểm với người đồng nghiệp đang dẫn dắt Sài Gòn FC, HLV Phan Thanh Hùng nói: “Những diến biến về dịch virus corona vẫn đang khó lường và nếu để giải đấu diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn thì cần có những tính toán kỹ lưỡng.

Nếu cần thiết các trận đấu vẫn sẽ diễn ra nhưng có thể đóng cửa sân. Khi nào dịch bệnh giảm bớt hoặc ổn thỏa hơn thì mở cửa đón khán giả trở lại cũng không vấn đề gì. Đây là điều không mong muốn nhưng có lẽ là nên làm, cần sự chung tay và chia sẻ của NHM”.

 

BTC địa phương lên phương án phòng dịch

Ngay cả khi không đón khán giả tới sân trong một vài vòng đấu đầu tiên của V.League 2020, nhưng không vì thế mà BTC địa phương lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh. Theo tìm hiểu của báo Bóng đá, thời gian qua bên cạnh việc tuyên truyền, các CLB cũng tiến hành xịt phun khử khuẩn tại sân vận động, chuẩn bị sẵn những dung dịch rửa tay và thậm chí các máy đo thân nhiệt để các trận đấu được diễn ra an toàn.

Hồi hộp chờ AFC

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, VFF cũng như các LĐBĐ thành viên sẽ tuân thủ quyết định của FIFA và AFC nếu có sự thay đổi về lịch thi đấu. Hiện tại, VFF chưa nhận được thông báo chính thức về việc điều chỉnh thời gian thi đấu vòng loại World Cup 2022. Có lẽ, tất cả phải đợi đến sau cuộc họp giữa AFC và  các LĐBĐ thành viên vào đầu tháng 3 tới.

 Vì thế, kế hoạch chuẩn bị của ĐT Việt Nam vẫn diễn ra như hoạch định. Theo đó, thầy trò ông Park Hang Seo sẽ tập trung vào ngày 21/3 và đá giao hữu với ĐT Kyrgyzstan vào ngày 26/3. Sau đó, ĐT Việt Nam sẽ sang Malaysia để gặp chủ nhà vào ngày 31/3 ở vòng loại World Cup 2022.

bongda+

Ý kiến của bạn