Các con số nói gì?

KTNT Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019, Chính phủ thống nhất nhận định, kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2019 tiếp tục chuyển biến tích cực.

tr8d.jpg

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 4 tháng đầu năm tăng 2,71% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng bình quân 4 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm gần đây...

Tổng vốn đầu tư có yếu tố nước ngoài (FDI) tăng 81% so với cùng kỳ năm 2018, đạt kỷ lục về giá trị vốn đầu tư đăng ký của 4 tháng trong vòng 4 năm trở lại đây. Tình hình sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển (chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2019 tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,5%; du lịch tiếp tục tăng trưởng tốt, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 4 khoảng 1,47 triệu lượt người, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2018).  

Trong 4 tháng đầu năm, cả nước có 43.305 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tổng vốn đăng ký 542,4 nghìn tỷ đồng, tăng 4,9% về số doanh nghiệp và tăng 31,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018; vốn đăng ký bình quân 1 doanh nghiệp thành lập mới đạt 12,5 tỷ đồng, tăng 25%. Bên cạnh đó, 17.463 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 52,6% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu 4 tháng ước đạt 78,76 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh những kết quả tích cực, Chính phủ nhận định, tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều thách thức, hạn chế cần được quan tâm tập trung chỉ đạo, tháo gỡ và xử lý, trong đó nổi lên là sản xuất nông nghiệp gặp không ít khó khăn do biến đổi khí hậu, dịch tả lợn châu Phi, sản xuất manh mún... Ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng chậm lại. Xuất khẩu tuy vẫn giữ được tăng trưởng nhưng tăng thấp, một số mặt hàng chủ lực giảm (điện thoại và linh kiện có giá trị xuất khẩu lớn nhất, chiếm 20,4% tổng kim ngạch xuất khẩu nhưng giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước; thủy sản đạt 2,4 tỷ USD, giảm 1,3%. Kim ngạch xuất khẩu cà phê, hạt điều, gạo, hạt tiêu giảm so với cùng kỳ năm 2018; các mặt hàng nông sản chính giảm 5,6% so với cùng kỳ năm trước). Cán cân thương mại 4 tháng duy trì xuất siêu, nhưng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công có cải thiện nhưng chưa đáp ứng yêu cầu (Bộ Tài chính cho biết, giải ngân vốn đầu tư công qua hệ thống kho bạc từ tháng 1-2019 tới hết tháng 4-2019 mới đạt 16,45% so với kế hoạch Quốc hội giao).

Qua các con số trên thấy, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại và tiềm ẩn nhiều rủi ro, chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng thì việc chúng ta duy trì được đà tăng trưởng là một thành công.

Thứ hai, kết quả đó là nhờ công tác chỉ đạo điều hành chủ động, linh hoạt, sáng tạo, cùng sự quyết liệt, sát thực tế của Chính phủ và các bộ ngành, địa phương. Thứ ba, kết quả đó cho thấy thể chế, chính sách đã khá hoàn thiện và việc triển khai khá đồng bộ. Thứ tư, tình hình kinh tế thế giới và yêu cầu cao từ Trung Quốc đã ảnh hưởng đến xuất khẩu của ta. Thứ năm, doanh nghiệp của ta, nhất là doanh nghiệp tư nhân đã có sự lớn mạnh, đủ sức dẫn dắt thị trường nhưng còn ít doanh nghiệp đầu tàu. Thứ sáu, môi trường kinh doanh tuy được cải thiện nhưng vẫn cần cắt giảm mạnh mẽ và thực chất hơn. Thứ bảy, hệ thống hạ tầng cần được nâng cấp mạnh mẽ hơn để giảm chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa. Thứ tám, cần xây dựng tư duy kết cấu vùng trên cơ sở dây chuyền theo chuỗi.  

Quyết tâm hành động, giữ vững kỷ luật, kỷ cương, nói đi đôi với làm và phải làm thực chất; nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thành công và toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2019 và tạo động lực cho những năm tiếp theo là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với các bộ ngành, địa phương tại phiên họp Thường kỳ của Chính phủ tháng 4 vừa qua.

Hy vọng, sự chỉ đạo chủ động, linh hoạt và quyết liệt, sát thực tiễn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng ta sẽ đạt kết quả cao trong thực hiện nhiệm vụ  của Năm bứt phá - 2019.

 

Thanh Hiền

Ý kiến của bạn