Các tỉnh Bình Định, Phú Yên căng mình chống bão

KTNT Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối mai (10/11), vùng ven biển các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 6.

Tại Phú Yên: Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Để ứng phó bão số 6 đang tiến vào đất liền, Cơ quan Bộ Chỉ huy đã thành lập 2 trung đội cùng với 2 ca nô, 5 ô tô các loại, sẵn sàng cơ động tăng cường cho các địa phương xung yếu, trọng điểm tham gia khắc phục hậu quả do bão gây ra.
 
Đồng thời tăng cường 1 ca nô 85CV, 3 cán bộ chiến sĩ chi viện cho khu vực huyện Đông Hòa, tham gia tuyên truyền, kêu gọi hướng dẫn chằng chống lồng bè và sơ tán lao động nuôi trồng thủy sản trên vịnh Vũng Rô vào nơi an toàn trước khi bão số 6 đổ bộ vào đất liền.
 
Cùng với tham mưu UBND tỉnh ban hành Lệnh cấm biển từ 7 giờ ngày 9/11, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp với địa phương tuyên truyền, kêu gọi người dân chủ động chằng chống lồng bè nuôi trồng thủy sản; thực hiện nghiêm Lệnh cấm biển của UBND tỉnh.
 
phú-yên-1.jpg
Điện lực Phú Yên gia cố lại các cột điện phòng chống bão

 

Ông Huỳnh Quốc Long, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, cho biết: Để chủ động ứng phó với cơn bão số 6, ngành Điện yêu cầu các đơn vị kiểm tra các vị trí xung yếu, đặc biệt các vị trí trụ điện bị gãy, đổ, nghiêng… đang khắc phục tạm thời sau bão số 5; khẩn trương gia cố tăng cường bằng mọi biện pháp để giữ trụ điện.
 
Riêng Điện lực Đông Hòa khẩn trương lắp cột bê tông ly tâm chống tăng cường cột điện đoạn đường dây 22kV khu vực đồng Phước Lộc.
 
Đối với các điện lực có địa hình phức tạp, dễ bị giao thông chia cắt cục bộ như Đồng Xuân, Tuy An, Sông Cầu thì chủ động công tác hậu cần tại chỗ; khơi thông máng xối trên mái nhà, các ống thoát nước… Khi kiểm tra thực địa, các cán bộ, công nhân viên ngành Điện cần mang áo phao, kể cả khi đi trên đường bộ để đề phòng nước lũ.
 
Các điện lực tăng cường liên hệ với chính quyền địa phương và thông báo cho dân về tình hình vận hành lưới điện; tranh thủ chặt cây trước và sau bão, thông tin kịp thời với địa phương để khoanh vùng các vùng ngập lụt nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.
 
Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành lệnh cấm biển từ 7 giờ ngày 9.11 đối với các tàu thuyền hoạt động tại Phú Yên nhằm tránh thiệt hại do bão số 6.
phú-yên-2.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ban hành Lệnh cấm biển

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện: Đông Hòa, Tuy An, TX.Sông Cầu và TP.Tuy Hòa thông báo cấm không cho các tàu thuyền các loại ra khơi và các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản trên biển, ven bờ thời gian bắt đầu cấm biển từ 7 giờ ngày 9.11.2019 nhằm tránh thiệt hại do bão số 6. 
 
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, Chi cục Thủy sản phối họp với các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ các thông tin về tình hình diễn biến của thời tiết (nhằm tránh thiệt hại do bão số 6) để chủ động thông báo, cho ngư dân (chủ phương tiện tàu thuyền) hoạt động hành nghề đánh bắt trên biển trở lại sau bão, có kế hoạch sản xuất cho phù hợp đảm bảo an toàn khi hành nghề.
 
UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển, các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động sửa chữa, đóng tàu và các hoạt động vận tải biển khác triển khai thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch đã được xây dựng.
 
Đối với các tàu, thuyền hoạt động khai thác đánh bắt thủy, hải sản trên biển: Các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương ven biển triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác, đánh bắt thủy, hải sản trên biển nghiêm túc thực hiện khi có thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú bão, neo đậu của các cơ quan, đơn vị liên quan. Tuyệt đối không cho người ở lại trên tàu trong lúc nhằm tránh thiệt hại do bão số 6 đang diễn biến phức tạp.
 
Tại Bình Định: Chính quyền và nhân dân đang ráo riết thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ tính mạng và tài sản người dân nằm ứng phó với cơn bão số 6 sắp đổ bộ vào đất liển.
 
Sáng 9/11, tại xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), người dân địa phương hối hả dùng bao cát chèn chống, che chắn nhà cửa. Trên kè biển của xã này, lực lượng thanh niên xung kích và người dân cũng đang khẩn trương khắc phục đoạn đê bị vỡ.
 
quy-nhơn1.jpg
Người dân Quy Nhơn đang gia cố lại kè chống bão

 

 
Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Nguyễn Công Vịnh, có khoảng 140 hộ dân sinh sống dọc tuyến kè biển thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải sẽ bị ảnh hưởng bởi bão số 6. "Để bảo đảm an toàn, chúng tôi sẽ đưa toàn bộ số hộ dân nói trên đến trụ sở thôn và trường học của xã. Mặt khác, hướng dẫn người dân địa phương chèn chống nhà cửa và huy động lực lượng, phương tiện gia cố đoạn kè bị hư hỏng", ông Vịnh thông tin.
 
Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết đã chỉ đạo các địa phương hoãn những cuộc họp không quan trọng để tập trung triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 6, đồng thời chủ động triển khai phương án sẵn sàng ứng phó với phương châm "4 tại chỗ" và dự trữ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết để phòng bị chia cắt dài ngày.
 
quy-nhơn-2.jpg
Gia cố bờ kè biển Quy Nhơn chống bão
 
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị phải túc trực 24/24 giờ từ ngày 9-11, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ cứu nạn, ứng phó trong mọi tình huống, giảm tối thiểu thiệt hại về người và tài sản. Các địa phương nhanh chóng cấp phát bao tải cát miễn phí cho dân, hỗ trợ lực lượng giúp người dân chằng chống nhà cửa, lồng bè. Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định duy trì 100% quân số, thành lập 5 đoàn công tác, chuẩn bị phương tiện, trang bị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ phương tiện cứu hộ cứu nạn như: phao bè, xuồng, nhà bạt, giường, chiếu, vật chất sinh hoạt tại các phòng tập trung, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ
 
 
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn