Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2022 | 21:45

Campuchia mở trung tâm nghiên cứu thủy sản ở thượng lưu sông Mekong

Trung tâm nghiên cứu được xây dựng trên diện tích 10ha tại huyện Sesan ở Đông Bắc Campuchia với kinh phí 1,75 triệu USD, trung tâm sẽ sản xuất 3 triệu cá nhỏ mỗi năm.

nc-thuy-san.jpg

Ảnh minh họa. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

 

Trong một thông cáo báo chí ngày 11/8, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia cho biết nước này vừa khánh thành Trung tâm nghiên cứu và sản xuất động vật thủy sinh Thượng lưu sông Mekong tại tỉnh Stung Treng, Đông Bắc Campuchia.

Theo thông cáo, trung tâm được xây dựng trên diện tích 10ha tại huyện Sesan. Kinh phí xây dựng trung tâm 1,75 triệu USD, sử dụng ngân sách nhà nước và vốn vay từ Ngân hàng Thế giới. Trung tâm được khởi công xây dựng vào tháng 10/2020 và hoàn thành vào tháng 9/2021.

Trung tâm có 24 ao, bao gồm một ao chứa nước lớn, 12 ao nuôi cá bột, bốn ao nuôi cá béo, sáu ao cho cá sinh sản và một ao xử lý nước thải. Ngoài ra, còn có các cơ sở quản lý, nghiên cứu và phòng thí nghiệm, nuôi trồng thủy sản, đào tạo, và nhân giống, sản xuất giống cá và nuôi cá.

Phát biểu tại lễ khánh thành ngày 10/8, Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Veng Sakhon nhấn mạnh trung tâm này có vị trí thiết yếu trong việc phát triển ngành nuôi trồng thủy sản tại khu vực Đông Bắc Campuchia.

Trung tâm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực nhờ nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp cung cấp cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Ông Sakhon nói: “Trung tâm sẽ đóng vai trò sản xuất và quảng bá các loài thủy sản, đồng thời là nơi đào tạo kỹ thuật nhân giống, nuôi và bảo tồn các loài thủy sản. Trung tâm cũng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nguồn lợi thủy sản ở thượng nguồn Sông Mekong".

Cũng phát biểu tại sự kiện này, quan chức Ngân hàng Thế giới phụ trách Campuchia, bà Maryam Salim cho biết đây là trung tâm sản xuất giống và nghiên cứu khu vực đầu tiên của Campuchia được xây dựng tại một tỉnh ở thượng lưu sông Mekong.

Trung tâm sẽ sản xuất 3 triệu cá nhỏ mỗi năm và cung cấp các dịch vụ tốt hơn cho nông dân nuôi cá. Bên cạnh đó, cơ sở này cũng sẽ trở thành một trung tâm nghiên cứu nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao./.

 

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Phát triển chăn nuôi theo hướng “làm ăn lớn”

  Phát triển chăn nuôi theo hướng “làm ăn lớn”

  Những năm gần đây, số mô hình chăn nuôi nông hộ với quy mô nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đang có xu hướng giảm dần. Thay vào đó là sự phát triển nhanh của trang trại chăn nuôi có quy mô từ nhỏ đến lớn. Đây là xu hướng tích cực, góp phần phát triển ngành chăn nuôi địa phương theo hướng bền vững.

 • Hội viên Hội Cựu chiến binh Hà Giang thi đua làm kinh tế giỏi

  Hội viên Hội Cựu chiến binh Hà Giang thi đua làm kinh tế giỏi

  Mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, mang lại hiệu quả cao, cựu chiến binh Mai Thúy Đua, thôn Tà Vải, xã Ngọc Đường, TP.Hà Giang (Hà Giang) đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua, các cuộc vận động, chương trình phát triển KT-XH ở địa phương.

 • “Quả ngọt” ở Liên Minh

  “Quả ngọt” ở Liên Minh

  Dù ở giữa núi rừng Liên Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cai) nhưng ông Nguyễn Danh Minh (thôn Bản Sài) vẫn được nhiều người nể phục, kính trọng bởi không chỉ có nhiều cách biến đất hoang thành tiền mà ông còn luôn thành công nhờ kinh nghiệm làm nông và áp dụng tiến bộ kỹ thuật.

 • TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

  TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

  Sáng 30/9, UBND tỉnh Đắk Nông long trọng tổ chức Lễ công bố TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

 • Sơn Viên chuyển mình từ nông thôn mới

  Sơn Viên chuyển mình từ nông thôn mới

  Với quan điểm làm nông thôn mới (NTM) là phải làm những cái mới, sau khi cán đích NTM, Sơn Viên (Nông Sơn - Quảng Nam) đã tạo nên những điểm sáng độc đáo cho phát triển kinh tế - xã hội và ra khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn, đang tiến lên xã NTM nâng cao.

 • Đồng Kỳ triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm xây dựng NTM

  Đồng Kỳ triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm xây dựng NTM

  Đến nay, xã Đồng Kỳ (Yên Thế, Bắc Giang) đã đạt 17/19 tiêu chí. Để hoàn thành hai tiêu chí còn lại và về đích trong quý IV/2022, xã đã triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM).

Vinschool
Top