Cần có cách nhìn công tâm với ngành Khí tượng, Thủy Văn

KTNT Thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai và Chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn đến năm 2020. Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đẩy mạnh thực hiện công tác hiện đại hóa

Thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai và Chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn đến năm 2020. Từ năm 2012 đến nay Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đẩy mạnh thực hiện công tác hiện đại hóa ngành.
Biến đổi khí hậu đã và đang là vấn đề nóng được cả thế giới quan tâm. Việt Nam cũng không phải là quốc gia ngoại lệ, hàng năm cũng phải đón hàng loạt cơn bão lớn nhỏ, thời tiết cực đoan diễn biến bất thường. Chính vì vậy, trong những năm qua ngành khí tượng, thủy văn đã đầu tư  hiện đại hóa hệ thống quan trắc và công nghệ dự báo khí tượng thủy văn bảo đảm cảnh báo, dự báo sớm các hiện tượng đó. Nhưng chỉ có vậy thôi cũng không đủ bởi lẽ, dù trang thiết bị hiện đại đến đâu con người giỏi đến đâu nhưng các công trình phục vụ cho việc lấy số liệu như: trạm quan trắc, vườn quan trắc bị che chắn bởi các nhà cao tầng, trạm thủy văn bị thu hồi và bàn giao cho vị trí không mấy thuận lợi thì việc thu thập các thông tin giữ liệu phục vụ cho dự báo lại càng khó khăn biết nhường nào.

 Ông Hoàng Đức Hùng, Giám đốc Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Hà Nam

trao đổi với phóng viên tại vườn quan trắc 

Tại Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Hà Nam, hành lang kỹ thuật công trình khí tượng thuỷ văn tại Hà Nam đã và đang bị vi phạm nghiêm trọng Nghị định 38/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 quy định chi tiết một số điều của Luật Khí tượng Thuỷ văn. Trong đó quy định rõ “vườn quan trắc khí tượng bề mặt khoảng cách 100 m từ hàng rào của vườn ra các phía; vườn quan trắc khí tượng trên cao khoảng 50 m từ hàng rào của vườn ra các phía”. Song tại Hà Nam trên thực tế vườn quan trắc bề mặt và trên cao tại trạm khí tượng nơi đây bị các công trình nhà dân, nhà kho nằm sát cạnh hàng rào vườn quan trắc.
Trao đổi với phóng viên ông Hoàng Đức Hùng, Giám đốc Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Hà Nam cho biết, Đài Khí tượng Thuỷ văn Hà Nam hiện đang thực hiện đầy đủ các chức năng điều tra cơ bản, dự báo thông tin dữ liệu khí tượng thuỷ văn, quan trắc môi trường không khí và giám sát biến đổi khí hậu phục vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh cũng như trong khu vực. Việc hành lang kỹ thuật vườn quan trắc bị che chắn bởi các công trình nhà dân, nhà kho đã làm ảnh hưởng rất lớn đến các số liệu được cập nhật trong quy trình dự báo thời tiết.
Trao đổi với nhà báo Văn Hào, Thông tấn xã Việt Nam, người có thâm niên trong công tác theo dõi ngành Khí tượng, Thủy văn nhiều năm, ông đã đi rất nhiều các Đài Khí tượng, Thủy văn trên cả nước. Nhà báo Văn Hào cho biết ở nhiều nơi vườn quan trắc, các trạm thủy văn cũng đã và đang vi phạm nghiêm trọng Nghị định 38/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 quy định chi tiết một số điều của Luật Khí tượng Thuỷ văn. Nhà báo Văn Hào cũng mong muốn các cấp chính quyền, các sở ban ngành liên quan quan tâm nhiều hơn nữa đến cơ sở hạ tầng của ngành khí tượng, thủy văn nhất là hành lang kỹ thuật của các công trình phục vụ cho việc dự báo thời tiết.
Vườn quan trắc khí tượng Hà Nam vi phạm nghiêm trọng
Nghị định 38/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 quy định chi tiết một số điều
của Luật Khí tượng Thuỷ văn.
Ông Nguyễn Đình Kính, Chủ tịch HĐQT, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà cho biết, nhờ những dự báo sớm, chính xác của Đài Khí tượng Thủy văn Hà Nam đã giúp cho công ty tiết kiệm được rất nhiều kinh phí trong việc bơm nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ông Kính còn nhấn mạnh đến nay không chỉ có ngành nông nghiệp cần có thông tin chính xác của bản tin thời tiết mà các ngành khác cũng rất cần có những bản tin dự báo thời tiết chính xác, việc hành lang kỹ thuật của các công trình trạm quan trắc, vườn quan trắc bị vi phạm nghiêm trọng như vậy thì đã làm khó cho ngành khí tượng, thủy văn rồi.
Ngày nay, với tác động của biến đổi khí hậu cũng như diễn biến khó lường của các loại hình thiên tai đã và đang đặt ra ngành khí tượng thủy văn trách nhiệm nặng nề. Xã hội càng hiện đại bao nhiêu thì con người càng đòi hỏi công tác dự báo thời tiết phải đưa ra các số liệu chính xác bấy nhiêu. Đòi hỏi là vậy nhưng ít ai biết được những khó khăn vất vả của những người làm trong ngành khí tượng “ bản tin ngắn, trách nhiệm nhiều”. Hơn thế nữa các công trình phục vụ cho việc lấy các số liệu hiện nay ở nhiều nơi đã và đang vi phạm nghiêm trọng Nghị định 38/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 quy định chi tiết một số điều của Luật Khí tượng Thuỷ văn đề nghị các cấp các ngành, chính quyền các địa phương có các công trình khí tượng, thủy văn đóng trên địa bàn thực sự quan tâm đến các công trình này, để cho công tác dự báo ngày một tốt hơn phục vụ cho xã hội ngày càng hiện đại văn minh.
Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 23/3, tác giả bài viết xin kính chúc những ai đã và đang công tác trong ngành Khí tượng, Thủy văn có sức khỏe dồi dào  để cống hiến tâm huyết và sức lực cho các bản tin thời tiết tiếp theo.

Hà Nam

Ý kiến của bạn