Cần làm rõ khuất tất về tài chính của Thành ủy Bạc Liêu

KTNT Thời gian qua, nhiều cán bộ, đảng viên thuộc Thành ủy Bạc Liêu (Bạc Liêu) rất bất bình trước những khuất tất về tài chính của lãnh đạo Thành ủy và đề nghị cần làm rõ…

Bản báo cáo tình hình dự toán của Văn phòng Thành ủy TP. Bạc Liêu đến ngày 30-7-2015

Theo phản ánh, chỉ trong 7 tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Bí thư Thành ủy Bạc Liêu Dương Thành Trung kết hợp với bà Đỗ Thu Hương, kế toán Văn phòng Thành ủy “rút hết ruột” kinh phí được cấp cho cả năm để chi nhiều khoản chi một cách vô tội vạ, để rồi khi nhận bàn giao tài chính, người kế nhiệm đã phải “méo mặt” khi tài khoản tiền mặt của đơn vị là hơn 1,7 tỉ đồng chỉ là những con số trên… giấy và hàng đống nợ phải giải quyết do người tiền nhiệm để lại.

Tại cuộc họp bàn giao tài chính, tài sản của Thành ủy Bạc Liêu diễn ra ngày 18/8/2015,nhiều điểm bất thường thể hiện ở những khoản chi trên báo cáo một cách khá “mơ hồ” và có nhiều dấu hiệu nghi vấn? Bên cạnh đó, sự vắng mặt không lý do của bà Đỗ Thu Hương, kế toán Văn phòng Thành ủy,cũng khiến dư luận đặt ra khá nhiều câu hỏi.

Cụ thể vào đầu năm 2015, Thành ủy Bạc Liêu được ngân sách nhà nước cấp 7,876 tỷ đồng làm kinh phí hoạt động trong năm 2015 nhưng chỉ trong 7 tháng đầu năm đã chi tới 7,671 tỷ đồng. Việc chi tùy tiện của bộ máy lãnh đạo Thành ủy trong nhiệm kỳ cũ đã để lại hậu quả là quỹ tiền mặt tại đây giờ chỉ là những con số trên giấy, mà theo giải trình một cách “chống chế” của bà Trịnh Thu Phương, nguyên Phó chánh Văn phòng Thành ủy thì số dư này là khoản chi từ những năm trước mang sang chưa quyết toán được, chỉ thể hiện số dư đầu kỳ chứ không có tiền? 

Ngoài tiền mặt, còn có khoản chi tạm ứng lên tới 1,691 tỷ đồng không có nội dung cụ thể, chỉ ghi số liệu tạm ứng. Như vậy,hàng tỷ đồng tiền mặt và những khoản chi tạm ứng đó đã đi về đâu, chi cho ai và trách nhiệm giải quyết các khoản chi, tạm ứng đó có thuộc về nguyên Bí thư Thành ủy nay đã là Phó bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu?

Sau cuộc họp bàn giao tài sản không có mặt Kế toán Văn phòng Thành ủy, người có vai trò quan trọng đối với công tác tài chính, nắm giữ các giấy tờ, chứng từ thu chi của đơn vị,ngày 16/10, ông Trà Văn Bắc, Phó bí thư Thường trực cùng ông Nguyễn Quốc Minh, Chánh văn phòng đã mời bà Đỗ Thu Hương lên làm việc vềmột số vấn đề liên quan đến tài chính nhưng bà Hương tỏ vẻ bất hợp tác và có hành vi khiếm nhã đối với ông Bắc?

Ngoài những việc kể trên, theo nguồn tin của phóng viên báo Kinh tế nông thôn, sau khi bà Cao Xuân Thu Vân về giữ chức Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo, yêu cầu bà Hương phải bàn giao sổ sách về các khoản tiền thu chi trong nhiệm kỳ 2011-2015 nhưng bà Hương không hợp tác.
Vì sao một nhân viên kế toán văn phòng bình thường lại có thể tỏ thái độ thiếu tôn trọng, thậm chí không hợp tác với cấp trên, ngay cả với Bí thư Thành ủy đương nhiệm, là người lãnh đạo trực tiếp? Phải chăng có sự “bảo kê”, “chống lưng” nên bà Hương nghĩ không ai dám “đụng” vào mình?

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

                                                             Quang Minh

 
Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

KTNT

Ý kiến của bạn