Cần nhìn nhận thẳng vấn đề về vi phạm xây dựng trên đất nông, lâm nghiệp

KTNT Buông lỏng quản lý khiến cho sai phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp ngày càng phức tạp…, cử tri bức xúc phản ánh nhiều lần tới chính quyền địa phương. Tuy nhiên, những phản ánh này dường như bị “bỏ ngỏ”.

Trước thực trạng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp…, người dân biết, cán bộ cố tình không biết hay đang bao che cho sai phạm?
 
Đơn cử như vụ việc liên quan đến hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đang bị đơn vị, cá nhân chiếm dụng và xây dựng trái phép trên địa bàn xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây (Hà Nội).
 
Cụ thể, theo phản ánh của người dân, thời gian qua tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã Sơn Đông diễn biến ngày càng phức tạp, nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời, khiến người dân trong xã vô cùng bức xúc và nghi ngờ về cách giải quyết của chính quyền với những tồn tại ở địa phương,...
tổ-hợp-sân-bóng-đá-hồ-bơi-nhà-mái-tônngang-nhiên-xây-dựng-trái-phép-trên-đất-nông-nghiệp-ngay-cạnh-uỷ-ban-nhân-dân-xã.jpg
Tổ hợp sân bóng đá, hồ bơi, nhà mái tôn...ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ngay cạnh Uỷ ban nhân dân xã Sơn Đông, Sơn Tây (Nguồn: Lao động Thủ Đô).
Qua tìm hiểu thực tế, thấy rằng tại một số thôn như: Thôn Ba, thôn Đông A, thôn Khoang Sau, thôn Bổng (cũ), thôn Cao Sơn,… đã có hàng chục hộ vi phạm về việc lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Trong đó, điển hình tại Thôn Ba (thôn Trung Tâm) - khu vực đối diện Ủy ban nhân dân xã Sơn Đông, tồn tại một công trình xây dựng không phép gồm các hạng mục như: Sân bóng đá nhân tạo có diện tích 1.500m, một nhà dựng khung sắt thép, lợp mái tôn có diện tích 63m2, một bể chứa dài 34,75m2, 1 hồ bơi có diện tích 129,36m2 (độ sâu 1,2m so với mặt đất tự nhiên), của hộ gia đình ông Đào Quốc Trí. Điều đáng nói, vi phạm này tồn tại trong một thời gian dài, khiến người dân vô cùng bức xúc nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn… y nguyên.
 
Một người dân sinh sống tại thôn Ba cho biết, công trình vi phạm của gia đình ông Trí trên đất nông nghiệp đã diễn ra từ lâu, tuy nhiên không hiểu sao đến nay công trình này vẫn không bị xử lý. Điều khó hiểu là, công trình sai phạm này lại diễn ra ngay cạnh Ủy ban nhân dân xã Sơn Đông. “Một công trình xây trái phép trên diện tích hàng nghìn mét, ngay cạnh Ủy ban nhân dân xã mà không bị xử lý. Phải chăng chính quyền xã cố tình để công trình này tồn tại, bất chấp sự phản ứng của người dân?”, một người dân bức xúc.
 
Được biết, trước đó hộ gia đình ông Đào Quốc Trí nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của một số hộ dân trong thôn để xin lập dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi sang đất trồng cây ăn quả, tuy nhiên do chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không được Thị xã Sơn Tây chấp thuận. Sau nhiều năm không được phê duyệt, ông Trí đã tự ý đổ đất, không trồng cây lâu năm mà làm tổ hợp gồm sân bóng nhân tạo, bể bơi, nhà mái tôn để kinh doanh.
 
Trước những thôn tin phản ánh nêu trên, trả lời báo chí về vấn đề này ông Nguyễn Duy Cường – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Đông thừa nhận có tồn tại công trình vi phạm theo phản ánh trên. Đồng thời, cho biết ngày 5/4/2020, Ủy ban nhân dân xã đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với hộ ông Trí và ông Trí đã cho tháo dỡ một số hạng mục xây sai phép.
chủ-tịch-xã-sơn-đông-nói-đã-xử-lý-công-trình-vi-phạm-nhưng-thực-tế-công-trình-vẫn-tồn-tạ.jpg
Chủ tịch xã Sơn Đông nói đã xử lý công trình vi phạm, nhưng thực tế công trình vẫn tồn tại (ảnh chụp ngày 27/5/2020)
Mặc dù, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Đông cho biết công trình đã được “xử lý”, tuy nhiên, trên thực tế công trình vẫn ngang nhiên tồn tại, không như những gì mà vị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đã thông tin với báo chí.
 
Trong khi một số công trình vi phạm như tổ hợp sân bóng của hộ ông Đào Quốc Trí chưa được xử lý triệt để, thì theo tìm hiểu của phóng viên, ngay từ những ngày đầu năm 2020, các trường hợp vi phạm trên địa bàn xã Sơn Đông có chiều hướng gia tăng, hàng chục trường hợp vi phạm, lấn chiếm đất công vẫn ngang nhiên diễn ra nhưng chưa được ngăn chặn và xử lý kịp thời. Trong đó, một số trường hợp tái vi phạm nhà ở, xây nhà mới, nhà tạm, chuồng trại chăn nuôi, tự ý đổ đất, tôn nền khi chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 
Cần phải nói thêm rằng, tình trạng buông lỏng quản lý về đất đai trên địa bàn xã Sơn Đông không chỉ diễn ra trong thời gian gần đây mà đã tồn tại nhiều năm qua. Là một trong những vấn đề nhức nhối tại địa phương.
 
Với những gì đang diễn ra ở xã Sơn Đông, dư luận đặt câu hỏi, liệu rằng đội ngũ lãnh đạo hiện tại ở xã Sơn Đông đã thực sự làm đúng chức trách, nhiệm vụ và vai trò của những công bộc?

Biến đất lâm nghiệp thành đất ở

Liên quan đến nhiều trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất rừng tại khu đồi Vạc, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) nhưng không bị xử lý. Ông Đặng Văn Thiện, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hà Trung cho biết: Sau khi báo chí phản ánh thì chúng tôi đã yêu cầu UBND xã làm báo cáo giải trình. Báo chí có đề cập đến một số hộ dân xây dựng trên đất lâm nghiệp là đúng, trong quá trình quản lý sử dụng đất thì chính quyền địa phương vẫn có nhiều thiếu sót không thể tránh khỏi.

"Sau khi kiểm tra, rà soát lại thì chúng tôi được biết có 3 hộ họ đã đi lên đó xây nhà và sử dụng đất từ trước năm 1997, khu đất được cập nhật trong bản đồ địa chính và bản đồ quy hoạch sử dụng đất. Trong các công trình nói trên, có một hộ nhà ông Bình, ông này có thầu lại khu đồi khoảng hơn 10 ha để trồng trọt. Thời điểm đầu có làm cái nhà tạm để trông coi, thế nhưng đến năm 2017 thì xây một công trình lớn như báo nêu. Về trách nhiệm của UBND xã thì sau khi phát hiện sai phạm cũng đã lập biên bản, UBND huyện cũng có quyết định xử lý kỉ luật các cán bộ". 

nhiều-biệt-thự-nhà-vườn-mọc-lên-trên-đất-lâm-nghiệp-như-được-biết-trước-sẽ-nằm-trong-quy-hoạch-đất-ở-nên-sẽ-không-bị-xử-lý.jpg
Nhiều biệt thự, nhà vườn mọc lên trên đất lâm nghiệp như được biết trước sẽ nằm trong quy hoạch đất ở nên sẽ không bị xử lý. (Nguồn: Sơn Tống - Tuổi trẻ Thủ đô)

"Còn những trường hợp sai phạm khác, UBND huyện cũng yêu cầu xã trên cơ sở kết luận của huyện thống kê lại các trường hợp nào đã xây dựng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nếu trường hợp nào đang ở ổn định thì họ được đăng kí là đất thổ cư, tất nhiên các trường hợp đó phải phù hợp quy hoạch thì mới được cấp giấy chứng nhận. Trong trường hợp nếu họ được cấp giấy chứng nhận thì khi đó chúng tôi sẽ tăng cường quản lý tốt hơn", ông Thiện nhấn mạnh.

Như vậy, qua những câu trả lời nói trên của vị Trưởng phòng TN&MT huyện Hà Trung có thể thấy, hàng loạt công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về pháp luật đất đai nhưng vẫn không bị chính quyền cưỡng chế... Thay vào đó, để "hô biến" đất lâm nghiệp thành đất ở thì lại chọn giải pháp "sự đã rồi", người dân thích xây cứ xây, nếu phù hợp quy hoạch thì sẽ được cấp giấy chứng nhận là đất ở(?)

Trước thực trạng trên dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc chính quyền huyện Hà Trung đã vẽ ra quy hoạch, buông lỏng quản lý để người dân đến xây dựng tràn lan rồi hợp thức hóa cho sai phạm?

 

các-công-trình-kiên-cố-như-thế-này-sẽ-được-hợp-thức-hóa-dễ-dàng-biến-thành-đất-ở.jpg
Các công trình kiên cố như thế này sẽ được hợp thức hóa, dễ dàng biến thành đất ở. (Nguồn: Sơn Tống - Tuổi trẻ Thủ đô)

Liên quan đến những sai phạm nêu trên, nhiều cơ quan báo chí đã đồng loạt đưa tin phản ánh. Qua đó, người dân khu đồi Vạc, xã Hà Tân,  nhiều năm qua, trên địa bàn xã có cả chục công trình nhà ở xây dựng kiến cố trái phép trên đất trồng rừng.

Theo đó, có đến cả chục công trình nhà kiên cố rộng hàng trăm m2 kèm theo các công trình phụ khác nằm rải rác tại khu sườn đồi Vạc. Đa phần các công trình đều được xây dựng trái phép từ vài năm trở lại đây, thậm chí có cả những công trình mới.

Ông N.V.T người dân tại đây cho biết: "Những năm trở lại đây, diện tích đất trồng rừng đang dần bị thu hẹp do nhiều hộ dân đã tự ý ra đây lấn chiếm, đổ đất, san lấp mặt bằng để xây dựng công trình nhà ở kiên cố".

"Họ thậm chí còn xây cả biệt thự, nhà vườn, quây tường quanh khu đất để làm nhà ở riêng biệt. Tại địa bàn xã Hà Tân thì tình trạng xây dựng trái phép trên đất rừng, đất nông nghiệp, đất trang trại đang diễn ra rất nhiều nhưng không hiểu sao chính quyền sở tại không ra tay xử lý cưỡng chế dứt điểm. Phải chăng sự việc này đang được chính quyền cố tình làm ngơ?", ông T bức xúc cho biết thêm.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Thành Chung - Chủ tịch UBND xã Hà Tân thừa nhận, hàng loạt công trình xây dựng theo phản ánh của người dân nói trên là hoàn toàn đúng. Các công trình này trước đây dựng trái phép chúng tôi đã lập hồ sơ vi phạm hoàn thiện thủ tục để người dân họ nộp tiền đất đai theo quy định.

 

dư-luận-rất-bất-bình-trước-tình-trạng-buông-lỏng-quản-lý-của-chính-quyền-địa-phương.jpg
Dư luận rất bất bình trước tình trạng buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. (Nguồn: Sơn Tống - Tuổi trẻ Thủ đô)

"Khu đất đó là đất trồng rừng nằm gần trong khu vực quy hoạch đất ở. Các cán bộ như Phó chủ tịch xã và địa chính do để xảy ra vi phạm nói trên đều bị xử lý kỷ luật từ năm 2017. Thời điểm đó tôi vẫn đương nhiệm, bản thân tôi cũng phải chịu trách nhiệm nhưng chưa tới mức phải xử lý kỷ luật", ông Chung nhấn mạnh.

 

Hà Nội: Nhức nhối tình trạng “cán bộ” quản lý đất nông nghiệp kiểu “hời hợt”?

 Những năm qua, đất nông nghiệp tại phường Quảng An (quận Tây Hồ) bị "xà xẻo" một cách không thương tiếc. Vai trò giám sát, quản lý của chính quyền địa phương chưa nghiêm minh đã tác động tiêu cực tới quy hoạch Thủ đô.

Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

số-56-tây-hồ-sân-bóng-được-trải-thảm-cỏ-nhân-tạo-xây-dựng-các-công-trình-phụ-trợ-kiên-cố-đã-đi-vào-hoạt-động.jpg
Số 56 Tây Hồ, sân bóng được trải thảm cỏ nhân tạo, xây dựng các công trình phụ trợ kiên cố đã đi vào hoạt động...

UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Đến đầu năm 2020, UBND TP Hà Nội tiếp tục có công văn yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy về thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. “Thực hiện thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về báo cáo thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn các quận, huyện, thị xã, UBND TP giao UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành. Báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 30/4/2020”, công văn ghi rõ.

 

số-4852-tô-ngọc-vân-sân-bóng-đá-được-xây-dựng-trên-nền-đất-nông-nghiệp.jpg
Số 48/52 Tô Ngọc Vân sân bóng đá được xây dựng trên nền đất nông nghiệp

Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Quảng An (quận Tây Hồ) vẫn tồn tại một cách "bất minh".

Theo chân người dân phường Quảng An, PV được đưa đến các địa chỉ: Số 48/52 Tô Ngọc Vân; 56 Tây Hồ... tại những địa chỉ này là sân bóng được trải thảm cỏ nhân tạo và xây dựng các công trình phụ trợ kiên cố đã đi vào hoạt động từ năm 2019.

Ngày 25/5/2020, ghi nhận thực tế sân bóng vẫn được hoạt động bình thường với mức phí 800.000 đồng/ 1 trận (90 phút). Người dân cho biết, ngoài việc cho thuê đá bóng tại đây còn nhận trông giữ xe qua đêm.

Nổi cộm trong những sai phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tồn tại nhiều năm phải kể đến khu dân cư tại ngách số 6 - 6A; số 37 Đường Hoa. Dù thuộc quỹ đất nông nghiệp nhưng cụm cư dân đã được hình thành cả chục năm nằm sát với hành lang thoát lũ đê sông Hồng. Loạt nhà ở xây dựng theo thiết kế nhà cấp bốn, xung quanh quây tôn xanh nhằm che giấu những bức tường bê tông cốt thép được xây chắc chắn. 

 

xây-dựng-nhà-ở-trái-phép-trên-đất-nông-nghiệp-tồn-tạ.jpg
Xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp tồn tại nhiều năm phải kể đến khu dân cư tại ngách số 6 - 6A; số 37 Đường Hoa (phường Quảng An)...

Đặc biệt, khu dịch vụ có tên Nhà hàng "The 100" tại số 68 Đường Hoa được xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp tại phố Đường Hoa, đã tồn tại nhiều năm. Chị N.H - người dân sinh sống tại khu vực này cho biết: "Nhà hàng The 100 luôn hoạt động đến đêm muộn, chủ yếu là giới trẻ và khách nước ngoài. Thường họ mở nhạc rất lớn, ồn ào, nằm trên đất nông nghiệp nhưng từ khi xây dựng tới lúc hoạt động đã nhiều năm mà vẫn thấy hoạt động bình thường...".

 

nhà-hàng-the-100-có-địa-chỉ-tại-số-68-đường-hoa-được-xây-dựng-kiên-cố-trên-đất-nông-nghiệp-tại-phố-đường-hoa-đã-tồn-tại-nhiều-năm-vô-tư-hoạt-động-kinh-doanh.jpg
Nhà hàng The 100 có địa chỉ tại số 68 Đường Hoa được xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp tại phố Đường Hoa, đã tồn tại nhiều năm vô tư hoạt động kinh doanh...

Tiếp tục ghi nhận tại Tổ 1 cụm 18 đường Quảng Bá thì tại đây những nhà kho, nhà hàng, nhà ở được xây dựng trên nền đất nông nghiệp mọc lên san sát. Tại đây, cư dân cho biết việc xây dựng nhà ở, nhà xưởng, nhà hàng, khu vui chơi dịch vụ đều được "làm luật". Tuỳ theo diện tích đất sử dụng để làm giá.

Một người dân cho biết: "Nhà tôi làm đến giờ cũng không có giấy tờ nhưng để xây được nhà kiểu cấp bốn. Đất nông nghiệp ở bãi, cụm nào cũng đều có luật". 

 

 

 

Hữu Thắng (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn