Cần nỗ lực cải cách nhiều hơn nữa

KTNT Việt Nam là quốc gia thu hút vốn FDI cao nhất khu vực ASEAN năm 2019. 

tr8d.jpg
Ảnh minh họa.

 

Tin vui đến cùng lúc với mọi người dân Việt Nam nói chung và giới doanh nhân nói riêng khi tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng qua vượt mọi dự báo; thêm nữa, ngày 9 tháng 10, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố chỉ số cạnh tranh của Việt Nam năm 2019 tăng  thêm 3,5 điểm, tăng 10 bậc, từ hạng 77 năm 2018 lên hạng 67 trong năm nay.

Đây là mức tăng rất cao, cao nhất thế giới. Việt Nam trở thành quán quân về sự bứt phá trên đường đua toàn cầu về cải thiện năng lực cạnh tranh, người đứng đầu Trung tâm Kinh tế và Xã hội Mới của WEF, bà Saadia Zahidi nhận xét.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam dẫn đầu ASEAN và trong nhóm dẫn đầu các nước châu Á dù kinh tế thế giới giảm tốc, bất ổn gia tăng.

Và mới đây nhất, một tạp chí uy tín của Mỹ thông tin, Việt Nam là quốc gia thu hút vốn FDI cao nhất khu vực ASEAN năm 2019. 

Để có được kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng chậm lại là nỗ lực không ngừng nghỉ trong cải cách thể chế, chính sách, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thông thoáng hơn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương. Đồng thời, kết quả đó là sự đóng góp tích cực, sáng tạo của toàn xã hội, nhất là của giới doanh nhân, của  gần 750.000 doanh nghiệp và trên 5,2 triệu hộ kinh doanh trong mở rộng sản xuất, nâng tầm chất lượng và giá trị sản phẩm hàng hóa Việt Nam, tạo sự bứt phá cho nền kinh tế của chúng ta.

Mặc dù đạt được những kết quả đáng tự hào trên hành trình vượt nghèo vươn lên giàu có, nâng tầm vị thế Việt Nam, nhưng trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng thực tế, chúng ta thấy Việt Nam ta vẫn còn ở vị trí rất khiêm tốn trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh quốc gia (xếp thứ 67/141 quốc gia và vùng lãnh thổ). Dù tốc độ bứt phá về năng lực cạnh tranh của chúng ta là ngoạn mục, nhưng trong khu vực ASEAN, chúng ta vẫn xếp sau Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Điều đó có nghĩa là, còn nhiều, nhiều rào cản cản trở sự vươn lên của chúng ta.

Mới đây, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, vừa qua, Hội nghị Trung ương đã thảo luận về chiến lược phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.  Đó là thời điểm hệ trọng, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước. Mục tiêu của chúng ta là hướng tới  trở thành nước phát triển có thu nhập cao, có thể chế và năng lực cạnh tranh vượt trội, nằm trong nhóm các nền kinh tế dẫn đầu khu vực ASEAN và châu Á.

“Chúng ta đều biết, thoát nghèo đã khó, trở nên giàu có và hùng cường càng khó khăn hơn gấp bội lần. Để hoàn thành sứ mệnh này, chúng ta phải tiếp tục phát huy tinh thần của một dân tộc “con rồng cháu tiên”, tinh thần dân tộc đã là cội nguồn của những chiến thắng vĩ đại, “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” trong các cuộc chiến tranh vệ quốc và giờ đây chúng ta hy vọng tinh thần dân tộc sẽ lại là cội nguồn sức mạnh để đưa dân tộc ta tới đài vinh quang trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, công nghiệp hóa đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để thực hiện khát vọng Việt Nam hùng cường, chúng ta cần nỗ lực hơn rất nhiều, nhất là trong cải cách thể chế, gỡ bỏ rào cản trong đầu tư, kinh doanh, tiếp cận công nghệ mới.

Nhiều doanh nhân cho rằng, việc Thủ tướng Chính phủ trực tiếp đối thoại, lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tháo gỡ ngay những khó khăn là rất tích cực, tạo hiệu ứng tốt đối với nhiều cán bộ và cơ quan chức năng trong việc hòa cùng nhịp  đập với doanh nghiệp. Qua đó tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “trên quyết liệt, dưới hững hờ”,… được cải thiện.

Tuy nhiên, qua thực tế, họ - những doanh nhân cho rằng, việc gỡ bỏ rào cản  không đơn giản vì phải gỡ đồng bộ, toàn diện chứ không phải là gỡ một nút nào đó. Họ mong muốn có đại diện tham gia vào việc cải cách thể chế về khuyến khích đầu tư, kinh doanh sao cho phù hợp thời đại kinh tế số.

 

Hiền Anh

Ý kiến của bạn