Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đối với học sinh

KTNT Ngày 27/2, Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình đã tiếp nhận 16 em học sinh của trường tiểu học Kim Đồng vào nhập viện. Nguyên nhân được xác định là do các em uống trà sữa trân châu bên ngoài nhà trường.

Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn sức khỏe cho học sinh.
 
Thức ăn cổng trường không ai kiểm soát
 
Tại cổng các trường học hay những khu vực lân cận nhà trường, chúng ta đều có thể bắt gặp được hình ảnh những quán hàng bán đồ ăn, thực uống được bày bán mà không hề có sự bảo quản để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
hang-rong-bua-vay-cong-truong-hoc-sinh-vo-tu-an-uong.JPG
Hàng rong bủa vây cổng trường học
Rất nhiều phụ huynh khi đưa con đến trường học hay đón con em của mình từ trường về nhà đã tiện tay mua cho con mình ăn những thức ăn chín như xúc xích nướng, bánh mỳ pate, bánh mỳ trứng hay hoa quả dầm như xoài, khế, sữa chua..mà không biết đến chất lượng và việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm như thế nào.
học-sinh-ăn.JPG
Mua cho con em ăn những thức ăn không biết sự an toàn VSTP
 
Tuy nhiên cũng không ít phụ huynh học sinh đã từ chối không mua những thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được bày bán ngay trước cổng trường  học cho con em mình ăn uống.
 
Nhiều phụ huynh còn phản ánh việc các hàng bán đồ ăn, thức uống không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang vây quanh các cổng trường học, nhưng không hề có lực lượng chức năng hay đơn vị quản lý về y tê đến kiểm tra và xử lý. Việc xử lý có chăng chỉ khi nào có chiến dịch mà thôi.
thức-ăn-bày-bán-trước-cổng-trường.jpg
Thức ăn bày bán trước cổng trường không đảm bảo ATVSTP là nguy cơ lây bệnh rất cao
 
Không khó khăn để tìm những quán hàng bán đồ ăn thức uống cho học sinh, các hàng quán bán đồ ăn này bảo quản thực phẩm rất sơ sài nếu không muốn nói là nhếch nhác, thực phẩm để trong tủ kính nhưng không hề được che đậy kín. Người bán hàng dùng tay trực tiếp cầm lấy thực phẩm để lấy cho học sinh.
 
Hậu quả tất yếu
 
Mới đây ngày 27/2 Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam tiếp nhận cấp cứu 16 em học sinh tiểu học trường tiểu học Kim Đồng (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) bị ngộ độc.
 
Theo Bác sĩ Võ Hưng Lựu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình cho biết. khoảng 11h cùng ngày Trung tấm đã tiếp nhận 16 em học sinh của trường tiểu học Kim Đồng vào nhập viện, các em vào nhập viện đa số đều có triệu chứng nôn mửa, đau bụng.
uong-tra-sưa.jpg
Học sinh trường TH Kim Đồng (Thăng Bình - Quảng Nam) đang được điều trị
 
Sau đó, các y bác sĩ của Trung tâm đã tiến hành điều trị cho các em, đến 16 giờ, cùng ngày, 14 em học sinh đã dần hồi phục sức khỏe và đã xuất viện, chỉ còn lại 2 em học sinh vẫn còn mệt mỏi đang được bác sĩ tiếp tục chăm sóc.
 
Bác sĩ Lựu cho biết. "Các em học sinh trên bị ngộ độc thức ăn, nguyên nhân ngộ đọc là do phụ huynh mua trà sữa trân châu bên ngoài đem vào trường để ăn liên hoan. Ngoài ra, Bệnh viện Thăng Hoa (ở thị trấn Hà Lam) cũng tiếp nhận điều trị cho 3 em học sinh trường tiểu học Kim Đồng bị ngộ độc".
 
Đang trong thời kỳ điều kiện thời tiết có độ ẩm cao, rất thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm mốc xuất hiện trên thực phẩm, đây là điều kiện để phát sinh ra những bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa.
 
nh-đồ-ăn.jpg
Việc kiểm tra và xử lý các quán bán đồ ăn thức uống trước cổng trường phải được làm thường xuyên
Việc bảo đảm sức khỏe cho người dân nói chung và đặc biệt là trẻ em học học nói riêng là rất cần thiết để bảo đảm an toàn sức khỏe và tính mạng là một việc rất quan trọng. Rất cần các cơ quan chức năng, cần kiểm soát chặt chẽ việc các quán bán hàng đồ ăn, thức uống không bảo đảm an toàn vệ sinh trước các cổng trường học, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Nhà trường cần giáo dục cho học sinh và thông tin đến cha mẹ học sinh về việc chăm lo sức khỏe cho con em mình, đồng thời có biện pháp phối kết hợp với chính quyền địa phương để xử lý những quán hàng ăn uống không đảm bảo vệ sinh thực phẩm trước cổng trường học.
 
Ngọc Thủy (Tổng hợp)
 
 
 
 


Ý kiến của bạn