Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023  
Thứ ba, ngày 14 tháng 11 năm 2017 | 5:58

Cây dược liệu “nhả vàng” trên đất khó

Nhận thấy, cây dược liệu đang cho thu nhập cao, không kén đất trồng, ông Bùi Văn Sỹ, thôn Bắc Sơn, xã Bắc Bình - Lập Thạch (Vĩnh Phúc), đã mạnh dạn mua 2ha vườn đồi cằn cỗi, khó canh tác để trồng ba kích. Không ngờ, vụ đầu tiên đã thu tiền tỷ, nhân đà thắng lợi, ông tiếp tục mở rộng diện tích và tạo việc làm cho nhiều lao động.

Ông Sỹ đang chăm sóc vườn ba kích.

Tình cờ, cách đây vài năm, trong một lần sang chơi nhà bạn dưới chân núi Tam Đảo, ông Sỹ được tham quan một số mô hình trồng cây dược liệu cho thu nhập cao. Nhìn thấy khu vườn của người bạn quy hoạch bài bản, gọn gang và đẹp mắt, niềm đam mê nghề vườn trong ông đã trỗi dậy.   

Trở về nhà, sau nhiều ngày cân nhắc kỹ lưỡng, ông Sỹ đã quyết định chi hơn 1,7tỷ đồng để mua 2ha vườn đồi ở thôn Bắc Sơn vốn là vùng đất cằn, khó canh tác. Từ trước đến nay, đã có nhiều người dân thử nghiệm trồng chè, nhãn, vải… song, đều không đem lại hiệu quả kinh tế. Để biến vùng đồi núi dốc, cằn cỗi nói trên thành mảnh đất bằng phẳng, màu mỡ như ngày nay, ông Sỹ đã phải thuê máy múc, ô tô để san lấp, tạo mặt bằng và  đổ đất tơi xốp lên trên để trồng cây.  

Nhờ cái nhanh nhạy của người làm vườn giỏi, san lấp đến đâu, ông Sỹ cải tạo đất và canh tác luôn đến đó. Sau khi đã có mặt bằng gần 1.000 m2, ông Sỹ mua ba kích về trồng; thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên lượng ba kích của ông bị chết khá nhiều, khoảng 30%.

Song, bù lại, do khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đồi rất thích hợ với việc trồng ba kích, nên số cây còn lại sinh trưởng và phát triển tốt. Khi nên, Trời cũng giúp cho, công sức và quyết tâm làm giàu trên vùng đất khó của ông Sỹ đã được đền bù xứng đáng. Thành quả ban đầu rất đáng khích lệ, ngoài nguồn thu từ bán giống gần 200 triệu đồng; lứa ba kích đầu tiên của ông đã có công ty về đặt mua củ với giá: 140.000 đồng/kg. Hiện, ông Sỹ có gần 4.000 gốc ba kích, mỗi gốc cho từ 1,5 - 2kg, như vậy, vườn ba kích này đã thu về 800 - 900 triệu đồng”.

Được biết, ông Sỹ vẫn đang cải tạo đất để tiếp tục mở rộng diện tích trồng ba kích. Ngoài ra, ông còn trồng thêm hàng nghìn cây đinh lăng, giúp giải quyết việc làm cho 3 lao động thường xuyên, với mức thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng và 8 - 10 lao động thời vụ.

Bí thư Đảng ủy xã Bắc Bình, ông  Đỗ Văn Tuấn, cho biết: “Ông Sỹ đã dũng cảm biến vùng đất cằn cỗi thành “vàng” xanh, chỉ trong một thời gian ngắn đã thu về tiền tỷ. Không những làm giàu cho bản thân mà còn giúp giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con trong thôn xóm. Có thể nói, đây là mô hình nhiều triển vọng, cần được nhân rộng tại địa phương, nhất là khi cây dược liệu đang ngày càng đắt giá trên thị trường”.

Dương An Như

 

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Vốn chính sách - “quyền năng” giúp phụ nữ vững vàng vươn lên

  Vốn chính sách - “quyền năng” giúp phụ nữ vững vàng vươn lên

  Tín dụng chính sách xã hội là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ vốn cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, gia đình khó khăn tự vươn lên, trong đó có nhiều phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

 • Tín dụng chính sách với những bước chuyển

  Tín dụng chính sách với những bước chuyển

  Tín dụng chính sách xã hội là một trong những chủ trương, quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước với mục tiêu hỗ trợ giảm nghèo bền vững, tạo công ăn việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và hiện thực hóa khát vọng xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

 • Tín dụng chính sách: “Điểm sáng” và “trụ cột” trên hành trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách: “Điểm sáng” và “trụ cột” trên hành trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách xã hội là chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc, đã trở thành một “điểm sáng” và là một trong những “trụ cột” trong hệ thống các chính sách giảm nghèo, bảo đảm an sinh và an ninh xã hội của Đảng, Nhà nước ta trong tiến trình Đổi mới.

 • Cần có giải pháp hỗ trợ để Yên Định hoàn thành các tiêu chí NTM

  Cần có giải pháp hỗ trợ để Yên Định hoàn thành các tiêu chí NTM

  Với 7/19 tiêu chí NTM giai đoạn 2022 – 2025 chưa đạt như hiện nay, nếu không có giải pháp cụ thể và sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh Hà Giang, huyện Bắc Mê sẽ rất khó để xã Yên Định duy trì được các tiêu chí đã đạt và hoàn thành các tiêu chí còn lại.

 • Chuyển biến tích cực trong xây dựng NTM ở Sơn Động

  Chuyển biến tích cực trong xây dựng NTM ở Sơn Động

  Sau 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/HU của Huyện ủy Sơn Động (Bắc Giang), Chương trình xây dựng NTM có bước chuyển tích cực, cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đã có 224/285 tiêu chí hoàn thành (đạt 78,6%), bình quân đạt 14,9 tiêu chí/xã; Long Sơn về đích xã NTM trước 01 năm so với kế hoạch.

 • Tiên Lãng khoác diện mạo mới

  Tiên Lãng khoác diện mạo mới

  Là huyện thuần nông, Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) không ngừng nỗ lực phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Sau khi về đích nông thôn mới (NTM) năm 2020, huyện Tiên Lãng tiếp tục xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, vùng quê khoác lên mình tấm áo mới, từ đó nông thôn trở thành miền quê đáng sống...

Top