CDC giải đáp thắc mắc cho bà con nông dân theo phương thức trực tiếp

KTNT Trong đó có nhiều đoàn khách đến từ các tổ chức trong và ngoài nước như: Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, dự án VnSAT, Tập đoàn JDE, Tổ chức CARE Việt Nam, Tập đoàn Group Sopex tại Việt Nam.

Tại gian hàng Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành Cà phê năm 2019 ở TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) Trung tâm Phát triển cộng đồng (CDC) phối hợp với các nhà tài trợ, ban tư vấn và chuyên gia tư vấn tổ chức Bàn thông tin di động thông qua hoạt động của Cổng thông tin hỗ trợ phát triển bền vững nhằm giải đáp thắc mắc cho bà con nông dân theo phương thức tương tác trực tiếp.
 
Trong những ngày đầu diễn ra, Bàn thông tin di động này đã thu hút hơn 5.000 lượt khách tham quan, trong đó có nhiều đoàn khách đến từ các tổ chức trong và ngoài nước như: Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, dự án VnSAT, Tập đoàn JDE, Tổ chức CARE Việt Nam, Tập đoàn Group Sopex tại Việt Nam. Đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của đông đảo bà con nông dân trồng tiêu, cà phê, bơ và sầu riêng.
3untitled.jpg

Bà con nông dân tham gia đặt câu hỏi cho các chuyên gia

Tại Bàn thông tin di động của CDC, các chuyên gia tư vấn như ThS Đào Thị Lan Hoa (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên), ThS Nguyễn Bá Dũng, ông Phạm Văn Tám (tổ chức UTZ tại Việt Nam), ThS Nguyễn Thanh Tâm, ThS Huỳnh Ngọc Mỹ... đã tiếp nhận và giải đáp hàng trăm câu hỏi của bà con nông dân liên quan đến kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây trồng cũng như các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế hộ, lập kế hoạch kinh doanh cho nông hộ và các tiêu chuẩn/chương trình chứng nhận bền vững như UTZ, 4C, Rainforest Alliance… Nhiều nông dân bày tỏ sự hài lòng khi câu trả lời của các chuyên gia đã giải đáp một cách thỏa đáng về tình trạng vườn nhà mình đang gặp phải và vui mừng khi các chuyên gia cho lời khuyên để xử lý, chăm sóc một cách khoa học hơn.

2untitled.jpg

Chuyên gia tư vấn trả lời câu hỏi cho bà con nông dân

Ông Trần Đình Bải, một nông dân ở thôn 4, xã Ea Đar (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết: “Trước đây, tôi chỉ canh tác vườn nhà theo kinh nghiệm của bà con trong thôn chứ không có kiến thức gì nhiều. Hôm nay, đi tham quan hội chợ, tôi được các chuyên gia cho lời khuyên về cây sầu riêng bị vàng lá và gỉ mủ mà vườn nhà tôi đang gặp phải. Các câu hỏi của bà con khác về tình trạng vườn cà phê, hồ tiêu của họ cũng giúp tôi biết thêm nhiều điều bổ ích. Giờ đây, tôi có thể thông qua kênh Cổng thông tin hỗ trợ phát triển bền vững trực tuyến để được giải đáp thắc mắc về quá trình canh tác các loại cây trồng hoàn toàn miễn phí”.

1untitled.jpg
Nhiều bà con nông dân đến dự

Mặc dù chỉ diễn ra trong hai ngày nhưng phần nào thấy được nhu cầu cập nhật thông tin, kiến thức về các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cũng như các tài liệu về các tiêu chuẩn bền vững tự nguyện của bà con là rất lớn. Chính vì vậy, việc CDC kết hợp cùng các nhà tài trợ đã xây dựng và triển khai Cổng thông tin hỗ trợ phát triển bền vững trực tuyến là rất thiết thực và kịp thời để hỗ trợ bà con nông dân trong quá trình sản xuất đối với các loại cây trồng. Ngoài ra, để khuyến khích nông dân đưa ra câu hỏi thiết thực, sát với thực tế, các câu hỏi hay đều nhận được quà tặng từ chương trình.

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn