Chăm sóc thính lực cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

KTNT Chương trình “Chăm sóc thính lực cộng đồng” trao tặng 1.000 thiết bị trợ thính cho 500 người khiếm thính trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi...

Từ ngày 26-28/4, tại tỉnh Quảng Ngãi, diễn ra Chương trình “Chăm sóc thính lực cộng đồng” do Tổ chức The VinaCapital Foundation và  Starkey Hearing Foundation phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi tổ chức.
 
Các bác sĩ, kĩ thuật viên và nhân viên thăm khám bệnh nhân khiếm thính
Các bác sĩ, kĩ thuật viên và nhân viên thăm khám bệnh nhân khiếm thính

 

Các bác sĩ, kĩ thuật viên và nhân viên từ 02 tổ chức, cùng với các tình nguyện viện trao tặng 1.000 thiết bị trợ thính cho 500 người khiếm thính trên địa bàn tỉnh.
 
Ông Bùi Đức Thọ, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Trong 3 năm qua, từ khi các bệnh nhân bị giảm thính lực, bao gồm trẻ em khiếm thính bẩm sinh, người cao tuổi tại tỉnh Quảng Ngãi tham dự vào chương trình chăm sóc thính lực do Starkey Hearing Foundation, Vinacapital Foundation phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đã đem lại kết quả rất khả quan.
 
Nhờ chương trình này, các em khiếm thính có thể theo học các lớp hoà nhập để nghe và nói lại như người bình thường, các cụ bị giảm thính lực có thể  nghe được rõ hơn và giao tiếp với những người xung quanh tốt hơn. Đối với các bệnh nhân khó khăn không đủ chi phí mua máy thì với sự tài trợ miễn phí cho bệnh nhân từ máy, pin sử dụng  đến  quá trình theo dõi sử dụng của chương trình rất có ý nghĩ này, thì đây như là một phương tiện giúp bệnh nhân cải thiện cuộc sống tốt hơn.
 
Các bác sĩ, kĩ thuật viên lắp ráp các thiết bị trợ thính cho  người khiếm thính
Các bác sĩ, kĩ thuật viên lắp ráp các thiết bị trợ thính cho người khiếm thính

 

Chương trình tại Việt Nam được triển khai từ năm 2016 do The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation phối hợp thực hiện. Đây là chương trình chăm sóc thính lực cho người khiếm thính (người câm điếc, nghe kém, mất khả năng nghe) theo mô hình đơn giản, có hiệu quả và bền vững đã được Starkey Foundation phát triển tại 64 quốc gia trên thế giới từ năm 1984.
 
Với sự hỗ trợ và phối hợp của các cơ quan tại địa phương (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, Quỹ Bảo trợ trẻ em…), hai tổ chức đã trao tặng và chăm sóc cho hơn 4.400 người khiếm thính trong 03 năm qua, và dự kiến mở rộng chương trình chăm sóc cho thêm 3.000 bệnh nhân từ 17 tỉnh, thành trên cả nước đến năm 2020.
 
Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Quảng Ngãi tặng Bằng khen cho các thành viên của Tổ chức The VinaCapital Foundation và  Starkey Hearing Foundation vì đã có nhiều đóng góp cho Chương trình “Chăm sóc thính lực cộng đồng”
Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Quảng Ngãi tặng Bằng khen cho các thành viên của Tổ chức The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation vì đã có nhiều đóng góp cho Chương trình “Chăm sóc thính lực cộng đồng”

 

Qua 02 năm thực hiện, chương trình đã cho thấy hiệu quả và ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, hơn 80% bệnh nhân cho biết họ cảm thấy hài lòng với khả năng nghe của mình, nhờ đó họ cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn; 65% trong tổng số bệnh nhân là học sinh các trường khiếm thính bắt đầu phát triển giọng nói và có kết quả học tập khả quan hơn, trong đó nhiều học sinh có thể hòa nhập học trường bình thường.
 
Mục tiêu của chương trình là sẽ tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng người khiếm thính tại Việt Nam để tạo ra các ảnh hưởng tích cực, bền vững đến kinh tế và xã hội. Các bệnh nhân tham dự chương trình sẽ nhận được sự hỗ trợ, chăm sóc thính lực từ các nhân viên của chương trình trong suốt quá trình sử dụng máy. Tất cả đều được miễn phí từ bảo hành, bảo trì thay đổi máy hỏng, tặng pin sử dụng máy trợ thính đến tư vấn, hướng dẫn sử dụng máy đúng cách. 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn