Chất lượng tăng nhưng cần nâng tầm hậu chất vấn

KTNT Vậy là, sau 30 ngày làm việc khẩn trương, tích cực, dân chủ và trách nhiệm cao trước cử tri, nhân dân, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã khép lại. Tại kỳ họp này, tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật, Quốc hội đã xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật khác.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) chất vấn các bộ trưởng tại kỳ họp thứ 3

Những luật và nghị quyết được thông qua sẽ tạo điều kiện quan trọng cho đất nước hội nhập sâu rộng với thế giới, tạo đà cho tăng tốc nền kinh tế. Đó là tạo điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển công bằng (Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa); quản lý và sử dụng tài sản công có hiệu quả, hạn chế lãng phí (Luật Quản lý, sử dụng tài sản công); có thể đưa hàng trăm ngàn tỷ đồng trở lại thị trường (Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng); hạn chế và loại bỏ thực phẩm không an toàn, nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng tới giống nòi (Nghị quyết về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020); xử lý các vi phạm pháp luật thuận lợi hơn (Bộ luật Hình sự)…

Nhận xét về kỳ họp, trong phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Kỳ họp tiếp tục những đổi mới, cải tiến quan trọng, Quốc hội đã bố trí chương trình làm việc hợp lý hơn, dành thời gian thỏa đáng cho nội dung thảo luận tại hội trường. Không khí thảo luận, tranh luận tại kỳ họp sôi nổi, thẳng thắn, thể hiện sự chuyển biến từng bước từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận với số lượt tranh luận tăng lên đáng kể, chất lượng phát biểu cũng được nâng cao, các đại biểu Quốc hội không chỉ tích cực tranh luận với các thành viên Chính phủ, mà còn tranh luận với các đại biểu khác về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Các Bộ trưởng trực tiếp giải trình, nghiêm túc tiếp thu ý kiến trong quá trình thảo luận các dự án luật, nghị quyết, báo cáo… đã tạo ra không khí làm việc dân chủ, trách nhiệm, xây dựng, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.

Qua ghi nhận ý kiến cử tri và nhân dân, thấy những người được hỏi đánh giá cao chất lượng kỳ họp. Họ cho rằng, việc thông qua bao nhiêu luật, nghị quyết cũng quan trọng nhưng hơn thế, những bàn thảo của Quốc hội đã chạm đúng những điều cuộc sống đòi hỏi. Điều này thể hiện rất rõ trong ngày thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngày thảo luận về kết quả giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016”  và nhất là 3 ngày chất vấn bốn thành viên Chính phủ. Theo đó, nhiều vấn đề cốt lõi của nhiều lĩnh vực đã được hàng trăm lượt đại biểu Quốc hội phân tích, mổ xẻ, tranh luận, làm rõ. Chất lượng kỳ họp đã tăng hơn.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân mong rằng, giám sát hậu chất vấn lâu nay vẫn là khâu Quốc hội cần nâng tầm hơn nữa để lời hứa của các vị bộ trưởng được thực hiện có lộ trình nhanh hơn.

                                             Thanh Hiền

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn