Cháy ở chung cư lúc nửa đêm, chuông báo "vô hiệu"

KTNT Một đám cháy vừa xảy ra lúc 0 giờ đêm 4-7 tại tòa chung cư thuộc Công ty TNHH Thực phẩm Thông Tấn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng chuông báo cháy không hoạt động, khiến nhiều người dân hoảng hốt.

Vụ cháy không có thiệt hại về người

Ngày 4-7, đại diện Ban quản lý tòa nhà tại khu chung cư của Công ty TNHH Thực phẩm Thông Tấn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xác nhận thông tin vừa xảy ra vụ cháy tại một tòa nhà thuộc đơn vị này quản lý.

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra vào khoảng 0 giờ ngày 4-7 tại khu chung cư của Công ty TNHH Thực phẩm Thông Tấn. Thời điểm này, một người đàn ông sống ở tầng 9 tòa nhà đã phát hiện lửa bốc ra từ một căn hộ trên tầng 7, sau đó đã nhanh chóng báo lực lượng bảo vệ và cảnh sát PCCC.

ha-noidocx-1593829440425-15938403939581908468107.jpg
Hiện trường vụ cháy

 

Theo vị đại diện Ban quản lý tòa nhà, vụ cháy không gây thiệt hại về người, nguyên nhân ban đầu của vụ việc được xác định là do chủ nhà nấu đồ nhưng để quên không tắt bếp dẫn đến chập điện.

Còn theo một số cư dân, thời điểm cháy, khói đen bao trùm dày đặc căn hộ tầng 7, lan khắp hành lang cùng tầng và ảnh hưởng tới các căn hộ ở tầng khác. Chị Phạm Thị H., chủ căn hộ ở tầng 5 tòa nhà này, cho hay, cả tiếng sau khi đám cháy được dập tắt, cả nhà chị vẫn chưa hoàn hồn. Trước đó, nhà chị cũng không biết có cháy, chỉ khi hàng xóm đập cửa báo nhà chị mới tá hỏa tháo chạy. "Rất may sự việc xảy ra vào lúc một số hộ còn chưa ngủ, chứ nếu muộn hơn thì không biết chuyện gì xảy ra, vì chuông báo cháy không hề hoạt động", chị H. phản ánh.

Cũng theo chị H., nhiều lúc không có khói lửa nhưng chuông báo cháy kêu inh ỏi, có khi kéo dài tới 5 phút. Trong khi đêm qua khi vụ cháy xảy ra thì không ai nghe thấy tiếng chuông nào. Điều này khiến các cư dân hoang mang, lo lắng về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại đây.

Về thông tin chuông báo cháy không hoạt động, vị đại diện Ban quản lý tòa nhà giải thích do hệ thống báo cháy của tòa nhà được lắp đặt thủ công từ lâu (những năm 2004, 2005), thời điểm xảy ra cháy đêm 4-7 chuông báo cháy vẫn hoạt động, nhưng chỉ một lúc sau đó thì có người đã tắt chuông dẫn đến việc chuông báo cháy không hoạt động. "Tôi đã đi kiểm tra và chuông báo cháy vẫn hoạt động bình thường" - vị đại diện Ban quản lý tòa nhà nói.

 

Quảng Ngãi: Cháy lớn ở công ty sản xuất nệm

Theo một số công nhân, khoảng 9 giờ ngày 4/7, gần 50 công nhân đang làm việc thì nghe có tiếng nổ lớn, phát hiện có khói bốc lên và cháy lớn ở một góc kho chứa nệm của Công ty TNHH Hiệp Sơn. Rất nhanh sau đó đám cháy bùng phát dữ dội và lan ra hết diện tích kho chứa nệm.

Tại hiện trường, cột khói đen ngòm bay phủ lên bầu trời, cao hàng chục mét, đứng từ xa cũng có thể thấ được cột khói đen bốc cao. Khi đám cháy bùng phát, công nhân nhanh chóng thoát ra ngoài, đồng thời báo cho lực lượng chức năng.
chayctysxnem2_gcdt.jpg
Xe chữa cháy của CS PCCC, Công an tỉnh Quảng Ngãi đến hiện trường xử lý vụ cháy.
 
 
Nhận được tin báo, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn Công An tỉnh Quảng Ngãi, Công an huyện Bình Sơn, Ban chỉ huy Quân sự huyện Bình Sơn huy động hàng chục chiến sĩ và 7 xe chữa cháy xuống hiện trường để dập lửa.
 
Đến 11 giờ cùng ngày, đám cháy được khống chế. May mắn vụ cháy không gây thiệt hại về người, ước tính thiệt hại ban đầu về tài sản hơn 1 tỉ đồng. Nguyên nhân cháy đang được cơ quan chức năng điều tra và làm rõ. 
 
 
Cháy lớn ở chợ Nhị Quý, thiệt hại khoảng 5 tỉ đồng
 
Ngọn lửa bùng phát bên trong nhà lồng ở chợ Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, thiêu rụi nhiều tài sản của tiểu thương, ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 5 tỉ đồng.
 

Đến 11h30 ngày 4/7, Công an tỉnh Tiền Giang vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan điều tra nguyên nhân của một vụ cháy lớn ở chợ Nhị Quý, thiêu rụi nhiều tài sản của tiểu thương.

Theo điều tra ban đầu, vào khoảng 4h30 cùng ngày, bà Phạm Thị Thắm (44 tuổi, ngụ xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) là tiểu thương mua bán thủy hải sản ở chợ Nhị Quý (thuộc thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) phát hiện đám cháy bốc lên từ kiốt của ông Minh (chuyên bán đồ dùng và dụng cụ học tập cho học sinh) nên vội truy hô đập cửa các nhà dân để báo vụ việc.

logo-logo-anh-chay-1-15938402916051958943793.jpg
Các chiến sĩ của Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang tích cực chữa cháy để tránh cháy lan qua khu vực dân cư lân cận - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

 

Sau đó ngọn lửa bùng phát dữ dội và nhanh chóng cháy lan sang các kiốt còn lại trong nhà lồng chợ.

Nhận tin báo, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Tiền Giang đã điều 4 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để tham gia chữa cháy và tránh cháy lan trong khu vực dân cư lân cận.

Nhiều người dân địa phương cũng tích cực tham gia chữa cháy và di tản đồ đạc của các hộ dân buôn bán tại chợ Nhị Quý ra nơi an toàn.

Đến khoảng 7h sáng cùng ngày, ngọn lửa cơ bản đã được dập tắt hoàn toàn.

Tại hiện trường, nhiều đồ đạc như quần áo, giày dép, vải mặc, thiết bị, trái cây, đồ dùng và dụng cụ học tập của học sinh tại các kiốt bị cháy rụi, thiệt hại gần như hoàn toàn. Ước tính thiệt hại theo thống kê ban đầu của các cơ quan chức năng là khoảng 5 tỉ đồng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng khiến người dân địa phương bị một phen hoảng sợ.

 

 

PV (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn