Chủ động gỡ khó

KTNT Dù tình hình kinh tế những tháng qua tiếp tục phát triển ổn định: GDP tăng 6,76%, cao hơn giai đoạn 2011-2017, chỉ số giá tiêu dùng thấp nhất cùng kỳ trong 3 năm lại đây, số doanh nghiệp thành lập mới tăng, xuất khẩu tăng, xuất siêu,…

tr8d.jpg

Nhiều tổ chức tín nhiệm quốc tế đánh giá Việt Nam vẫn là điểm sáng tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại (WB, IMF, ADB, HSBC dự báo tăng trưởng cả năm 2019 của Việt Nam vẫn từ 6,5 đến 6,8%).

Nhưng với tinh thần nỗ lực đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động của Chính phủ hành động sáng tạo, kỷ cương, liêm chính, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, ngay từ những ngày đầu năm đến nay, nhất là trong những ngày gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì nhiều cuộc họp Thường trực Chính phủ và làm việc với nhiều địa phương (Yên Bái, Lào Cai, Kiên Giang,…) về những nội dung rất cụ thể để nghe báo cáo về tình hình tăng trưởng kinh tế chung của địa phương, cả nước, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, điểm yếu của nền kinh tế để kịp thời có những quyết sách gỡ khó sát thực tế nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, tạo đà cho các năm sau, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới biến đổi khó lường do chủ nghĩa bảo hộ, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, độ mở của nền kinh tế  và những dấu hiệu chậm lại của nền kinh tế so với cùng kỳ 3 năm gần đây.

Tại Hội nghị về tăng trưởng các vùng kinh tế trọng điểm (ngày 26/7), điểm yếu các vùng kinh tế trọng điểm (hiện chúng ta có 4 vùng kinh tế trọng điểm) được chỉ rõ: Tác động lan tỏa và tính liên kết của các vùng kinh tế trọng điểm tới các địa phương lân cận và trong cả nước chưa cao. Các địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm chưa phát huy hết lợi thế và tiềm năng của vùng… Quy hoạch vùng, liên kết vùng, cơ chế điều phối vùng, chính sách phát triển vùng chưa tốt, chưa rõ.

Giải pháp được Thủ tướng nhấn mạnh: Phải tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn. Tiếp tục áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ mạnh mẽ hơn. Về cơ chế điều hành vùng, Thủ tướng cho biết sẽ có giải pháp tháo gỡ phù hợp trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 25/7, Thủ tướng cũng đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nhằm thúc đẩy một số dự án hạ tầng. Thực tế cho thấy, thời gian qua một số công trình hạ tầng cứng chậm triển khai trong khi nhu cầu phát triển rất lớn. Tại cuộc họp, Thủ tướng đã quyết một số chủ trương về phương thức đầu tư, cách làm, thủ tục… đối với các dự án hạ tầng để các công trình sớm được triển khai. Thủ tướng nêu rõ tinh thần nhanh chóng, rốt ráo, quyết liệt, chống tham nhũng, tiêu cực, đẩy mạnh xã hội hóa, “làm nhanh nhưng không làm ẩu”, làm kịp thời hơn nữa nhưng không được làm sai quy định của Nhà nước, nhất là quy trình áp dụng pháp luật. Thủ tướng lưu ý các địa phương: Phải làm tốt, làm nhanh khâu giải phóng mặt bằng.

Ngày 13/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để bàn về các giải pháp thúc đẩy thương mại. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chủ động có các bước đi, cách làm thiết thực, phù hợp để thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước, tạo thêm việc làm; đồng thời giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục đà tăng trưởng, phát triển bền vững; trong đó phải chú ý đảm bảo hài hòa quan hệ thương mại với các đối tác, nhất là với các đối tác lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc…. trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi.

Đồng thời, Thủ tướng giao các bộ ngành tiếp tục nghiên cứu, tháo gỡ các rào cản, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài triển khai hiệu quả các dự án đầu tư tại Việt Nam, nhất là các tập đoàn lớn có công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có tiềm lực tài chính lớn và có các chuỗi cung ứng khu vực, toàn cầu. Về dài hạn, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hoàn thiện các chính sách, khung thể chế điều chỉnh những nội dung đang được các đối tác quan tâm như thương mại, tiền tệ, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, an ninh mạng… trên quan điểm toàn diện, bền vững, thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng hiệu quả, đôi bên cùng có lợi, tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế tiên tiến, các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Các chuyên gia kinh tế, chủ doanh nghiệp và người dân đánh giá cao tinh thần đồng hành, chủ động gỡ khó của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhưng thống nhất cho rằng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương để xóa nhanh tình trạng “trên nóng, dưới nóng nhưng giữa lạnh” và “nói hay, làm dở”. Được vậy thì hiệu quả mang lại mới thiết thực và chúng ta mới về đích đúng kế hoạch.

 

Thanh Hiền

Ý kiến của bạn