Chưa chuyên viên chính vẫn được bổ nhiệm làm vụ trưởng?!

KTNT Ông Trần Tú Khánh chưa phải là chuyên viên chính nhưng vẫn được điều động, bổ nhiệm từ Phó hiệu trưởng Trường Đại học Vinh vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo - GD&ĐT) gây ngỡ ngàng dư luận.

bo-gd.jpg
Bộ GD&ĐT bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính khi chưa phải chuyên viên chính.

 

Bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện

Theo bạn đọc phản ánh, tháng 12/2016, Bộ GD&ĐT ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh, sinh năm 1978, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Vinh vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, rồi tiếp tục được quy hoạch nguồn vào vị trí Thứ trưởng khi chưa phải chuyên viên chính.

Để khắc phục, 2 năm sau, ngày 24/11/2018, ông Khánh thi tuyển ngạch chuyên viên chính tại Trường Đại học Hà Nội.

Theo Quyết định số 1701/QĐ-BNV ban hành ngày 28/6/2016 của Bộ Nội vụ về việc phê duyệt danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của Bộ GD&ĐT, các chức danh Vụ trưởng, Cục trưởng phải hội tụ đủ các điều kiện: Phải là chuyên viên chính; Phải là công chức.

Nếu đối chiếu theo quy định này, ông Khánh chưa đáp ứng đủ các tiêu chí để được Bộ GD&ĐT bổ nhiệm vào vị trí Vụ trưởng.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đặt lịch làm việc với Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GD&ĐT). Bà Trần Thị Nguyệt, Phó giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục là người được giao nhiệm vụ trả lời báo chí. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, phóng viên chưa nhận được hồi âm từ bà Nguyệt và lãnh đạo Bộ GD&ĐT liên quan đến sự việc trên.

Trao đổi qua điện thoại, bà Lê Thị Thanh Nhàn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, cho biết, do mới về nhận nhiệm vụ từ 1/2019 nên không nắm bắt được sự việc và từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm ông Khánh, vì chưa được lãnh đạo Bộ chỉ đạo.

Cũng trao đổi qua điện thoại, ông Khánh khẳng định, năm 2016, khi được bổ nhiệm vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, ông chưa phải là chuyên viên chính.

Theo ông Khánh, hồ sơ bổ nhiệm cán bộ là tài liệu mật. Còn việc bổ nhiệm là do ông được điều động từ Phó hiệu trưởng Trường Đại học Vinh ra Bộ GD&ĐT. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc làm rõ và có kết luận, đồng thời đưa ra yêu cầu trường hợp nào còn thiếu tiêu chuẩn thì cần khắc phục.

“Ở Bộ GD&ĐT còn có nhiều trường hợp khác tương tự chứ không phải mình tôi”, ông Khánh cho biết thêm.

tt.jpg
Theo Quyết định số 1701/QĐ-BNV ban hành ngày 28/6/2016 của Bộ Nội vụ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính của Bộ Giáo dục và Đào tạo phải là chuyên viên chính.

 

Phải thu hồi quyết định bổ nhiệm

Bên hành lang Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, QH khóa XIV, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, cho biết, nếu đúng như phản ánh của dư luận về việc bổ nhiệm ông Khánh vào vị trí Vụ trưởng khi chưa phải chuyên viên chính là không thể chấp nhận được.

Bởi có nhiều người cũng có cả quá trình công tác và phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, hội tụ đầy đủ điều kiện, tại sao chưa được bổ nhiệm? Việc bổ nhiệm này liệu có uẩn khúc gì không? Có đi ngược lại với các quy định, quyết định về bổ nhiệm công tác cán bộ của nhà nước hay không? Việc bổ nhiệm khi chưa phải là chuyên viên chính vào một vị trí quan trọng như vậy không thể nói là xuề xòa và cho qua chuyện dễ dàng như thế được? Chúng ta phải tuân thủ và tôn trọng mọi chế độ, chính sách, pháp luật của nhà nước ban hành.

Vào thời điểm bổ nhiệm thì không phát hiện ra, đến khi dư luận lên tiếng, xì xào, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc mới vỡ lẽ, mới tìm cách “khắc phục, hợp thức hóa” là điều rất bất thường?!

Trường hợp này là một trong những kiểu “nợ “ tiêu chuẩn. Vì vậy cần kiểm tra, xác minh vì sao mà người ta được nợ tiêu chuẩn để bổ nhiệm? Nếu không phải là xuất chúng thì phải có sự khuất tất. Từ món nợ này họ đã được hưởng “lãi”  lần thứ nhất, lại có điều kiện “lãi” tiếp về quy hoạch, rồi bổ nhiệm chức vụ cao hơn..., như vậy “lãi mẹ đẻ lãi con”.

“Theo Thông báo số 43-TB/TW của Bộ Chính trị thì cần phải thu hồi quyết định bổ nhiệm trái pháp luật và xử lý vi phạm”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc trên.

 

 

---

Bộ GD&ĐT phản hồi việc bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính

Sau khi đăng bài “Chưa chuyên viên chính vẫn được bổ nhiệm làm vụ trưởng?”, ngày 27/5, Bộ GD&ĐT có Văn bản số 2266/BGDĐT-TCCB về việc cung cấp thông tin báo chí gửi Báo Kinh tế nông thôn.

Để bạn đọc có cái nhìn khách quan, đa chiều, Báo Kinh tế nông thôn trích đăng nội dung chính của Văn bản số 2266.

bgd1.jpg
bgd2.jpg
Văn bản số 2266/BGDĐT-TCCB của Bộ GD&ĐT. 

 

Theo Bộ GD&ĐT, trước khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, ông Trần Tú Khánh là Phó hiệu trưởng Trường Đại học Vinh – là công chức theo quy định tại Khoản 3, Điều 11, Nghị định 06/2010/NĐ-CP ngày 25/1/2010 của Chính phủ quy định những người là công chức.

Tại thời điểm bổ nhiệm, căn cứ vào nhu cầu cán bộ, tiêu chuẩn, điều kiện quy định, Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT  đã xem xét, cân nhắc nhiều mặt, nhất là yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm công tác và thấy rằng, ông Khánh đáp ứng cơ bản các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định nên đã quyết định điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính từ ngày 1/12/2016. Đồng thời đã tạo điều kiện để ông Khánh hoàn thiện tiêu chuẩn chuyên viên chính sau khi được bổ nhiệm. Ngày 24/11/2018, ông Khánh đã thi và trúng tuyển kỳ thi nâng ngạch lên chuyên viên chính và được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính từ ngày 19/4/2019.

Mặt khác, công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ của Bộ GD&ĐT  trong giai đoạn 2016-2018 đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành giám sát, kiểm tra các tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình (trong đó có ông Khánh) và đã có Thông báo về kết quả giám sát. Đối với các cán bộ khi bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, Ủy ban Kiểm tra Trung ương  đồng ý để Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT  cử đi đào tạo, bổi dưỡng để đảm bảo đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có hướng dẫn xử lý đối với kết quả tự kiểm tra, rà soát thực hiện công tác cán bộ. Theo đó, những trường hợp bổ nhiệm đến ngày 28/12/2017 chưa đủ tiêu chuẩn, nhưng có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có năng lực, phẩm chất, đạo đức tốt, được tập thể cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị tín nhiệm, từ năm 2015 đến năm 2018 được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, thì không thu hồi quyết định và cho phép bổ sung hoàn thiện tiêu chuẩn trong năm 2019.

Đến nay, ông Khánh đã hoàn thiện đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định; các năm 2015, 2016, 2017 và 2018 đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Báo Kinh tế nông thôn hoan nghênh Bộ GD&ĐT đã kịp thời phản hồi thông tin báo phản ánh.

 

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn