Chuyện Bí thư Chi bộ thôn "miệng nói, tay làm"

KTNT Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong niềm tin yêu, mến phục của mọi người, với ông Nguyễn Thừa Tuất, Bí thư Chi bộ thôn Đông Vinh, xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh), tất cả đều xuất phát từ sự gương mẫu và một lòng vì dân.

Cuộc “cách mạng” nông thôn mới ở Đông Vinh

Thôn Đông Vinh là tên gọi sau khi sáp nhập hai thôn Đông Thái và Vinh Lợi. Cách đây gần 2 năm, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, các phong trào gần như chững lại, trong đó nguyên nhân sâu xa do năng lực, trách nhiệm và tính đoàn kết của đội ngũ cán bộ thôn. Đầu năm 2020, Đông Vinh được chọn là 1 trong 2 thôn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của xã Cẩm Bình, việc kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ ở những thôn còn yếu như Đông Vinh được đặt lên cấp thiết.

Thời điểm đó, dù mới nghỉ chế độ ở xã, bận rộn với việc kinh doanh của gia đình nhưng trước yêu cầu của Chi bộ trong quá trình xây dựng nhân sự nhiệm kỳ mới, ông Nguyễn Thừa Tuất đã đứng ra nhận trách nhiệm. Tại Đại hội Chi bộ thôn nhiệm kỳ 2019 - 2022, được đảng viên tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ, ông đã đặt quyết tâm đóng góp trí tuệ, tâm huyết của mình đưa phong trào của thôn đi lên.

Ngay sau đại hội, Chi bộ thôn bắt tay ngay vào nhiệm vụ. Công việc đầu tiên mà ông Tuất và Ban cán sự thôn Đông Vinh xác định phải hoàn thành là mở rộng các tuyến đường trục thôn, trồng thêm hàng rào xanh, quy hoạch lại vườn hộ để làm điểm nhấn, tạo khí thế đẩy mạnh phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

 
s9.jpg
Ông Tuất ngoài cùng (bên phải) nói chuyện với người dân về xây dựng vườn mẫu
 

Thời gian đầu, đối mặt với bộn bề khó khăn, địa bàn rộng, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đặc biệt tư tưởng trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước vẫn còn len lỏi trong tư duy của không ít hộ dân, khiến việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu vô cùng gian nan.

Nhiều cuộc họp bàn triển khai công việc đi vào bế tắc vì không nhận được tối đa sự đồng thuận. Chính lúc đó, ông Tuất đã nghĩ ngay đến việc cần giải quyết nhanh các vấn đề bức xúc, phát sinh từ nhân dân.

Với cuộc “cách mạng” NTM ở Đông Vinh, ông quan niệm, chỉ có gần dân, sát dân mới nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của dân và đặc biệt biết rõ cái khó ở đâu mà gỡ. “NTM là gì? Người dân được gì từ nó?… Phải tìm cách làm cho người dân vỡ vạc ra mới mong tính tới chuyện xây gì, sửa gì..., muốn dân tin phải “cho dân thấy”.

 
s8.jpg

Nói là làm, trong các phong trào từ hiến đất mở đường, trồng cây xanh, đóng góp xây dựng..., ông luôn là người tiên phong. Có lần, vì để tiết kiệm tiền cho dân, thay vì thuê nhân công đổ đất làm đường, ông đã dùng xe kéo của gia đình tự làm và tích cực vận động con cháu, làng xóm cùng tham gia.

Bận rộn với việc kinh doanh xưởng mộc của gia đình, khi ông Tuất phải bỏ ra mỗi tháng mấy chục triệu đồng để trả lương cho 4 - 5 người thợ giỏi từ Hà Nam vào đầu quân, rồi dành thời gian đi kiếm việc về cho thợ làm… Tuy nhiên, áp lực kinh tế đã không ngăn được tâm huyết của người đảng viên với quyết tâm đúng một năm sẽ đưa thôn Đông Vinh vươn lên sánh tầm các thôn kiểu mẫu khác trong xã. Không quản nắng mưa, ngày đêm, hễ có việc gì bà con chòm xóm, cán bộ xã gọi nhờ, ông Tuất luôn vui vẻ sẵn lòng hỗ trợ. Sự lan tỏa từ lòng tâm huyết, trách nhiệm của ông đã tạo ra sợi dây gắn kết bà con với chính quyền địa phương.

“Người truyền cảm hứng” trong phong trào xây dựng NTM

“Ông Tuất thật sự là một cán bộ nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tâm, chính vì vậy mà bà con trong thôn nhất mực tôn trọng. Ông được ví như “điểm tựa” giúp người dân vực dậy tinh thần cùng đoàn kết chung sức xây dựng NTM, nhờ có ông mà bây giờ thôn Đông Vinh mới sáng, xanh, sạch, đẹp không thua kém các thôn khác”, ông Nguyễn Xuân Thược, người dân thôn Đông Vinh nhận xét.

Khiêm nhường khi nói về bản thân, ông Tuất chia sẻ: Bác Hồ đã dạy “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”, là một đảng viên, khi nghỉ hưu, tôi chỉ muốn góp một chút sức mọn cùng bà con xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, khang trang, dẫu vất vả nhưng tôi cũng tìm thấy nhiều niềm vui.

 
s11.jpg
Miệng nói, tay làm, luôn đi đầu trong mọi việc là một trong những yếu tố để ông Tuất tạo được sự tin yêu của bà con trong thôn.
 

“Muốn nói cho bà con nghe, trước hết, bản thân, gia đình mình phải gương mẫu bằng hành động và việc làm cụ thể. Từ việc góp công, góp của xây dựng các công trình hạ tầng, phúc lợi đến việc gương mẫu trong lối sống, cách cư xử giữa các thành viên trong gia đình. Bước đầu, người nào chưa tỏ tường phải xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ra sao thì tôi giải thích thấu đáo; người nào còn tâm lý không đồng thuận thì tôi cùng cán bộ, đảng viên trong chi bộ “gõ từng nhà” để nói cho bà con thấu hiểu cái lý, cái tình, cái được khi xây dựng NTM…”, ông Tuất cho biết.

Với những nỗ lực chung sức của người dân và các cấp chính quyền, sự “truyền lửa” từ Bí thư Tuất, bà con trong thôn và con em xa quê đã vui vẻ cùng nhau đóng góp hàng trăm triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công xây dựng NTM.

 
s1.jpg
Người dân thôn Đông Vinh vẫn mến gọi ông Tuất với biệt danh “người truyền cảm hứng” trong phong trào chung sức xây dựng NTM ở địa phương.
 

Từ những con đường nhỏ, thấp trũng, nay gần 100% các tuyến trục thôn, xóm ở Đông Vinh được mở rộng, bê tông hóa, lắp điện chiếu sáng, hàng rào xanh thẳng tắp, những khu vườn bỏ hoang đã được quy hoạch cho hiệu quả kinh tế, thu nhập bình quân đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc… Chính đoàn kết đã tạo nên thắng lợi, cuối năm 2020, Đông Vinh đã đạt khu dân cư kiểu mẫu đúng hẹn.

 
s10.jpg
Từ những con đường nhỏ, thấp trũng nay gần 100% các tuyến trục thôn, xóm ở Đông Vinh được mở rộng, bê tông hóa sạch, đẹp. 
 

“Cách làm của Bí thư Chi bộ Nguyễn Thừa Tuất trên hành trình đưa thôn Đông Vinh đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu là minh chứng của việc phát huy vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Những cán bộ tâm huyết, trách nhiệm như ông Tuất là yếu tố hàng đầu để khơi dậy tiềm năng, tạo sự gắn kết giữa các hộ dân với cán bộ, chính quyền trong quá trình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu…”, ông Nguyễn Đình Hải, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Bình, nhận xét.

Với Bí thư Nguyễn Thừa Tuất, gần 2 năm gian khó nhưng cũng nhiều thành quả. Đó cũng chính là động lực để ông tiếp tục cùng bà con củng cố vững chắc và nâng cao các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

 
h8.jpg
Cuối năm 2020, thôn Đông Vinh đã đạt khu dân cư kiểu mẫu đúng hẹn.
 
 
Về Đông Vinh hôm nay, người dân vẫn mến gọi ông với biệt danh “người truyền cảm hứng” trong phong trào chung sức xây dựng NTM ở địa phương.
 
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn