Công trình xây dựng “chình ình” trên đất nông nghiệp: Cán bộ địa phương đừng nói không biết

KTNT Đâu phải là “mũi kim bé nhỏ” mà cả một đội ngũ cán bộ chuyên trách quản lý về lĩnh vực nông nghiệp cũng như quản lý trật tự xây dựng lại có thể để xảy ra tình trạng vi phạm xây dựng nghiêm trọng trên đất nông nghiệp. Liệu “có lợi ích nhóm” tại đây?

Trước tình hình phức tạp liên quan đén hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị các đối tượng cá nhân, doanh nghiệp tư nhân tự ý chuyển đổi mục đích xử dụng đất và xây dựng nhà xưởng, nhà ở kiên cố, khu nghỉ dưỡng sinh thái… Người dân có quyền đưa ra những nghi vấn, “nếu không có sự tiếp tay thì thử hỏi, liệu những công trình vi phạm này có thể yên ổn cho đến ngày hoàn thiện và đi vào hoạt động?”.
trụ-sở-ubnd-huyện-vân-hồ.jpg
Trụ sở UBND huyện Vân Hồ nơi để xảy ra sự việc Công ty CP ATP 64 Vân Hồ ngang nhiên xây dựng khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch khu du lịch quốc gia (Đình Quyết - Báo Pháp luật Việt Nam)
Đơn cử như vụ việc tương tự đang diễn ra trên địa bàn bản Chiềng Đi 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, (Sơn La). Người dân nơi đây đang vô cùng bức xúc trước những việc làm thiếu tính thượng tôn pháp luật của Công ty cổ phần ATP 64 Vân Hồ. Tại đây, đơn vị này đã ngang nhiên xây dựng một điểm du lịch cộng đồng có tên Family 64 ngay trên đất nông nghiệp và chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.
 
Qua những tình tiết này có thể hiểu, đơn vị này đang phá vỡ quy hoạch khu du lịch Quốc gia Mộc Châu mà không hề bị UBND huyện Vân Hồ cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh Sơn La tiến hành kiểm tra xử lý gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
 
Cụ thể, điểm du lịch cộng đồng Family 64 hay còn gọi khu nghỉ dưỡng Family 64 Home được Công ty cổ phần ATP 64 Vân Hồ nhận chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất từ gia đình ông Hà Văn Thanh với tổng diện tích hơn 1,5ha vào năm 2012 với mục đích sử dụng đất nông nghiệp trồng cây lâu năm tại Km 178 + 700 QL6, bản Chiềng Đi 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
 
Nhưng sau khi mua được diện tích đất bao gồm cả đất đồi, đất nương rẫy, ngày 26/6/2019 chủ đầu tư đã tự ý cho san lấp mặt bằng, huy động máy móc nhân công để xây dựng khu nghỉ dưỡng này bất chấp sự phản đối của người dân cũng như những quy định của pháp luật về đất đai.
Với hiện trạng, toàn bộ các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp của chủ đầu tư đã đi vào khai thác sử dụng toàn bộ 20 căn Bungalow đều có vị trí đẹp hướng ra quốc lộ 6 và thung lũng ngay sát cổng chào của huyện Mộc Châu.
 
Được biết, để vào khu nghỉ dưỡng này tham quan mỗi một người phải mua vé vào cửa với mức giá 10.000đ/1 người. Còn dịch vụ cho thuê phòng ở giao động từ 500.000đ đến 1 triệu đồng một đêm tuỳ thuộc vào các ngày...".
 
Người dân thì búc xúc nói: “Chúng tôi không hiểu vì sao cả một công trình quy mô, rộng lớn như thế này xây dựng không có đầy đủ thủ tục pháp lý, lại xây dựng trên đất quy hoạch khu du lịch quốc gia Mộc Châu mà lại được "tàng hình" qua mắt các vị lãnh đạo huyện Vân Hồ.
khu-nghỉ-dưỡng-family-64-home-ngang-nhiên-xây-dựng-trên-đất-nông-nghiệp-đất-đồi-và-đất-quy-hoạch-khu-du-lịch-quốc-gia-mộc-châu.jpg
Khu nghỉ dưỡng Family 64 Home ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp, đất đồi và đất quy hoạch khu du lịch quốc gia Mộc Châu (Đình Quyết - Báo Pháp luật Việt Nam).
Dân chúng tôi bức xúc lắm chúng tôi mà dựng 1 cái lán hay dựng một cái chuồng trâu hay chuồng bò thì nào là các ban ngành từ Phòng kinh tế hạ tầng, Phòng Tài nguyên môi trường, UBND xã Vân Hồ đến tháo dỡ ngay, bất chấp nhu cầu an sinh cũng như chăn nuôi của người dân bản chúng tôi...thử hỏi công bằng và tính nghiêm minh của pháp luật ở đâu, bức xúc lắm chú (tức -PV) à. Đợt bữa mưa đá trâu bò còn bị chết vì không có chỗ che mưa, che nắng, thiệt hại vài chục triệu đồng...".
 
Được biết, ngày 1/7/2019 UBND xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã đình chỉ thi công trình xây dựng này và được chủ đầu tư chấp nhận.
 
Tuy nhiên, đến ngày 15/7/2019, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên tiếp tục thực hiện hành vi xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp bất chấp việc đình chỉ.
 
Đến ngày 16/7/2019, UBND xã Vân Hồ có quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với công trình trên, vì tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp.
 
Trước sự quyết liệt của UBND xã Vân Hồ, Chủ đầu tư đã chấp hành và tiến hành tháo dỡ một số trụ đã xây dựng. Tuy nhiên đó chỉ là chiêu trò để Chủ đầu tư tiếp tục xây dựng chui.
Ngày 19/11/2019 UBND xã Vân Hồ đã phát hiện chủ đầu tư thực hiện việc xây trụ và đặt 20 căn nhà di động (Bungalow) trên đất nông nghiệp và đã có xử lý vi phạm hành chính nên UBND xã Vân Hồ đã có báo cáo gửi lên UBND huyện Vân Hồ đề nghị xử lý, thu hồi đất của Công ty CP ATP 64 Vân Hồ.
 
Trước đó, UBND huyện Vân Hồ có Thông báo số 2752/TB-UBND chỉ rõ, đối với hộ gia đình ông Đỗ Đình Hồng, trú tại bản Chiềng Đi 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, đã thực hiện việc xây dựng công trình trên diện tích đất chưa được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai và đất nằm trong quy hoạch khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.
Việc xây dựng công trình là trái quy định do không có giấy phép xây dựng và chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 
UBND huyện Vân Hồ đã yêu cầu hộ gia đình tháo dỡ, di dời toàn bộ tài sản đã được tạo lập trên đất chưa được cấp phép, trả lại nguyên trạng ban đầu.
 
Đồng thời UBND huyện Vân Hồ cũng chốt lịch cho chủ đầu tư phải thực hiện việc tháo dỡ, di dời tài sản, trả lại hiện trạng trước ngày 5/10/2019.
 
Qua đó, UBND huyện Vân Hồ cũng đề nghị Ban Quản lý khu du lịch Quốc gia Mộc Châu thường xuyên kiểm tra tại khu vực quy hoạch được giao quản lý thuộc địa phận huyện Vân Hồ kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trong khu quy hoạch phân khu du lịch Quốc gia Mộc Châu theo quy định.
 
Mặc dù bị yêu cầu đình chỉ thi công, tháo dỡ, di dời tài sản trả lại nguyên trạng ban đầu nhưng không hiểu vì sao Chủ đầu tư của điểm du lịch này vẫn ngang nhiên hoàn thiện các công trình và đưa vào sử dụng khai thác bất chấp các quy định của pháp luật với các dịch vụ được chào mời du khách như sau: Nhà đón tiếp khu cafe uống nước được xây dựng kiên cố và 20 căn Bungalow được chia thành các căn Double và Twin.
 
Các căn Bungalow được trang bị các tiện nghi hiện đại như tivi, điều hòa 2 chiều, tủ lạnh, két sắt, tủ quần áo, trang thiết bị vệ sinh khép kín với giá cho thuê vào ngày thứ 7 hoặc ngày chủ nhật giá mỗi căn Bungalow là 1 triệu đồng/đêm.
 
Liên quan đến sự việc này, trả lời báo chí về vấn đề này, ông Lường Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Vân Hồ, ông Hùng xác nhận sự việc trên và cho biết: "Cái công trình này của anh Hồng khiến anh em xã chúng tôi rất vất vả đã lập biên bản nhiều lần và có quyết định xử phạt theo thẩm quyền rồi.
 
Ông Hồng này rất ngoan cố và coi thường chính quyền khi cố tình xây dựng bất chấp sự đình chỉ của UBND xã...".
 
Vị Chủ tịch UBND xã Vân Hồ còn cho hay: "Anh em chúng tôi ở cơ sở đã làm hết trách nhiệm từ thiết lập biên bản vi phạm cho đến ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đến việc nhiều lần báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Vân Hồ theo đúng quy định.
 
Đừng nói anh em tôi buông lỏng quản lý là không đúng bởi nhiều khi cũng khó cho anh em ở xã vì vượt quá thẩm quyền, xã muốn làm triệt để lắm nhưng không được…
hơn-20-căn-bugalow-được-xây-dựng-hướng-ra-ql6-ngoài-ra-chủ-đầu-tư-còn-xây-dựng-các-hạng-mục-như-sân-thềm-bậc-thang-trên-đất-nông-nghiệp.jpg
Hơn 20 căn Bugalow được xây dựng hướng ra QL6 ngoài ra Chủ đầu tư còn xây dựng các hạng mục như sân, thềm bậc thang trên đất nông nghiệp (Đình Quyết - Báo Pháp luật Việt Nam).
Do trong quyết định số 1610/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính của đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ xử phạt chủ đầu tư là ông Hồng với số tiền là 17,500,000 đồng không có biện pháp khắc phục hậu quả nên chúng tôi không biết lấy căn cứ đâu để mà làm cả rất khó cho UBND xã...
 
Tính cho tới thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa có giấy phép xây dựng, chưa làm thủ tục chuyển nhượng mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất dịch vụ, việc chủ đầu tư kinh doanh chúng tôi đã đình chỉ vì chưa được các cơ quan chức năng tiến hành thẩm định và cho phép".
 
Phải chăng, UBND huyện Vân Hồ xử lý sai phạm của Công ty CP ATP 64 Vân Hồ theo kiểu "đánh trống bỏ dùi" tạo điều kiện cho doanh nghiệp được "hợp thức hoá cho sai phạm" khi ngang nhiên xây dựng  khu nghỉ dưỡng Family 64 Home không phép, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phá vỡ quy hoạch khu du lịch Quốc gia Mộc Châu được Thủ tướng phê duyệt.
 
Đề nghị UBND tỉnh Sơn La nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh kiểm tra và xử lý triệt để những sai phạm tại dự án này, tránh tạo ra tiền lệ xấu tại địa phương. Đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Ai đang "bảo kê" cho xây dựng trên đất nông nghiệp?

Tương tự vụ việc nêu trên, tại khu bãi Đìa Đình và khu ruộng Gốc Xi, cách cổng trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) chưa đầy 2km, hàng chục ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát. Đồng ruộng không còn cảnh “bờ xôi, ruộng mật” mà thay vào đó là ngổn ngang xi, gạch nằm chờ xây dựng.

Nhiều nhà xưởng khung thép hàng trăm mét vuông quây tôn kín mít, quạt thông gió chạy ro ro. Bên trong, đầy đủ thiết bị máy công nghiệp, sơn xi tĩnh điện..., như một xưởng công nghiệp sản xuất cơ khí.

 

công-trình-xây-dựng-khủng-đang-hình-thành.jpg
Công trình xây dựng khủng đang hình thành (Báo Giao thông)

 

Một người dân cho biết, khu này toàn bộ là đất nông nghiệp. Không nói giá thuê nhưng vị này khẳng định, thuê đất rất dễ nhưng muốn làm nhà xưởng ở đây phải có "cơ to".

Điều đáng nói, dù xây dựng trái phép giữa "đồng không mông quạnh" nhưng những hộ sản xuất ở đây vẫn được cấp điện đầy đủ.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí - ông Nguyễn Kim Ngân - Chủ tịch xã Phụng Châu cho biết, đã nắm được tình hình và lập biên bản đầy đủ, nhưng từ chối cung cấp các văn bản, tài liệu đó với lý do bận chuẩn bị đại hội.

Trước thực trạng vi phạm trật tự xây dựng, chuyển đổi mục đích trái phép đã xảy ra từ lâu, bên cạnh nhiều công trình xây dựng mới cũng có nhiều công trình đã có dấu hiệu xuống cấp nhưng vị chủ tịch xã này cho biết, mới đang tổng hợp, báo cáo cấp huyện.

Mặc dù trước đó, báo chí cũng đã nhiều lần phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại địa bàn xã Phụng Châu.

 

người-dân-khẳng-định-phải-có-mới-xây-dựng-được-xưởng-ở-giữa-đồng.jpg
Người dân khẳng định phải có "cơ to" mới xây dựng được xưởng ở giữa đồng (Báo Giao thông)

Tranh thủ thời gian địa phương thực hiện dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp tại các xứ đồng trên toàn xã, hàng chục hộ dân đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, tập trung nhiều nhất tại các thôn: Long Châu Miếu, Long Châu Sơn, Phượng Đồng, Phương Bản. Dù đã được người dân phản ánh, nhưng các cơ quan chức năng của huyện Chương Mỹ cũng như UBND xã Phụng Châu chậm trễ vào cuộc khiến vi phạm trở thành “vết dầu loang”.

 

đất-nông-nghiệp-đang-hình-thành-cụm-dân-cư.jpg
Đất nông nghiệp đang dần hình thành cụm dân cư (Báo Giao thông)

Sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Chương Mỹ chỉ đạo UBND xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn rà soát các trường hợp vi phạm, thanh kiểm tra, làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan. Qua đó, đoàn thanh tra của huyện xác định có hơn 40 trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm và kỷ luật cán bộ chuyên môn do buông lỏng quản lý để gây hậu quả khiến người dân bức xúc.

Cấp phép xây dựng trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích

Cụ thể, từ năm 2005 đến năm 2018, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông đã tiến hành cấp 120 giấy phép xây dựng cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa. Mới đây, cơ quan thanh tra của tỉnh này đã tiến hành kiểm tra thực tế 16/120 công trình do Sở Xây dựng cấp phép cho thấy, có 6/16 công trình có hạng mục xây dựng thuộc dự án được cấp phép trên đất trồng cây lâu năm chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Qua đó, việc cấp phép xây dựng cho sáu cửa hàng xăng dầu trên đất nông nghiệp với diện tích gần 3,2 nghìn m2 là trái với quy định của Luật Đất đai, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước gần 5,5 tỷ đồng.

 

cửa-hàng-xăng-dầu-công-ty-tnhh-mtv-vinh-quang-đắk-nông-một-trong-sáu-cây-xăng-được-sở-xây-dựng-đắk-nông-cấp-phép-trái-quy-định-của-luật-đất-đai-gây-thất-thu-ngân-sách-nhiều-tỷ-đồng.jpg
Cửa hàng xăng dầu Công ty TNHH MTV Vinh Quang Đắk Nông, một trong sáu cây xăng được Sở Xây dựng Đắk Nông cấp phép trái quy định của Luật Đất đai, gây thất thu ngân sách nhiều tỷ đồng (Chấn Hưng - NDĐT).

Tiến hành kiểm tra theo chỉ đạo của tỉnh này đối với bốn công trình xây dựng của các doanh nghiệp do Sở Xây dựng cấp phép đều phát hiện nhiều sai phạm của Sở Xây dựng trong việc cấp phép. Cụ thể, Công trình Showroom ô-tô của Công ty TNHH MTV Duy Anh Vũ xây dựng vi phạm 10,8m, trong đó vi phạm khoảng lùi 6m và lấn phạm vi đường gom quy hoạch 4,8m; cấp phép và xây dựng vi phạm chỉ giới xây dựng 1,35m, xây dựng vi phạm cốt nền theo quy hoạch 2m; việc cấp phép của Sở Xây dựng cũng không có nội dung cốt nền, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất.

 

 

Hữu Thắng (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn