Công ty CP Giáo dục Phạm Gia xây trường học không phép trên đất nông nghiệp: Có sự “bao che, dung túng”?

KTNT Chưa được UBND TP.Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty CP Giáo dục Phạm Gia (do bà Phan Thị Diệu Tâm làm giám đốc) đã ngang nhiên xây dựng Trường Mầm non Sơn Ca trên diện tích hơn 1.500m2 đất nông nghiệp, ngay cạnh trụ sở UBND xã Phù Lỗ (Sóc Sơn).

Công trình vi phạm ở xứ đồng Tầm Khít, đường 2, xã Phù Lỗ.

Từ thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã đi tìm hiểu và nhận thấy: Hiện, công trình trên đã gần hoàn thiện với kết cấu một dãy nhà 3 tầng và một dãy nhà 2 tầng, trên tổng diện tích đất là 1.530,5m2, xây bao xung quanh khá kiên cố. Công trình được xây dựng trên nền đất nông nghiệp của các hộ dân đóng góp quyền sử dụng đất cùng với chủ đầu tư với mục đích làm cơ sở giáo dục mầm non tư thục Sơn Ca.

Điều ngạc nhiên là, ngoài Quyết định xử phạt số 762/QĐ-XPVPHC của UBND huyện Sóc Sơn ngày 5/4/2016 (phạt tiền 40 triệu đồng vì xây dựng công trình không phép), chủ đầu tư tiếp tục xây dựng và hoàn thiện mà không gặp bất kỳ sự ngăn cản nào từ phía UBND xã Phù Lỗ và thanh tra xây dựng.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế nông thôn, ông Lê Hồng Văn, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ, cho hay: Theo đúng quy định thì chủ đầu tư (Công ty CP Giáo dục Phạm Gia - PV) phải được sự chấp thuận của thành phố thì mới được phép xây dựng Trường Mầm non Sơn Ca. Tại thời điểm chủ đầu tư đi xin làm hồ sơ thì có sai phạm khởi công công trình, hiện đơn vị này vẫn đang “chạy” thủ tục.

“Đối với cơ quan truyền thông thì UBND xã chỉ đề xuất với các bạn là chậm thông tin lại vì người ta đang làm thủ tục, nếu truyền thông đưa lên thì rất khó để hoàn thiện”, ông Văn nói.

Ông Lê Hồng Văn, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ trong buổi làm việc với phóng viên.

Mặc dù thừa nhận khu đất thực hiện xây dựng Trường Mầm non Sơn Ca chưa có trong quy hoạch mạng lưới trường học của thành phố; quy hoạch sử dụng đất là đất chuyên dùng và chưa có trong kế hoạch sử dụng đất; Công ty CP Giáo dục Phạm Gia đã thi công xây dựng công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án; chưa hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, đất đai, xây dựng theo quy định; quy mô đào tạo do nhà đầu tư đề xuất chưa phù hợp với chỉ tiêu sử dụng đất tối thiểu nhưng tại Văn bản số 268/BC-KH&ĐT ngày 07/3/2017, báo cáo thẩm định về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng Trường Mầm non Sơn Ca tại xứ đồng Tầm Khít, đường 2, xã Phù Lỗ, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội lại đề nghị UBND TP.Hà Nội ra quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Văn bản số 268/BC-KH&ĐT ngày 07/3/2017 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho rằng: Trường hợp UBND thành phố yêu cầu nhà đầu tư tự phá dỡ công trình đã xây dựng không phép và không chấp thuận chủ trương để nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường Mầm non Sơn Ca, UBND huyện Sóc Sơn sẽ phải bố trí ngân sách để đầu tư xây dựng trường mầm non tại đây nhằm giảm tải cho các trường hiện có, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn…

Công trình xây dựng Trường Mầm non Sơn Ca trên đất nông nghiệp nằm cạnh UBND xã Phù Lỗ.

Dư luận nghi ngờ, tại sao một công trình xây dựng không phép có thể tồn tại và gần đưa vào sử dụng nhưng cơ quan chức năng không hề đưa ra biện pháp xử lý phá dỡ. Phải chăng, có sự “bao che, dung túng”  nên chủ đầu tư mới “dám” coi thường pháp luật như thế?

Đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội sớm chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý dứt điểm sai phạm trên; làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan; đồng thời xem xét kỹ lưỡng trước khi chấp thuận chủ trương xây Trường Mầm non Sơn Ca, tránh tạo tiền lệ xấu khi sai phạm được hợp thức hóa.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền…

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Hữu Thắng

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

KTNT

Ý kiến của bạn