Công ty TNHH Lâm nghiệp Bình Thuận: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”

KTNT KTNT - Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận tiền thân là Công ty Lâm sản Phan Thiết. Trong quá trình hình thành và phát triển, dù trải qua vô vàn khó khăn và thách thức nhưng tập thể Ban lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên đã không ngừng phấn đấu, gây dựng công ty từng bước đứng vững, phát triển ổn định như hôm nay.

Cán bộ, công nhân viên công ty trong lễ trồng rừng 2017.

Ngày đầu gian khó

Đầu năm 1997, Chính phủ có chủ trương hạn chế khai thác gỗ từ rừng tự nhiên và xuất khẩu gỗ phải qua gia công chế biến. Dự báo, khi nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, thì gỗ rừng trồng sẽ là nguồn thay thế như những nước phát triển đang áp dụng. Chính vì vậy, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận đã đề ra chiến lược đầu tư kinh doanh gỗ rừng trồng. Bắt đầu từ dự án trồng rừng tại huyện Hàm Thuận Nam.

Trải qua bao năm mày mò tìm kiếm, thử nghiệm nhiều loại cây trồng thích hợp; cải tạo đồng ruộng, khai hoang đất, tìm nguồn vốn, huy động vốn đầu tư…, công ty đã hợp tác với các đối tác trồng trên 8.000ha rừng, trong đó có khoảng 2.500ha keo lai, 3.500ha bạch đàn và khoảng 2.000ha cao su; gỗ rừng trồng đưa vào khai thác bình quân mỗi năm trên 500ha tại các địa bàn Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình.

Đến cuối năm 2015, thực hiện Quyết định số 3616/QĐ-UBND ngày 16/12/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận về việc hợp nhất hai doanh nghiệp Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hàm Tân thành Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận với tư cách pháp nhân mới  đã giúp sức mạnh về nguồn lực của doanh nghiệp tăng lên rõ rệt, từ việc huy động được nguồn vốn, thị trường và đối tác cùng với quy mô rừng trồng lớn hơn, với trên 18.000ha đất lâm nghiệp, trồng hơn 10.000ha rừng, hàng năm trồng mới, khai thác gần 1.000ha.

Sẵn sàng hội nhập

Có được những thành quả như  hôm nay là nhờ sự chỉ đạo và giúp đỡ tận tình của lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành hữu quan cùng lãnh đạo các huyện, thị, thành phố trong tỉnh; cũng như sự nhạy bén, chuyển hướng kịp thời của tập thể lãnh đạo công ty qua các thời kỳ, từ đơn vị chuyên khai thác, chế biến gỗ từ rừng tự nhiên sang thực hiện nhiệm vụ trồng rừng và kinh doanh gỗ rừng trồng, đã mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh, thu nhập ổn định cho người lao động. Việc chuyển hướng sản xuất kinh doanh vào thời điểm nhạy cảm của thị trường có tính chất quyết định đến sự tồn vong và phát triển của công ty ngày hôm nay.

Nhìn lại 20 năm thực hiện nhiệm vụ trồng rừng, bên cạnh lợi ích về mặt kinh tế (doanh thu hàng năm đạt 70 - 80 tỷ đồng; đóng góp ngân sách nhà nước trên 20 tỷ đồng...), Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận còn mang lại lợi ích rất lớn cho môi trường và xã hội như: cải thiện môi trường sinh thái, phủ xanh đất trống đồi trọc, điều hòa khí hậu, tích trữ điều hòa nguồn nước sông suối, chống xói mòn…, góp phần tái tạo môi sinh. Bên cạnh đó, công ty còn tạo việc làm cho hàng ngàn lao động thời vụ tại địa phương; thực hiện nhiều công tác xã hội, đóng góp hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa trên các địa bàn hoạt động của công ty.

Khẳng định những kết quả từ trồng rừng trong 20 năm qua, đúc rút từ những kết quả đạt được và chưa được, với sự quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, người lao động, năm 2017 này, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận chủ trương tổng rà soát toàn bộ diện tích rừng trồng hiện có để tái cơ cấu diện tích rừng trồng bằng những giải pháp cải tạo, thâm canh để phát triển thành rừng công nghiệp, tạo ra những cánh rừng mẫu lớn với năng suất tối ưu. Công ty cũng sẽ đầu tư những cánh rừng hiện có tại đây trở thành thương hiệu trong nước và quốc tế, qua việc được công nhận cấp chứng chỉ rừng quốc tế FSC, đây là giải pháp thiết thực để nâng cao giá trị rừng trong những năm tới.

Hải Hà

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn