Công ty TNHH Long Sơn bị phạt gần 600 triệu đồng do vi phạm trong khai thác khoáng sản

KTNT UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt hành chính số tiền 580 triệu đồng đối với Công ty TNHH Long Sơn, do doanh nghiệp này vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Theo quyết định Xử phạt vi phạm hành chính số 5455/QĐ-XPVPHC, ngày 29/12/2021, Công ty TNHH Long Sơn, địa chỉ 1: số 06 đường Voi Phục, phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình (Địa chỉ 2: Phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) bị phạt 500 triệu đồng do đã khai thác vượt 100% công suất được phép khai thác.

Ngoài ra, Công ty TNHH Long Sơn còn bị xử phạt 80 triệu đồng do sử dụng khoáng sản không đúng mục đích quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho phép theo quy định.

Các hành vi vi phạm trên đều được phát hiện tại Biên bản kiểm tra ngày 09/12/2021 của Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường.

Như vậy, với những sai phạm kể trên, Công ty TNHH Long Sơn phải nộp phạt tổng số tiền là 580 triệu đồng.

Quyết định xử phạt nêu rõ, Công ty TNHH Long Sơn phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt.

Quá thời hạn trên, nếu Công ty TNHH Long Sơn chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt, theo đó cứ mỗi ngày chậm nộp phạt Công ty phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp theo quy định tại Khoản 1, Điều 5, Chương II, Thông tư số 153/2013/TT-BTC ngày 31/10/2013 của Bộ Tài chính.

Trước đó, cũng liên quan đến doanh nghiệp này, tháng 5/2021, UBND tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Long Sơn (tại địa chỉ P.Trung Sơn, TP. Tam Điệp, Ninh Bình) với tổng số tiền 130 triệu đồng do không thực hiện đúng một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. 

 

20220113085653-1213-1620641435-vnf-cong-ty-tnhh-long-son-bi-phat-130-trieu-dong.jpg
Công ty TNHH Long Sơn. Ảnh: Internet

 

Cụ thể, theo biên bản vi phạm hành chính, trong quá trình quản lý, hoạt động cảng thủy nội địa Khánh Phú (xã Khánh Phú, H.Yên Khánh, Ninh Bình) Công ty TNHH Long Sơn đã thực hiện không đúng một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt; không thực hiện một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được duyệt. 

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Công ty TNHH Long Sơn phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực cảng thủy nội địa Khánh Phú trong thời hạn 1 tháng. 

Chưa dừng lại, ngày 9/5/2019, UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã xử phạt 524 triệu đồng cũng do chuỗi hành vi làm ô nhiễm môi trường tại cảng thủy nội địa của doanh nghiệp này. Trong đó xử phạt hành chính 400 triệu đồng do Công ty không có Báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND cấp tỉnh phê duyệt theo quy định đối với hoạt động sửa chữa phương tiện tàu thủy nội địa công suất từ 1.000 DWT trở lên.

Đồng thời, phạt thêm 60 triệu đồng với vi phạm thực hiện không đúng một trong các nội dung trong Đề án Bảo vệ môi trường đã được Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình phê duyệt và 60 triệu đồng do xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 3 lần đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 5 m3/ngày đến dưới 10 m3/ngày) và Hành vi số 4: 4 triệu đồng (Không thực hiện chế độ báo cáo kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước theo quy định.

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn