Cùng nhau biến khát vọng thành hiện thực

KTNT Trong 2 ngày 23 và 24/10 vừa qua, tại Hà Nội, Hội Làm vườn Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII. Gần 200 đại biểu là đại diện tiêu biểu cho trên 800.000 hội viên và các cấp hội trên cả nước đã về dự.

t4.jpg
Nhiều mô hình kinh tế VAC ở Nghệ An thu tiền tỷ.

 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Hội Làm vườn Việt Nam diễn ra trong bối cảnh đất nước nói chung, kinh tế nông nghiệp và kinh tế Vườn - kinh tế VAC nói riêng đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi mới nhưng nhiều vấn đề mới đặt ra phải giải quyết. Hội viên, cán bộ Hội đặt kỳ vọng vào những hướng đi đúng của Hội nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới của Đảng, góp phần định vị nền nông nghiệp nước ta vào TOP 10 thế giới, đất nước ta phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Với chủ đề Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Hiệu quả, Đại hội đã thống nhất cao thông qua mục tiêu giai đoạn 2020 -2025: Phát triển kinh tế Vườn - kinh tế VAC theo hướng hàng hóa, nông nghiệp hữu cơ, phát triển liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế, sức khỏe, văn hóa - xã hội của cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo bền vững và làm giàu, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, vườn thành phố và phát triển bền vững.

Trên cơ sở đó, Đại hội đã thống nhất triển khai các giải pháp chủ yếu sau: Thứ nhất, vận động phong trào làm kinh tế Vườn - kinh tế VAC theo hướng nông nghiệp hàng hóa an toàn, từng bước mở rộng nông nghiệp hữu cơ, kết nối sản xuất với thị trường, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững. Thứ hai, hỗ trợ thúc đẩy mối liên kết giữa người làm vườn với hợp tác xã, tổ hợp tác và doanh nghiệp; xây dựng và phát triển các mô hình chuỗi sản phẩm nghề làm vườn. Thứ ba, tổng kết kinh nghiệm, xây dựng lý luận mô hình sản xuất kinh tế Vườn – kinh tế VAC trong điều kiện mới. Thứ tư, đẩy mạnh hợp tác và giao lưu quốc tế.

Đại hội cũng đã dân chủ bầu ban lãnh đạo mới. Theo đó, 84 đồng chí được bầu vào Ban chấp hành; 23 đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ. PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam khóa VII. PGS. TS Lê Quốc Doanh, TS Nguyễn Duy Lượng, TS Phạm Huy Thông, PGS. TS Mai Thành Phụng  được bầu làm Phó chủ tịch. Với độ tuổi trung bình 62,8, Đại hội đặt nhiều kỳ vọng vào ban lãnh đạo mới của Hội trong việc nâng tầm chất lượng hoạt động Hội và kinh tế Vườn - kinh tế VAC.    

Trong cảm xúc hoàn thành công việc được giao phó, bên lề Đại hội, GS.TS Ngô Thế Dân chia sẻ: Trong hơn 20 năm gắn bó với VACVINA, với nhiều cương vị khác nhau, tôi đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của tập thể Ban chấp hành Trung ương Hội nhiều khóa. Cùng nhau chúng ta đã triển khai nhiều công việc mới mẻ, mang lại điều tốt đẹp, trong đó có thể nhắc đến phong trào Vườn mẫu đã lan tỏa và trở thành một tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhân dịp này, tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến các đồng chí trong Ban Chấp hành các khóa, các cấp Hội và hội viên. Chúc các đồng chí trong ban chấp hành khóa VII cùng toàn thể hội viên và Hội Làm vườn các địa phương tiếp tục đoàn kết, tiếp tục đổi mới, tiếp tục sáng tạo để nâng tầm của Hội và chất của kinh tế Vườn – kinh tế VAC.

Phát biểu tại Đại hội, tân Chủ tịch Hội, PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng nhấn mạnh: Hoạt động Hội trong giai đoạn tới tuy có nhiều thuận lợi, nhất là thị trường rộng mở, cơ chế hỗ trợ của Đảng và Nhà nước cho nông nghiệp nói chung, kinh tế Vườn nói riêng được nâng tầm; nhưng cũng rất nhiều khó khăn từ cả thị trường, biến đổi khí hậu và điều kiện hoạt động của Hội. Điều đó đòi hỏi tất cả các thành viên trong Ban Chấp hành khoá mới sự nỗ lực với quyết tâm cao, không ngừng đổi mới và sáng tạo trong mọi hoạt động để nâng tầm hiệu quả hoạt động Hội và kinh tế Vườn - kinh tế VAC. Chỉ có Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo chúng ta mới cùng nhau biến khát vọng đưa nông nghiệp Việt vào Top 10 thế giới và trở thành nhà kho thực phẩm của thế giới.

Tiếp nhận ý kiến từ hội viên và các đại biểu dự Đại hội thấy mọi ý kiến đều mong muốn có Trung ương Hội mạnh để dẫn đường cho Hội các địa phương, để cả Hội và kinh tế Vườn - kinh tế VAC vươn lên tầm cao mới, góp phần quan trọng trong tái cơ cấu nền nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, ứng phó bền vững với biến đổi khí hậu và nhất là đưa nông thôn mới vào gia đình nông dân. Hy vọng các kỳ vọng của các cấp Hội và hội viên thành hiện thực để cùng nhau biến khát vọng thành hiện thực.


 

Thanh Hiền

Ý kiến của bạn