Đắk Lắk: Dịch lở mồm long móng tái phát một số huyện

KTNT Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, hiện dịch lở mồm long móng trâu, bò đang tái diễn ở các huyện Buôn Đôn, Krông Bông và Ea Súp.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Đắk Lắk, từ tháng 9-2016 đến nay, ở 3 huyện Buôn Đôn, Krông Bông và Ea Súp có 278 con trâu, bò của 31 hộ dân bị mắc các triệu chứng loét miệng, chảy nước giải, viêm loét viền móng và bỏ ăn… Trong đó, nhiều nhất là ở huyện Buôn Đôn, có 142 con bị bệnh. Kết quả xét nghiệm mẫu dịch bệnh của Cơ quan Thú y vùng 6 thì số trâu, bò mắc bệnh tại 2 huyện Krông Bông và Buôn Đôn là do vi rút type A và O gây ra, còn riêng huyện biên giới Ea Súp thì chưa xác định được type vi rút gây bệnh.

Chi cục Thú y tỉnh Đắk Lắk đã hỗ trợ hóa chất sát trùng cho các hộ có gia súc mắc bệnh

Trước sự tái diễn các ổ dịch, Chi cục Thú y tỉnh Đắk Lắk đã chuẩn bị 30.000 liều vắc xin để tiêm phòng bệnh cho trâu, bò và hướng dẫn các huyện công bố dịch lở mồm long móng, điều tra rốt ráo các ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; thành lập các tổ chốt kiểm dịch, đồng thời thông báo rộng rãi tình hình dịch bệnh trên địa bàn để người dân được biết chủ động phòng, chống.

Chi cục Thú y tỉnh Đắk Lắk cũng đã hỗ trợ hóa chất sát trùng cho các hộ có gia súc mắc bệnh, hướng dẫn người dân cách phun thuốc tiêu độc, khử trùng; vận động người dân không chăn, thả rông, buôn bán gia súc mắc bệnh; tăng cường kiểm tra, phát hiện dịch bệnh kịp thời để sớm có các biện phát xử lý ổ dịch. Nhờ đó chưa có con trâu, bò nào bị chết./.

Quốc Hùng – Thành Nhân

KTNT

Ý kiến của bạn