Đại học Đông Đô đào tạo “chui”: Vụ trưởng Trần Tú Khánh có liên quan?

KTNT Trả lời báo chí ngày 17/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khẳng định, chưa cấp phép cho Trường Đại học Đông Đô tuyển sinh và đào tạo văn bằng 2.

Tuy nhiên, năm 2017, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD & ĐT), đã ký duyệt xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 cho Trường Đại học Đông Đô.

Câu hỏi đặt ra là, vì sao ông Trần Tú Khánh thừa lệnh Bộ trưởng Bộ GD & ĐT ký duyệt văn bản này khi chưa được Bộ GD&ĐT cho phép?

dh-dong-do.jpg
Trường Đại học Đông Đô, nơi xảy ra đào tạo “chui” văn bằng 2 tiếng Anh. 

“Không chỉ ngành ngôn ngữ Anh mà tất cả các ngành Trường Đại học Đông Đô thông báo tuyển  sinh văn bằng 2 đều chưa được cấp phép” - thông tin này được Bộ GD&ĐT khẳng định trong văn bản trả lời báo chí ngày 17/8. 

Văn bản trả lời của Bộ GD&ĐT cho hay, theo quy định trong Quyết định số 22/QĐ-BGDĐT ngày 22/6/2001 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về đào tạo để cấp văn bằng tốt nghiệp đại học thứ hai (văn bằng 2), việc đào tạo này chỉ được thực hiện ở những cơ sở đào tạo được phép của Bộ GD&ĐT ở những ngành đã được phép đào tạo hệ chính quy sau khi có ít nhất hai khoá sinh viên chính quy của ngành đó tốt nghiệp.

Theo đó, cơ sở đào tạo phải có văn bản đề nghị với Bộ GD&ĐT về việc cho phép đào tạo văn bằng 2. Do đó, Bộ GD&ĐT chưa nhận được văn bản đề nghị của Trường Đại học Đông Đô về đào tạo văn bằng 2 nên Bộ chưa có văn bản cho phép trường được đào tạo.

Từ năm 2016 đến năm 2018, Trường Đại học Đông Đô có thực hiện báo cáo thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Tuy nhiên, trong Báo cáo kết quả tuyển sinh các năm từ 2016 đến 2018 gửi về Vụ Giáo dục đại học của trường không có thông tin về việc đào tạo văn bằng 2.

Do Trường Đại học Đông Đô không gửi hồ sơ xin phép đào tạo văn bằng 2 nên Bộ GD&ĐT cũng không yêu cầu trường báo cáo (theo quy định tại Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT).

dong-do.JPG
Thông báo số 136/TB-BGDĐT do ông Trần Tú Khánh ký duyệt xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho Trường ĐH Đông Đô.

 

Tuy nhiên, có điều “rất lạ” là từ năm 2016 đến 2018, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT) lại thực hiện ký quyết định Thông báo xác định và đăng ký chỉ tiêu văn bằng 2 cho Trường Đại học Đông Đô. Trong đó có cả chữ ký của ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính.

Trong Thông báo số 136/TB-BGDĐT ngày 7/3/2017, do ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính ký duyệt xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh Bằng 2 CQ cho Trường Đại học Đông Đô là 150 chỉ tiêu đã thể hiện rõ vấn đề này.

Nếu căn cứ vào khẳng định của Bộ GD&ĐT ngày 17/8 là chưa cho phép Trường Đại học Đông Đô tuyển sinh và đào tạo văn bằng 2, vậy tại sao Vụ Kế hoạch - Tài chính và ông Trần Tú Khánh lại có được quyền ký Thông báo số 136? Có hay không đường dây trục lợi “khủng” từ hình thức đào tạo “chui” văn bằng 2 xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô?

Như Kinh tế nông thôn đã thông tin, ngày 2/8/2019, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hiệu trưởng và một số cá nhân thuộc Trường ĐH Đông Đô  để điều tra về tội “giả mạo trong công tác”, quy định tại Điều 359, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, nhiều phòng tuyển sinh của Trường ĐH Đông Đô đã nhận hồ sơ tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh và khẳng định đã nộp hồ sơ, đóng tiền sẽ đậu. Tuy nhiên, Trường ĐH Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo bằng đại học văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh do Bộ GD&ĐT cấp.

Được biết, công tác tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh chính quy đang mang lại khoản lợi nhuận khá cao khiến không ít trường ĐH bất chấp quy định pháp luật làm liều. Trong khi đó, nhu cầu người học lại lớn bởi lợi ích của bằng cử nhân tiếng Anh mang lại.

Ví như, người sở hữu văn bằng 2 tiếng Anh chính quy sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ trong thi tuyển công chức, viên chức. Được miễn thi đầu vào, đầu ra thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu sinh, giảng viên, giảng viên chính, nâng ngạch bậc lương, chuyên viên, chuyên viên chính theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thế nên, liên tiếp trong các năm 2016, 2017, 2018, Trường ĐH Đông Đô đã thông báo trúng tuyển hệ văn bằng 2 chính quy tiếng Anh cho hàng trăm trường hợp và đã có 2 đợt công nhận tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc trên.

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn