Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Người gìn giữ giống lan rừng quý hiếm

KTNT Niềm đam mê sưu tầm và chơi lan rừng của anh Nguyễn Bá Mạnh, một đại võ sư với tâm huyết gìn giữ những giống lan rừng hoang dã, quý hiếm… và những điều kì diệu có được nhờ chơi lan rừng.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh - sinh năm 1973. Hiện, anh đang giữ chức vụ Phó chủ tịch và Phó chủ tịch Thế giới Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, anh chính là ông chủ của vườn Lan rừng Cát Tường, với tổng diện tích gần 700m2 tại phường Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) với nhiều giống lan rừng quý hiếm và nhiều loại mua bứt gốc chưa từng xuất hiện trên thị trường Lan Var của Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng.
 
ảnh-5-toàn-cảnh-vườn-lan-rừng-cát-tường-tại-373-phú-lương-hà-đông-hà-nội.jpg
 Toàn cảnh vườn Lan rừng Cát Tường tại 373 Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội (Ảnh: Hữu Thắng).
 
Từ đam mê...
 
Xuất phát từ niềm đam mê với những cánh lan rừng, anh Mạnh đã dần bén duyên với nghề trồng lan rừng từ lúc nào không hay, "cái cảm giác được chăm sóc lan mỗi ngày, tự tay mình lặp đi lặp lại như thế từ ngày này qua tháng nọ, từ lúc ươm mầm đến khi khoe sắc rực rỡ đã cho tôi một cảm xúc vui sướng khó tả, là một thứ cảm giác chỉ những ai đam mê với lan rừng mới hiểu".
 
ảnh-8-các-loại-lan-rừng-được-trồng-tại-vườn-lan-rừng-cát-tường.jpg
 Các loại lan rừng được trồng tại vườn Lan rừng Cát Tường (Ảnh: Hữu Thắng).
Đam mê những nhánh lan rừng đã từ rất lâu, nhưng để bước vào lĩnh vực chơi lan rừng một cách chuyên nghiệp thì chỉ hơn 4 năm... ngay từ những ngày đầu, anh Mạnh đã không quản ngại khó khăn, chịu khó tìm tòi và đi sưu tầm các mặt hoa được lấy từ trong rừng, từ miền Bắc vào đến Miền trung, như Mộc Châu của tỉnh Sơn La, tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hòa Bình cho đến Quảng Trị… "tôi đi sưu tầm các mặt hoa đẹp, độc, lạ của các nhà vườn nổi tiếng trong các tỉnh, thành trên cả nước, như: Tùng Lan Phi điệp Hải Phòng, Định Phi điệp Cát Bà, Vườn lan Mạnh Còi, Nhà vườn Vũ Lan Viên, Nhà vườn Hiển Oanh, Chủ của 5 cánh trắng HO...".
 
ảnh-10-các-giỏ-lan-được-sắp-xếp-và-trưng-bày-rất-bắt-mắt-và-bài-bản.jpg
Các giỏ lan rừng được sắp xếp và trưng bày rất bắt mắt và bài bản (Ảnh: Hữu Thắng).
Một tiêu chí "bất di, bất dịch" được anh Mạnh đặt ra ngay từ những ngày đầu đi sưu tầm... khi mua và đi sưu tầm những giống lan rừng thì phải thực sự là giống lan rừng tự nhiên hoang dã và phải tự tay anh nghiên cứu, học hỏi để gây dựng và bảo tồn bằng được những giống lan rừng quý hiếm của thiên nhiên mang lại.
 
"Nắm bắt cơ hội này, tôi tập trung thêm vào các giống lan đột biến quý khác, các mầm con mình trồng phát triển tốt mỗi ngày, đến nay vườn lan đã có nhiều giống, hầu hết là giống quý như: 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ, Hiển Oanh và các mặt hoa hồng như: Hồng Á Hậu, Hồng Mỹ Nhân, Hồng Minh Châu, Hồng Xòe. Và đặc biệt hơn, tại vườn Lan rừng Cát Tường của vườn tôi xuất hiện một số loại hoa do chính tôi đi sưu tầm và mua bứt gốc, chính vì thế mà trên thị trường chưa từng xuất hiện, chỉ có độc quyền tại vườn của tôi, do chính tôi đặt tên cho dễ nhớ" - anh Mạnh chia sẻ.
 
Đến câu chuyện kì diệu
 
Chia sẻ về việc đặt tên chính chủ cho những bông hoa nở tại vườn Lan rừng Cát Tường. Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh cho biết: Năm 2019, trong vườn có rất nhiều bông hoa độc, lạ nở tôi đã nghĩ nhiều tên đặt cho dễ nhớ.
 
ảnh-11-hoa-lan-xổ-tại-vườn-lan-rừng-cát-tường.jpg
 Hoa lan nở tại vườn Lan rừng Cát Tường.
Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh cho biết: “tháng 5 năm 2019 có 1 bông hoa hồng bé xinh xinh nở, lúc đấy vợ chồng tôi cũng đang muốn có thêm em bé, thế nên tôi đã quyết định đặt bông hoa đó là “Hồng Baby”, phép màu đã đến với gia đình tôi. Sau đó 1 tháng, đến ngày 18 tháng 6 năm 2019 thì vợ tôi đã có bầu song sinh, 1 trai, 1 gái. Bạn bè thường hay trêu đùa tôi kích ki thành công, sinh ra được 2 mầm gốc”. 
 
ảnh-12-anh-nguyễn-bá-thái-kĩ-thuật-viên-của-vườn-lan-rừng-cát-tường-đang-xử-lí-cây.jpg
 Anh Nguyễn Bá Thái, nhân viên của vườn lan Cát Tường (Ảnh: Hữu Thắng).
Ngoài ra, có rất nhiều bông hoa nở ra tại vườn, tôi đã nghĩ ra từng tên để đặt cho các loại hoa sao cho không bị trùng lặp và mỗi bông mang một tên gọi, ý nghĩa khác nhau. Bên cạnh đó, để đạt được một chất lượng hoa tốt nhất, anh Mạnh đã không ngừng tìm tòi, học hỏi và áp dụng khoa học công nghệ kĩ thuật vào chăm sóc.
 
ảnh-7-hệ-thống-quạt-điều-hòa-thông-gió-lắp-đặt-tại-vườn.jpg
Hệ thống quạt điều hòa thông gió được anh Mạnh đầu tư, áp dụng lắp đặt tại vườn (Ảnh: Hữu Thắng).

 

Qua đó có thể thấy được sự đam mê cháy bỏng trong anh, một đại võ sư, với tâm huyết gìn giữ những giống lan rừng hoang dã... đổi lại là những cảm xúc thật kì diệu, và có lẽ chỉ khi chơi lan anh mới có được cảm xúc đó. 
 
Và mong muốn sẻ chia
 
Vườn lan Cát Tường, là một nơi trồng lan rừng với diện tích gần 700m2 ngay giữa trung tâm Hà Nội... là một điều đáng mơ ước của bất kỳ ai đam mê lan, nhưng để nhìn lại chặng đường mà Nguyễn Bá Mạnh trải qua để gây dựng được như ngày hôm nay thì cũng không hề đơn giản. 
 
ảnh-9-các-giống-lan-đột-biến-được-cho-vào-lồng-riêng-và-khóa-của-nghiêm-ngặt.jpg
Các giống lan đột biến được cho vào lồng riêng và khóa cửa nghiêm ngặt (Ảnh: Hữu Thắng).
"Đối với tôi, có đam mê với Lan rừng, đặc biệt hơn là giống lan đột biến thì bạn phải là người cẩn thận, tỉ mỉ, và đặc biệt cần có sự kiên trì. Hoa lan của Lan rừng Cát Tường luôn có 3 tiêu chí luôn đặt lên hàng đầu đó là: Chuẩn giống - chăm cây đạt - làm kie giỏi. Đây là loại lan rừng đột biến mà thành, không thể nhân giống công nghiệp như Lan Hồ điệp nên từ khâu đầu tiên – chuẩn giống, đến các quá trình chăm cây và nhân giống sau đó cần phải cẩn thận để lựa chọn. Tôi cũng khuyên các bạn chơi lan, nếu đam mê lan thì nên mua giống từ các nhà vườn uy tín, đảm bảo an toàn và chất lượng để không lãng phí tiền và thời gian.
 
ảnh-6-hệ-thống-camera-lắp-đặt-khắp-vườn-lan.jpg
Hệ thống Camera được anh Mạnh lắp đặt khắp vườn lan (Ảnh: Hữu Thắng).
Hoa Lan của Lan rừng Cát Tường là thương hiệu mà tôi muốn xây dựng, duy trì và phát triển. Nơi đây là nơi chia sẻ kinh nghiệm và nhân giống lan rừng đột biến, một ngôi nhà chung cho những ai muốn tìm hiểu về lan. Mọi người, dù là người chơi trong những ngày đầu tiên, hay những ai đã chơi lan lâu năm đều có thể gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm. Với tôi, đây sẽ là một sân chơi hữu ích, cùng tạo nên giá trị bền vững cho bộ môn đầy thú vị này, dần mang tên tuổi của loài hoa lan đột biến bước đến các nơi xa hơn thị trường trong nước. Đồng thời, bảo tồn được giống lan rừng quý hiếm mà thiên nhiên hoang dã đã ban tặng cho chúng ta" anh Mạnh chia sẻ.

Mộc Miên - Hữu Thắng

Ý kiến của bạn