Đắk Nông: Hạ độc rừng thông để chiếm đất

KTNT Việc rừng thông cảnh quan đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14) tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông bị kẻ gian khoan lỗ và bơm thuốc, khiến hàng trăm cây đang xanh tốt dần dần chết đứng, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Dọc ven đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14), tại huyện Đắk Song, hàng ngàn cây thông đang xanh tốt, bỗng dưng bị chết đột ngột. Trên thân của các cây thông bị chết này đều có mũi khoan. Theo người dân địa phương, các đối tượng hạ độc cây thông bằng cách khoan lỗ, bơm thuốc và chờ cây chết rồi sau đó tiến hành xâm chiếm đất rừng trái phép.
 
Ông Trần Văn Ch. ở xã Nâm N’Jang (huyện Đắk Song) cho biết: Người dân địa phương biết sự việc nhưng không dám báo cáo cơ quan chức năng vì sợ bọn chúng trả thù. Chúng tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, truy tìm các đối tượng hủy hoại rừng thông này để bảo vệ rừng. Bởi nếu không làm rõ vụ này thì việc giữ rừng rất khó khăn, người này hủy hoại được thì người khác làm được. Ngoài ra, rừng thông cảnh quan đường Hồ Chí Minh nằm dọc hai bên đường quốc lộ là điều kiện thuận lợi để các đối tượng hạ độc cây thông với mục đích lấn chiếm đất để phục vụ phân lô, bán nền. Trong khi giá đất ngày càng gia tăng thì đây là miếng mồi béo bở của các đối tượng xấu dòm ngó nhằm xâm chiếm đất.
20untitled.jpg
Những đối tượng hạ độc cây thông bằng cách khoan lỗ, bơm thuốc
21untitled.jpg
Lực lượng công an vào cuộc điều tra sự việc

 

Theo thượng tá Nguyễn Đức Thùy, Trưởng Công an huyện Đắk Song, lực lượng công an huyện thường xuyên phối hợp với kiểm lâm, công an xã tổ chức tuần tra, canh gác, tuy nhiên các đối tượng lợi dụng vắng người hoặc đêm khuya thực hiện hoạt động khoan cắt rất tinh vi, kín kẽ. Mặt khác, do diện tích rừng thông trải dài hơn 30km, nên công tác phòng ngừa gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình trạng vi phạm gây nhức nhối dư luận, Công an tỉnh Đắk Nông đã quyết liệt vào cuộc để điều tra làm rõ các vụ hủy hoại rừng thông như vừa qua. Mới đây, Công an huyện Đắk Song đã tạm giữ 5 đối tượng liên quan đến vụ đầu độc hơn 1.000 cây thông trên 30 năm tuổi dọc đường Hồ Chí Minh. Thủ đoạn hạ độc rừng thông của các đối tượng là dùng khoan tạo các lỗ nhỏ trên thân cây rồi đổ thuốc diệt cỏ vào để cây bị nhiễm thuốc, héo úa rồi chết từ từ. 5 đối tượng bị bắt giữ gồm: Huỳnh Bình (SN 1980), Nguyễn Đình Thân (SN 1988), Phan Công Dụng (SN 1990), Lê Mạnh Hùng (SN 1984) và Phan Văn Đồng (SN 1992, cùng ngụ xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song).

Quốc Hùng - Thành Nhân

Ý kiến của bạn