Đắk Nông: Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

KTNT Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, tại tỉnh Đắk Nông, công tác phòng, chống dịch đang được cả hệ thống chính trị triển khai một cách quyết liệt.

Các trường học thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến lớp.
Các trường học thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến lớp.

 

Tính đến ngày 12/5, tỉnh Đắk Nông chưa ghi nhận trường hợp nào có kết quả xét nghiệm và chẩn đoán dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, một số địa phương giáp với tỉnh Đắk Nông đã có dịch Covid-19 như tỉnh Mondulkiri (Campuchia) và tỉnh Đắk Lắk. Vì vậy, Đắk Nông cho áp dụng một số nội dung trong Chỉ thị 15/CT-TTg của Chính phủ, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể: Dừng các hoạt động hội họp, các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ những cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Thiết lập lại chốt kiểm soát dịch Covid -19  trên địa bàn xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút giáp ranh với tỉnh Đắk Lắk, kể từ ngày 11/5/2021.

Ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết: Với tinh thần chống dịch như chống giặc, yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là người đứng đầu không được chủ quan, lơ là, phải bình tĩnh sáng suốt, huy động toàn hệ thống chính trị và người dân cùng tham gia phòng chống dịch, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp không tự giác khai báo y tế nếu để xảy ra dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ tính toán mua thêm vắcxin phòng dịch Covid – 19 để mở rộng đối tượng tiêm chủng; Lực lượng biên phòng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, ngăn chặn vượt biên trái phép; Công an các địa phương  tăng cường công tác quản lý lưu trú trên địa bàn nhất là với người nước ngoài…

Nhận thấy nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang khi ra đường. Bên cạnh tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng chức năng cũng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo bác sĩ Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, hiện nay, tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nguy cơ lây lan đến địa bàn Đắk Nông là khó lường. Vì vậy, người dân nên nghiêm túc thực hiện khuyến cáo 5K, nhất là đeo khẩu trang khi ra đường, nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

 

Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đã dừng hoạt động theo đúng quy định.
Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đã dừng hoạt động theo đúng quy định.

 

Với tinh thần sức khỏe của cộng đồng là trên hết, hiện nay các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu ở Đắk Nông đều thực hiện nghiêm việc đóng cửa, tạm dừng kinh doanh. Đại diện Resort Lodge Đắk Nông cho biết: Ngay sau khi nhận được công văn thông báo tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí tại các địa điểm dịch vụ của tỉnh, chúng tôi đã tạm dừng hoạt động của quán bar, karaôke, massa, nhà hàng tiệc cưới, hiện chỉ duy trì dịch vụ ăn uống ít người và khách sạn. Chúng tôi cũng bố trí sát khuẩn và đo thân nhiệt khách ra vào tại các khu vực còn duy trì hoạt động nhằm bảo đảm phòng dịch tốt nhất có thể.

 

 

 

Đông Quân

Ý kiến của bạn