Đắk Nông: Thiên tai gây thiệt hại gần 120 tỷ đồng

KTNT Trong đợt mưa lũ diễn ra từ ngày 6-10/8 ở Đắk Nông đã gây thiệt hại gần 1.500ha hoa màu, 27km đường giao thông bị sạt lở, 16 cầu dân sinh bị hư hỏng hoặc cuốn trôi…

dak-nong.jpg Mưa lũ gây sạt lở đất khiến 3 người trong cùng 1 gia đình bị thiệt mạng.

 

Theo số liệu thống kê tính từ đầu năm đến nay, được địa phương báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) do ông Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và TKCN Trung ương làm trưởng đoàn: Thiên tai đã gây thiệt hại gần 120 tỷ đồng cho tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, ngoài gây ngập lụt, sạt lở đất, thiệt hại về cây cối, hoa màu, thiên tai còn làm 5 người chết. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông còn có 232 căn nhà, 3 ngôi trường bị hư hỏng; gần 1.500 ha hoa màu bị thiệt hại; 27 km đường giao thông bị sạt lở; 16 cầu dân sinh bị hư hỏng hoặc cuốn trôi. Đặc biệt, trong đợt mưa lũ diễn ra từ ngày 6-10/8 vừa qua cũng khiến có 4 công trình thủy lợi, 4 công trình thủy điện bị thiệt hại, ảnh hưởng. 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Triệu Văn Cường cho rằng, nguyên nhân chủ yếu do biến đổi khí hậu, thiên tai sẽ ngày càng diễn biến bất thường. Do đó, tỉnh Đắk Nông cần xây dựng các phương án phòng, chống hiệu quả, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống thiên tai.

 

img_7899.JPG
Ông Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và TKCN phát biểu tại buổi làm việc.

 

Tỉnh phải đánh giá đúng thực trạng và có những giải pháp bảo đảm an toàn hồ đập một cách chủ động. Trong công tác này, cần huy động sự vào cuộc của các lực lượng và có sự chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ. Đối với các công trình thủy điện, thủy lợi các ngành chức năng cũng cần tăng cường sự kiểm tra, theo dõi để kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Sin 1, Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Kar – 2 nhà máy thủy điện gặp sự cố nghiêm trọng trong đợt mưa lũ vừa qua cũng báo cáo kết quả khắc phục với Đoàn công tác. Theo đó, đối với Thủy điện Đắk Kar, đến nay mực nước hồ chứa đã trở về mức an toàn, sự cố kẹt van xả cũng được đơn vị khắc phục xong.

Còn lãnh đạo Nhà máy thủy điện  Đắk Sin 1 cho biết, đơn vị phải mất khoảng 3-5 tháng khắc phục sự cố vỡ đường ống áp lực để đưa nhà máy đi vào vận hành trở lại.

 

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn