Để hàng Việt đến thế giới nhiều hơn, nhanh hơn

KTNT Các thương vụ và tham tán thương mại được xem như những người mở đường, đầu mối để hàng hóa Việt Nam đến với bạn bè năm châu nhiều hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Trong hơn 1 tháng qua, Thủ tướng đã triển khai công việc năm 2018 tại nhiều bộ, ngành, địa phương nhằm thúc đẩy tiến trình cải cách thủ tục hành trình, thực hiện cam kết xây dựng Chính phủ Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả, qua đó phục vụ tốt nhất mọi người dân và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.

Tiếp tục hành trình đó, ngay ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất – 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự, gặp gỡ và chỉ đạo các thương vụ và tham tán thương mại, những người được xem như mở đường, đầu mối để hàng hóa Việt Nam đến với bạn bè năm châu nhiều hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và cũng để bạn bè năm châu biết về văn hóa, hàng hóa Việt sâu sắc hơn...

Nhấn mạnh kết quả kim ngạch thương mại năm 2017 đạt 425 tỷ USD và 21 mặt hàng có kim ngạch trên 1 tỷ USD, Thủ tướng nhấn mạnh, có được kết quả đó là có sự đóng góp tích cực của Thương vụ và Tham tán thương mại Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Để đưa kim ngạch thương mại lên 500 tỷ USD trong thời giam sớm nhất, Thủ tướng cho rằng: "Điều chúng ta lo lắng không phải là sản xuất, năng lực sản xuất, kể cả nông nghiệp, công nghiệp và các sản phẩm khác mà cái khó của chúng ta là thị trường. Nếu thị trường tốt, chấp nhận hàng Việt Nam, hai bên cùng có lợi thì chúng ta có thể sản xuất nhiều hơn nữa đối với nhiều sản phẩm. Việc tìm thị trường mới, nhu cầu mới để xuất khẩu là hướng đi của nền kinh tế, mà thương vụ đóng vai trò quan trọng”.

Thủ tướng đã đưa ra những yêu cầu rất cụ thể đối với các tham tán thương mại, như: phải có quan hệ tốt với chính quyền và doanh nghiệp nước sở tại, phải có kiến thức và hiểu biết sâu sắc về văn hóa và luật pháp nước bạn và phải biết đấu tranh với những rào cản thương mại đối với hàng hóa Việt Nam… Thủ tướng yêu cầu các Thương vụ và Tham tán phải hành động mạnh mẽ, không ngồi chờ doanh nghiệp đến “nhờ” giúp mà phải chủ động làm việc với các đối tác sở tại để có thông tin hỗ trợ doanh nghiệp. Cùng với đó là nhạy bén, kịp thời cung cấp các thông tin, khuyến nghị chính sách về thị trường nước sở tại cho trong nước; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư ở các địa phương, thúc đẩy hàng Việt Nam thâm nhập vào thị trường nước sở tại; kết hợp với bộ, ngành nước sở tại để giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Thủ tướng, các tham tán Việt Nam ở nước ngoài cần lấy thành công của doanh nghiệp, của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam là thước đo hiệu quả công việc của mình. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương cần thuyên chuyển các tham tán thương mại làm việc không hiệu quả, nhất là những người “lo việc nhà hơn việc nước”, ít am hiểu thị trường.

Thực tế cho thấy, sự phối hợp giữa các thương vụ với các hiệp hội ngành hàng, các tổ chức xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp trong cập nhật cung cấp thông tin thị trường, các vấn đề về luật pháp, văn hóa nước sở tại cho doanh nghiệp sản xuất - xuất khẩu còn chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ từ cả hai phía.

Nguyên nhân có nhiều, nhưng theo các chuyên gia thì việc phối hợp giữa các cơ quan nhà nước liên quan chưa đồng bộ và nguồn kinh phí cho xúc tiến thương mại hạn hẹp là những rào cản lớn.

Để giải quyết vấn đề này, theo các chuyên gia, thứ nhất, các cơ quan nhà nước, nhất là Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao chủ động phối hợp với các bộ ngành xây dựng đề án tiếp cận và xử lý thông tin thị trường. Thứ hai, các doanh nghiệp trên cơ sở ngành hàng của mình cần có đề nghị cụ thể đối với Bộ Công Thương yêu cầu hỗ trợ thông tin. Thứ ba, do nguồn lực cho xúc tiến thương mại của Nhà nước hạn hẹp nên các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu cần đóng góp kinh phí cho hoạt động này theo hình thức xã hội hóa. Thứ tư, nguồn nhân lực cho xúc tiến thương mại cần được chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao. Thứ năm, cần chính sách phù hợp để có đội ngũ những người mở đường cho hàng hóa Việt – tham tán thương mại chuyên nghiệp.

Ý kiến bạn thế nào? Bạn có thể chia sẻ ý kiến vào  “Ý kiến bạn đọc” ngay dưới bài viết. Trân trọng cảm ơn!

                                                                                               

 

Hiền Anh 

Ý kiến của bạn