Để kỳ vọng của Thủ tướng sớm hiện thực

KTNT Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “xông đất” ngành nông nghiệp bằng việc đến thăm Công ty Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao,...

tr8d.jpg
Ảnh minh họa

 

Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “xông đất” ngành nông nghiệp bằng việc đến thăm Công ty Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, mô hình mẫu về chuyển đổi thành công từ một nông trường thuần túy sang công ty cổ phần, huy động tốt nguồn lực xã hội, áp dụng nhiều tiến bộ khoa học công nghệ và kỹ thuật mới trong phát triển sản xuất kinh doanh; tạo nên chuỗi liên kết mà các bên tham gia đều hưởng lợi; tạo nên mô hình tích tụ ruộng đất mới, quyền lợi của người nông dân được đảm bảo, việc quản lý, sử dụng đất đem lại hiệu quả cao (đạt giá trị bình quân 250 triệu đồng/ha). Được coi là một cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực tổ chức sản xuất trên cơ sở liên kết tốt giữa doanh nghiệp với Nhà nông, Nhà khoa học, tạo nên chuỗi sản xuất – tiêu thụ khép kín trong sản xuất và chế biến thực phẩm xuất khẩu của nước ta.

Tại đây, Thủ tướng đưa ra thông điệp: Cùng với kinh tế số, nông nghiệp thông minh hoàn toàn có thể trở thành đòn bẩy chiến lược để đưa Việt Nam hoàn thành mục tiêu kép. Đó là trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình cao trước năm 2035 và một xã hội công bằng, bình đẳng, giàu bản sắc văn hóa, bền vững về môi trường sống ở nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh: Có 5 xu hướng lớn về công nghệ sẽ quyết định sự phát triển năng suất nông nghiệp Việt Nam và nâng cao sức cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam. Đó là công nghệ cảm biến, robot tự động hóa cùng máy bay thông minh, dữ liệu lớn (big data) cùng điện toán đám mây, công nghệ in 3D và ITC cùng internet vạn vật.

Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp, các doanh nghiệp nông nghiệp cần sớm nắm bắt và làm chủ các công nghệ này để đưa chúng ta vào phát triển một nền nông nghiệp hàng hóa, hiện đại, năng suất cao. Thủ tướng lưu ý, nông nghiệp công nghệ cao không chỉ là công nghệ trong canh tác, chế biến sản phẩm mà còn là công nghệ quản trị. Và Thủ tướng khẳng định: Không có doanh nghiệp, không có hợp tác xã thì bất thành nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa có giá trị cao ở Việt Nam.

Trong buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhiệm vụ năm 2019, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ: Phải phấn đấu để sau 10 năm nữa, Việt Nam lọt nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới, trong đó, riêng lĩnh vực chế biến nông sản, phải vào tốp 10 của thế giới; Việt Nam phải là trung tâm sản xuất đồ gỗ, tôm lớn nhất thế giới.

Nhiệm vụ Thủ tướng giao đã rõ. Vấn đề là tổ chức triển khai sao cho hiệu quả, đồng bộ, trên dưới cùng nóng. Đây là khâu lâu nay chúng ta còn yếu.

Nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng, Thủ tướng cần chỉ đạo quyết liệt việc tăng nhanh cơ giới hóa để làm nền cho tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp. Thứ hai, nhanh chóng triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa 12 về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 3/10/2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW của BCH Trung ương khóa 12.

Thứ ba, đẩy nhanh tiến độ việc điều chỉnh Luật Đất đai về tích tụ ruộng đất. Thứ tư, thúc đẩy phát triển nhanh hợp tác xã. Thứ năm, sửa lại những thủ tục làm chậm trễ việc tiếp cận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới. Thứ sáu, sớm ban hành quy định với chế tài cụ thể về sự hợp tác giữa các nhà trong chuỗi liên kết. Thứ bảy, khai thác thật tốt lợi thế nông sản nhiệt đới, nhất là nông sản cận nhiệt ở các tỉnh phía Bắc, nơi có mùa đông lạnh và nơi có nhiệt độ thấp do độ cao. Thứ tám, phải đặc biệt lưu tâm đến vấn đề môi trường trong phát triển.

 

 

Hiền Trang

Ý kiến của bạn