Di thực trà hoa vàng rừng Tam Đảo về vườn nhà an toàn

KTNT Hiện, trà hoa vàng trên núi Tam Đảo không còn, bà con tận thu được cây nào thì di thực về vườn nhà để chăm sóc.

Hàng chục năm trước đây, trà hoa vàng trên núi Tam Đảo, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đã bị Trung Quốc sang thu mua tận giệt, hiện, chỉ còn sót lại những cây con, người dân di thực về vườn nhà để chăm sóc và phát triển.

 

img_5804.JPG

Anh Lý Xuân Cường đang chăm sóc vườn trà hoa vàng trên 5 năm tuổi

 

Anh Lý Xuân Cường, Khu 1 Đồng Quạ, xã Đạo Trù, cho biết, bà con đi núi Tam Đảo tìm hái cây thuốc quý, thường có lẫn cây trà hoa vàng, anh đã thu mua cho bà con, và trồng trong vườn nhà để bảo tồn. 

Cứ như vậy, sau nhiều năm, anh đã có trên 300 cây trà hoa vàng, khoảng 5 năm tuổi, giá 350 – 500.000 đồng/cây. Tuy nhiên, đợt nắng nóng dữ dội vừa qua, đã làm chết 20 cây, thiệt hại khoảng 10 triệu đồng. 

Hiện, những cây còn lại, vẫn phát triển tốt, và bắt đầu cho thu hoạch lá, giá bán tại địa phương 180.000 đồng/kg trà khô, từ đầu vụ đến nay đã bán được trên 20kg. 

“Điều đáng nói là, cây trà hoa vàng vốn ưa khí hậu mát mẻ của núi rừng Tam Đảo, khi đưa về vườn nhà, lại gặp nắng nóng dữ dội, cây chết là chuyện thường.

Song, nhờ kiên trì, bà con dưới chân núi Tam Đảo, đã bảo tồn, khôi phục được khá nhiều diện tích trà hoa vàng thuộc loại quý hiếm. Có tuổi đời từ 1 đến hàng trăm năm tuổi (gốc trà hoa vàng sót lại trên núi Tam Đảo), để bảo tồn tại vườn nhà, sau khi bị Trung Quốc tận giệt”, anh Cường chia sẻ.

 

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn