Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 25 tháng 9 năm 2023  
Thứ hai, ngày 15 tháng 8 năm 2022 | 14:30

Đổi thay ở vùng Thủ đô Kháng chiến

Cách đây 77 năm, tháng 8/1945, Đảng ta đã lãnh đạo toàn dân vùng lên đập tan xiềng xích của chế độ thực dân phong kiến và giành lại nền độc lập cho dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rõ về ý nghĩa vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám: “Thắng lợi ấy đã đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội”.

Người khẳng định: “Đó là một cuộc thay đổi cực kỳ to lớn trong lịch sử của nước ta”. Giờ đây, tại các căn cứ cách mạng xưa đã có sự đổi thay và bứt phá trong tiến trình phát triển, xây dựng cuộc sống mới.

 Quyết tâm hoàn thành xây dựng huyện NTM vào năm 2023

Từ năm 1947 đến 1954, ATK Định Hóa (Thái Nguyên) là nơi Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn đặt căn cứ chỉ huy cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trong thời gian này, ATK Định Hóa đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, trong đó ngày 6/12/1953, tại đồi Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, Hồ Chủ tịch đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị thông qua kế hoạch tác chiến Đông Xuân (1953-1954), quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, từ đó làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”…

Những năm tháng đó, Thủ đô kháng chiến đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan đầu não của Đảng và Chính phủ một địa bàn lý tưởng để sống, làm việc và lãnh đạo toàn dân trong suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến. Lịch sử hào hùng cũng chính là động lực để Đảng bộ và nhân dân Định Hóa nêu cao tinh thần quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện NTM vào năm 2023.

Phát huy tiềm năng, lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, năm 2016, Định Hóa ban hành Chương trình trồng quế đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, từ đó đến nay, diện tích quế ở địa phương tăng mạnh. Xóm Đồng Đình (xã Kim Phượng) có gần 90 hộ đồng bào dân tộc Dao, được huyện hỗ trợ giống, phân bón, cán bộ kiểm lâm tổ chức trồng, đến nay có 70ha quế sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ tinh dầu đạt cao.

 

2.jpg
Đoàn công tác của huyện Định Hoá khảo sát thực tế tình hình phát triển cây quế tại xã Bảo Linh.

 

Với 15ha quế trồng từ năm 2016 đến nay, gia đình anh Lý Ngọc Đình ở xóm Đồng Đình đã có thu nhập khá cao. Anh Đình chia sẻ, gia đình trồng 5.000 cây quế/ha. Năm thứ ba, quế cho thu nhập từ việc tỉa thưa, thân cây, cành, lá bán cho cơ sở chiết xuất tinh dầu với giá 1.500 - 2.000 đồng/kg; sang năm thứ tư, tỉa thưa bán được 65 triệu đồng, giờ đây kinh tế gia đình đã ổn định ở mức khá.

Từ năm 2016, mỗi năm Định Hóa trích ngân sách khoảng 2 tỷ đồng hỗ trợ cây giống, công trồng và chăm sóc, đến nay toàn huyện đã trồng hơn 2.600ha quế. Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng Ban phụ trách Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa, cho biết, tỉnh xác định quế là sản phẩm nông nghiệp chủ lực, từ nay đến năm 2030 hỗ trợ 50% giá giống để hình thành vùng sản xuất quế hàng hóa tập trung với diện tích 10.000ha.

Cùng với các mô hình kinh tế khác, đến nay thu nhập bình quân của người dân huyện Định Hóa đạt 46 triệu đồng/người/năm; tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM ước đạt hơn 3.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước gần 2.770 tỷ đồng, người dân và các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp hơn 255 tỷ đồng và hiến khoảng 383ha đất để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Theo ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa,  phát huy giá trị truyền thống lịch sử, nhân dân Định Hóa hôm nay cùng đồng lòng bước tiếp vào một cuộc cách mạng mới, đó là hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện NTM vào năm 2023 theo đúng kỳ vọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi đến thăm ATK Định Hóa.

Định Hoá đã có 11/22 xã đạt chuẩn NTM, các xã còn lại đều đạt từ 11 tiêu chí trở lên. Để đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2023, Định Hóa đặt mục tiêu trong năm 2022 sẽ có 5 xã về đích và năm 2023 các xã còn lại sẽ về đích NTM. Ngoài ra, huyện cũng xây dựng 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao gồm: Sơn Phú, Phú Đình và Kim Phượng.

Ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các bộ, ngành, doanh nghiệp, chúng tôi đã chỉ đạo huyện Định Hóa khẩn trương hoàn thiện, phê duyệt Đề án xây dựng huyện NTM. Đến nay, dự kiến nguồn lực đầu tư đã cơ bản đủ, sẽ tổ chức thực hiện một cách bài bản, chặt chẽ, đồng bộ để đạt các tiêu chí huyện NTM một cách bền vững. Đây thật sự là động lực, điểm tựa để Định Hóa bứt phá trong tiến trình phát triển đi lên.

Sơn Dương phấn đấu có xã đạt NTM kiểu mẫu trong năm 2022

Huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) nơi có Khu Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, được biết đến là “Thủ đô Khu giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến” khi Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn làm căn cứ cách mạng để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào có 183 di tích, trong đó có 18 di tích đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Tự hào với truyền thống cách mạng, những năm qua huyện Sơn Dương đã tập trung xây dựng NTM, trong năm 2022 huyện phấn đấu xã Sơn Nam sẽ hoàn thành NTM kiểu mẫu.

 

6.jpg
Tỉnh Tuyên Quang công nhận xã Sơn Nam đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021.

 

Xã Sơn Nam hoàn thành chương trình NTM năm 2018. Sau khi được chọn là xã NTM nâng cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để thực hiện. Do vậy, văm 2021, xã đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đến nay, diện mạo của xã khởi sắc vượt bậc, hạ tầng được đầu tư nâng cấp đồng bộ, mức sống của người dân được nâng cao. Xã đã huy động hơn 26,5 tỷ đồng xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Hệ thống đường giao thông nông thôn được bê tông hoá hơn 86km, trong đó, đường trục xã đã cứng hóa 9km, đạt 100%. Tất cả các trường học trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia. Thu nhập bình quân đầu người từ hơn 32 triệu đồng/người/năm năm 2018 tăng lên gần 45 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,6%.

Ông Lê Văn Hà, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sơn Nam cho biết, thời gian tới, xã tăng cường phổ biến, tuyên truyền, nâng cao chất lượng hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với việc thực hiện Phong trào thi đua “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới”… Phấn đấu đến hết năm 2022, xã sẽ đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, xã tiếp tục phấn đấu đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu trong năm 2022. Đồng thời, yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã tiếp tục rà soát, đánh giá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; quản lý, sử dụng và khai thác có hiệu quả các công trình hạ tầng đã được đầu tư xây dựng để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, xây dựng và tham gia chuỗi liên kết từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ nông sản gắn với thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

 

 

Đình Tùng
Ý kiến bạn đọc
 • Giải pháp chống sạt lở bờ biển ở Cà Mau

  Giải pháp chống sạt lở bờ biển ở Cà Mau

  Hơn 10 năm qua, dưới tác động của biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, cùng với tình trạng sụt lún đất và các hình thái thời tiết cực đoan khác đã làm cho bờ sông, bờ biển của tỉnh Cà Mau bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

 • 300 vận động viên người khuyết tật tham gia sự kiện chạy bộ tại Quảng Nam

  300 vận động viên người khuyết tật tham gia sự kiện chạy bộ tại Quảng Nam

  Sự kiện chạy bộ “Không khoảng cách - Không giới hạn” sẽ diễn ra lúc 6 giờ 30 ngày 23/9/2023 (thứ Bảy) tại Quảng trường 24/3 (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) với sự tham gia của 300 vận động viên người khuyết tật của 3 tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Quảng Nam.

 • TT- Huế tuyên dương 386 học sinh tiêu biểu

  TT- Huế tuyên dương 386 học sinh tiêu biểu

  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức lễ tuyên dương 386 học sinh tiêu biểu, đạt thành tích xuất sắc tại di tích lịch sử Di Luân Đường – Quốc Tử Giám.

Top