Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023  
Thứ hai, ngày 13 tháng 11 năm 2017 | 11:3

Động đất mạnh ở biên giới Iraq - Iran, ít nhất 60 người chết

Trận động đất mạnh 7,3 độ Richter vừa xảy ra tại khu vực bán tự trị Kurdistan, Iraq khiến ít nhất 60 người chết và 300 người bị thương ở cả hai bên biên giới.

Động đất mạnh ở biên giới Iraq - Iran, ít nhất 60 người chết - Ảnh 1.

Một cửa hàng tại Halabja bị thiệt hại nặng sau trận động đất đêm 12-11 - Ảnh: RUDAW

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ quan chức lãnh đạo cấp phó của tỉnh Kermanshah, ông Mojtaba Nikkerdar cho biết đã có ít nhất 60 người thiệt mạng tại tỉnh này. 

Ngoài ra ở phía bên kia khu vực biên giới thuộc Iran cũng đã ghi nhận một số trường hợp chết hoặc bị thương.

Cơ quan địa chất Mỹ cho biết họ đo được cường độ trận động đất là 7,3 độ Richter, nhưng một quan chức khí tượng Iraq lại cho rằng cường độ chỉ là 6,5 Richter với tâm chấn tại Penjwin, tỉnh Sulaimaniyah thuộc vùng bán tự trị Kurdistan, gần khu vực biên giới chính nối sang Iran.

Theo giới chức y tế ở khu vực người Kurd, đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

Bên kia biên giới của Iran, đài truyền hình nhà nước cho biết đã có nhiều người chết và bị thương khi ít nhất 8 ngôi làng biên giới của nước này bị phá hủy trong cơn địa chấn. Điện cũng đã bị cắt và các nhóm cứu hộ đang tiếp cận những khu vực bị ảnh hưởng.

Tại Iraq, thiệt hại nặng nề nhất là ở thị trấn Darbandikhan, cách thành phố Sulaimaniyah 75 km về phía đông thuộc vùng bán tự trị Kurdistan.

Theo người đứng đầu cơ quan y tế của vùng tự trị người Kurd, ông Rekawt Hama Rasheed, tại thị trấn này có hơn 30 người bị thương. 

"Tình hình đang rất nghiêm trọng", ông Rekawt Hama Rasheed nói.

Cũng theo ông Rasheed, bệnh viện chính của khu vực cũng bị hư hỏng hặng và không có điện. Theo đó những người bị thương được chuyển tới Sulaimaiyah điều trị. Nhiều tòa nhà và nhà bị hư hỏng nghiêm trọng.

Cũng đã ghi nhận các trường hợp bị thương ở một loạt các thành phố, thị trấn và các làng mạc ở vùng nông thôn gần biên giới Iran, trong đó có Halabja, Khanaqin và Panjwin.

Người dân tại những khu vực này vẫn chưa dám trở về nhà và phải ngủ tạm ngoài đường nhiều giờ sau khi động đất xảy ra.

Động đất mạnh ở biên giới Iraq - Iran, ít nhất 60 người chết - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình thông tin về trận động đất của Google

Tại Iran, người ta có thể cảm nhận được cơn địa chấn tại thủ đô Tehran. Các cơ quan truyền thông báo chí đưa ra những số liệu thương vong còn khác nhau nhiều.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars và hãng thông tấn nhà nước IRNA nói có ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương tại thị trấn biên giới Qasr-e Shirin.

Tuy nhiên, người đứng đầu vùng Qasr-e Shirin, ông Faramarz Akbari, nói chỉ có 2 người thiệt mạng và 25 người khác bị thương tại thị trấn này.

 

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Những con số ấn tượng từ Chương trình OCOP ở Bắc Giang

  Những con số ấn tượng từ Chương trình OCOP ở Bắc Giang

  Sau 5 năm triển khai Chương trình OCOP, Bắc Giang có 255 sản phẩm được công nhận OCOP, tổng kinh phí thực hiện lên tới 16.809,898 triệu đồng. Chương trình đã góp phần chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy xuất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường.

 • Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh từng bước chinh phục thị trường

  Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh từng bước chinh phục thị trường

  Với phương châm “Lấy chất lượng làm nên thương hiệu”, năm 2023, các địa phương ở Hà Tĩnh tiếp tục tuyên truyền các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Trong đó lưu ý không chạy theo số lượng mà chú trọng nâng cao chất lượng, hướng đến chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp địa phương.

 • Hà Nam chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

  Hà Nam chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

  UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Công văn số 2256/UBND-NNTNMT về việc tập trung chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Top