Đồng Tháp: Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

KTNT Chiều 27/3, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu chủ trì cuộc họp khẩn với các địa phương, sở, ngành để triển khai quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

“Chống dịch như chống giặc”
 
Tại đây, ông Nguyễn Văn Dương yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng, chống dịch bệnh; tập trung ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài.
 
Từ 00 giờ ngày 28/3-15/4/2020, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: Rạp chiếu phim, quán bar, chợ đêm, các điểm ăn uống, giải khát vỉa hè, mát xa, xông hơi, karaoke (bao gồm karaoke di động), trò chơi điện tử có kết nối mạng và không có kết nối mạng, phòng tập thể hình (gym), phòng tập yoga, bida, thể thao ngoài trời, sân bóng đá, hồ bơi, thể dục thẩm mỹ, khiêu vũ thể thao, cơ sở làm đẹp (spa), uốn tóc, cắt tóc... phải tạm thời dừng hoạt động.
 
20200101_211042.jpg
Tạm dừng hoạt động các điểm ăn uống trên 20 người

Các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (trong một phòng) phải tạm dừng. Các hoạt động, sự kiện dưới 20 người phải thực hiện đầy đủ các bước phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Các nhà hàng, quán cà phê, giải khát, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống... tăng cường hình thức giao hàng tại nhà, không phục vụ quá 10 người trở lên cùng một lúc, bố trí chỗ ngồi thông thoáng, khoảng cách giữa 2 người bảo đảm từ 2m trở lên, ghi chép toàn bộ thông tin người ra vào; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời, tạm dừng đón khách tham quan tại các điểm di tích lịch sử, văn hoá, thư viện, bảo tàng; khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

"Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó có các vi phạm về khai báo y tế, không chấp hành cách ly theo đúng tinh thần Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ngoài ra, khi xem xét vụ việc vi phạm để xử phạt vi phạm hành chính hoặc trong quá trình thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu hành vi vi phạm được phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì người có thẩm quyền xử phạt phải chuyển ngay hồ sơ vi phạm cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự", ông Dương cho biết.

Người cách ly được đối xử như người nhà
 
Theo ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh đang cách ly tập trung khoảng 160 kiều bào và du học sinh Anh cùng về Việt Nam trên chuyến bay VN0050. Khu ký túc xã sinh viên của tỉnh cũng đang cách ly tập trung khoảng 60 người đi về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày theo quy định.
 
Kiểm tra khu vực nhà bếp - nơi nấu nướng và cung cấp thức ăn cho người được cách ly tại các khu cách ly tập trung, ông Đoàn Tấn Bửu đánh giá cao các đơn vị có sự chuẩn bị chu đáo, cung cấp đầy đủ thức ăn với chế độ dinh dưỡng phù hợp và an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi ngày, người cách ly được cung cấp 3 suất ăn (sáng, trưa, chiều) với khẩu phần ăn gồm: cơm, canh, thịt, cá, rau củ... trị giá khoảng 60.000 đồng/người. Ngoài ra, các đơn vị còn chuẩn bị các suất ăn chay, đồ ăn cho trẻ nhỏ và người bị tiểu đường... nếu có nhu cầu.
 
4-9.jpg
Bên trong khu vực cách ly dành cho nam

“Người cách ly dù ở đâu đều được đối xử như người nhà. Các điểm cách ly cần thường xuyên thay đổi thực đơn, tránh lặp lại các món gây chán ăn; đồng thời yêu cầu ngành Y tế lưu mẫu thức ăn, giám sát xử lý thức ăn thừa để tránh nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh ra ngoài cộng đồng”, ông Bửu nhấn mạnh.

Anh Vũ Lê Bảo Ngọc - du học sinh Anh đang được cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh chia sẻ: “Tôi cảm ơn Tổ quốc và các y bác sĩ, chiến sĩ bộ đội nơi đây đã không quản ngày đêm chăm sóc tận tình, giúp những người con xa quê như tôi được trở về an toàn với chốn bình yên nhất”.
 
 
 

Quốc Hùng - Trường Sơn

Ý kiến của bạn